Nghi tàu dân quân Trung Quốc đâm tàu cá Philippines

(Tin tức 24h) - Con tàu đâm chìm tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines là tàu dân quân Trung Quốc, có thể cố tình đâm chìm tàu cá.

Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) đã công bố nghiên cứu, phân tích cho thấy, con tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Gem Ver 1 của Philippines ở bãi Cỏ Rong trên Biển Đông vào tối 9/6 là tàu dân quân Trung Quốc và có thể đã cố tình làm vậy.

Nghi tau dan quan Trung Quoc dam tau ca Philippines
Tàu cá Philippines bị đâm chìm bởi tàu dân quân Trung Quốc? Ảnh: PhilStar

Cụ thể, theo Philippines Daily Inquirer, AMTI đã  nghiên cứu lịch sử và hệ thống nhận diện tự động (AIS) của tàu Trung Quốc Yuemaobinyu 42212 - theo như xác nhận từ Đại sứ quán Trung Quốc. AMTI cho rằng tàu này rất có thể thuộc lực lượng dân quân biển Trung Quốc.

“Yuemaobinyu 42212 hoạt động từ một cảng là nơi đóng trú của một đơn vị dân quân biển; tàu này dường như từng ký hợp đồng thực hiện cuộc khảo sát do chính phủ hậu thuẫn ít nhất 2 lần” - AMTI nhận định.

Tờ Rappler dẫn báo cáo cho hay, con tàu Yuemaobinyu 42212 đã thường xuyên ra vào cảng Bohe, nơi đóng tàu của Trung Quốc, cũng là nơi các tàu đánh cá được giao cho nhiệm vụ tập trận cùng các lực lượng bán quân sự để chuẩn bị cho hoạt động chiến đấu trên biển.

Tuy không thể chứng minh tàu Yuemaobinyu 42212 hoạt động như tàu dân quân biển, AMTI kết luận tàu này không phải là một tàu cá thông thường và cho hay tình trạng này đặt câu hỏi là liệu vụ va chạm với tàu Gem Ver 1 có phải là cố ý hay không.

Đây là báo cáo mới nhất từ phía trung tâm nghiên cứu phân tích của Mỹ liên quan đến vụ đánh chìm một tàu cá Philippines của một tàu cá Trung Quốc. Con tàu Trung Quốc đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trước khi được một tàu cá Việt Nam cứu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết, tàu đã đâm vào tàu cá Gem Ver 1 là con tàu Yuemaobinyu 42212 đến từ Quảng Đông.

Tuy nhiên, sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định Yuemaobinyu 42212 không phải tàu dân quân mà là tàu cá đến từ Hồng Kông (Trung Quốc).

Báo cáo từ Lực lượng tuần duyên Philippines và Cơ quan hàng hải Philippines tiến hành điều tra đã phân loại vụ chìm tàu Gem Ver 1 là “sự cố hàng hải rất nghiêm trọng, tàu Trung Quốc không chủ động thực hiện các biện pháp tránh va chạm và không hỗ trợ 22 ngư dân lúc tàu chìm.

Báo cáo không kết luận liệu vụ việc có phải là do tàu Trung Quốc cố tình hay không. Báo cáo cũng chỉ đề cập một “tàu cá Trung Quốc không xác định”, chứ không phải tàu Yuemaobinyu 42212 như Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố trước đó.

Hơn 2 tháng sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Philippines công bố một bức thư với tiêu đề “Lời xin lỗi của Trung Quốc về vụ đâm tàu ở bãi Cỏ Rong”, nói rằng đây là văn bản do một “hiệp hội” của Trung Quốc gửi. Dù vậy, nội dung thư không hề nhắc đến việc tàu cá Trung Quốc đã bỏ mặc 22 ngư dân tàu cá Gem Ver 1 của Philippines trên biển.

Bức thư nhấn mạnh dù là "sai lầm không chủ ý" nhưng tàu cá Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và kêu gọi chủ tàu chủ động phối hợp với phía Philippines để bồi thường thiệt hại. Đến nay, các thông tin về đền bù thiệt hại cũng chưa được đề cập tới.
 
Kim Hoa

Thứ Sáu, 18/10/2019 07:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện