Nghi vấn tên lửa MANPADS bắn hạ An-26 Nga

(Tin tức 24h) - Dù chưa có kết luận điều tra cuối cùng nhưng không loại trừ khả năng chiếc An-26 của Nga rơi gần Hmeymim chiều 6/3 có liên quan đến tên lửa MANPADS.

Nhận định này được chuyên gia quân sự Vadim Saranov đưa ra khi nói về số lượng cùng sự nguy hiểm và nguồn cung cấp những tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho lực lượng phiến quân cũng như Đối lập ôn hòa tại Syria.

Chuyên gia Vadim Saranov cho rằng, dựa vào thông tin có được, nhiều khả năng việc máy bay An-26 rơi có thể có liên quan đến ít nhất 2 nhóm phiến quân là Tharir al-Sham - nhóm liên quan đến al-Nusra - cựu chi nhánh của al Qaeda ở Syria.

Và nhóm thứ 2 là Jaysh al-Nasr, liên quan đến phiến quân Quân đội Syria Tự do - những nhóm này đều tranh nhau nhận chiến công dùng MANPADS bắn hạ cường kích Su-25 của Nga tại Syria hồi đầu tháng 2/2018.

Nghi van ten lua MANPADS ban ha An-26 Nga
Hiện trường một chiếc An-26 rơi.

Cùng với giả thuyết trên, vị chuyên gia này còn dẫn những thông tin có được cho biết, nhiều khả năng MANPADS mà những nhóm này có được cung cấp từ Mỹ hoặc một số nguồn từ phương Tây. Tuy nhiên, thông tin mà vị chuyên gia này có được đã bị Mỹ phủ nhận.

Dù đã phủ nhận nhưng những bằng thông tin trước đó khiến người ta khó tin Mỹ không có sự liên quan trong vụ việc này. Hồi đầu tháng 1/2018, Al-Masdar News dẫn các nguồn tin riêng cho biết, Mỹ đã cung cấp các hệ thống tên lửa MANPADS cho lực lượng Quân đội Syria Tự do.

Phản ứng trước thông tin trên, liên quân chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria do Mỹ dẫn đầu đã từ chối không xác nhận việc họ có cung cấp các tên lửa phòng không vác vai MANPADS cho Lực lượng này hay không.

Đại diện liên quân do Mỹ dẫn đầu tuyên bố: "Liên quân quốc tế quyết tâm đào tạo, trang bị và hậu thuẫn cho các đối tác chống khủng bố IS để đạt được mục tiêu lâu dài là đánh bại chúng. Do những lo ngại về mặt an ninh, chúng tôi sẽ không cung cấp thông tin chi tiết về vũ khí được cung cấp cho các đơn vị cụ thể ở những địa điểm cụ thể".

Chính sự lấp lửng và không rõ ràng của Mỹ đã xuất hiện nghi vấn tên lửa MANPADS Mỹ cung cấp đã bắn hạ chiếc cường kích Su-25 của Nga tại Idlib ngày 3/2 và có thể còn có sự liên quan đến vụ bắn hạ chiếc An-26 chiều 6/3.

Cùng với nguồn cung có thể đến từ Mỹ và phương Tây, ông Saranov còn cho rằng MANPADS có thể xuất phát từ một số nguồn bao gồm Trung Đông, Đông Âu và ngay cả Đông Á.

Chuyên gia quân sự Nga Vadim Saranov còn cho biết số liệu thống kê về vũ khí MANPADS mà phiến quân sử dụng trong các cuộc xung đột cho thấy phần lớn chúng có thiết kế của Liên Xô/Nga, bao gồm vài biến thể của tên lửa phòng không vác vai Igla và Strela.

Theo thống kê của ông Saranov, hệ thống phòng không của phiến quân đã tấn công ít nhất 3 trực thăng Mi-8, hai máy bay chiến đấu MiG-21 và MiG-23 của Syria, một máy bay ném bom Su-22 và máy bay huấn luyện/tấn công mặt đất L-39.

Ông Saranov cho hay trước nội chiến Syria, Liên Xô/Nga đã bán nhiều thiết bị MANPADS sang Syria nên không loại trừ khả năng phiến quân đã chiếm được một số tổ hợp, trong đó có thể chúng đã khai hỏa vào Su-25 và còn trở thành mối họa với bất kỳ máy bay nào bay tầm thấp.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 07/03/2018 17:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện