Ngoại trưởng Mỹ đưa đẩy COVID-19 với tẩy chay Huawei

(Tin tức 24h) - Ông Mike Pompeo cảnh báo các nước về sự lây lan của dịch COVID-19 và hợp tác với Huawei.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 17/4 tuyên bố trong một cuộc họp báo cho rằng, việc Trung Quốc "không công khai, minh bạch” về COVID-19 sẽ khiến các nước nghĩ lại việc hợp tác với Huawei.

Ngoai truong My dua day COVID-19 voi tay chay Huawei
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: EPA

Theo đó, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng vai trò của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19 trên thế giới có thể sẽ khiến các nước phải tính lại về hạ tầng viễn thông, trong đó có việc sử dụng mạng 5G của Huawei.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết, ông “rất tự tin” khi cho rằng Trung Quốc không công khai, minh bạch và xử lý dữ liệu liên quan đến dịch COVID-19 một cách hợp lý và sẽ khiến nhiều nước suy nghĩ về việc Trung Quốc sẽ làm gì với kiến trúc hạ tầng viễn thông của mình, từ đó xuất khẩu ra bên ngoài.

“Khi Huawei đến gõ cửa chào bán thiết bị và phần cứng, các nước sẽ nhìn qua một lăng kính khác khi xem xét và quyết định” - ông trả lời phỏng vấn trên kênh Fox Business.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Vũ Hán sửa số liệu về người nhiễm và tử vong liên quan đến dịch COVID-19. Mỹ đã yêu cầu phía Trung Quốc phải giải thích về sự thay đổi số liệu này.

Trong thông báo đưa ra, Trung tâm trên đã khẳng định số liệu thay đổi phụ thuộc vào 4 lý do cho sự sửa đổi số liệu này, gồm những ca tử vong tại nhà không được báo cáo do khả năng điều trị không đủ trong giai đoạn đầu dịch bệnh; báo cáo muộn, nhầm lẫn hoặc không báo cáo từ một số bệnh viện bị quá tải; hỗn hợp các tổ chức y tế, bao gồm những tổ chức do doanh nghiệp tư nhân vận hành, hoặc nhiều bệnh viện dã chiến, không báo cáo kịp thời các ca tử vong; và không được đăng ký chứng tử.

Thông báo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán nói rằng việc điều chỉnh số liệu được thực hiện dựa theo các luật và quy định liên quan của Trung Quốc, và được tiến hành theo nguyên tắc "có trách nhiệm với lịch sử, người dân và những người đã mất".

Tuyên bố của Trung Quốc được WHO ủng hộ và cảnh báo nhiều nước cũng sẽ phải thay đổi con số này sau khi tạm thời kiểm soát được dịch bệnh.

Dẫu vậy, tuyên bố kiểu này không thuyết phục được Mỹ.

Washington coi đây là hành vi thiếu minh bạch và được tiến hành do chịu áp lực rất lớn từ cộng đồng quốc tế.

Sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong đại dịch là minh chứng rõ nhất cho sự thiếu minh bạch của họ về các hoạt động khác, bao gồm cả sản xuất các thiết bị viễn thông và đặc biệt là một loại "vũ khí nguy hiểm" như công nghệ 5G.

Mỹ từng nhiều lần cảnh báo việc sử dụng 5G của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei có thể đe dọa an ninh quốc gia, dù Huawei và giới chức Trung Quốc luôn bác bỏ.

Tại một số nước như Anh và Hà Lan vừa qua đã dấy lên những tin đồn cho rằng các cột thu sóng 5G được triển khai có thể.. lan truyền virus corona. Điều này đã khiến nhiều cột thu sóng 5G ở hai nước này bị đốt cháy.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 18/04/2020 14:08

Sự Kiện