Ngừng hoạt động ở Mỹ, Huawei đầu tư nghiên cứu ở Nga

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ tạo thêm hàng nghìn việc làm tại Nga khi đầu tư cho các trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Đầu tư cho các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) được cho là chiến lược trường kỳ của Huawei. Huawei đã có trung tâm nghiên cứu riêng tại Mỹ mang tên Futurewei nhưng trung tâm này sớm đã giảm quy mô hoạt động và cắt giảm lớn nhân sự trước ảnh hưởng từ lệnh cấm của Mỹ đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Ngung hoat dong o My, Huawei dau tu nghien cuu o Nga
Huawei giảm nghiên cứu tại Mỹ, quay sang đầu tư nghiên cứu ở Nga.

Huawei được cho là sẽ thuê hơn 1.500 người làm việc tại các Trung tâm R&D sẽ được mở tại Nga trong tương lai.

Văn phòng báo chí của Công ty tại Nga cho biết, Huawei có kế hoạch tuyển dụng nhân viên nghiên cứu và hợp tác với các cộng đồng khoa học, trường đại học, trung tâm nghiên cứu công nghệ ở Nga.

"Huawei có kế hoạch tuyển dụng khoảng 500 người cho các trung tâm R&D tại điạ phương vào cuối năm nay... Trong suốt 5 năm tới,  chúng tôi có kế hoạch tuyển dụng hơn 1.000 chuyên gia mới tại các Trung tâm này" - thông báo cho hay.

Hiện tại có hai trung tâm R & D của Huawei tại Nga, được đặt tại Moscow và St. Petersburg. Số nhân viên ở đây khoảng 550 người.

Sự đầu tư cho nghiên cứu công nghệ luôn được chú trọng tại Huawei. Đơn vị nghiên cứu của Huawei tại Mỹ mang tên Futurewei cũng có quy mô hoạt động hoành tráng, hợp tác với rất nhiều trường đại học danh tiếng ở Mỹ.

Một số trường Đại học đã nhận tài trợ hoặc có hợp tác với Huawei như: Đại học California- Berkeley, Đại học Stanford, Princeton và Columbia, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Michigan và Đại học Texas tại Austin.

Các chương trình hợp tác có nội dung liên quan đến nghiên cứu khoa học về công nghệ mới, các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, viễn thông và robot.

Giới lập pháp Mỹ e ngại Huawei, vốn được cho là gián điệp của chính quyền Trung Quốc sẽ thông qua các hợp tác nói trên để nghiên cứu ứng dụng các hoạt động hack hay gián điệp nhằm vào nước Mỹ hay trên toàn thế giới.

Dù chưa có lệnh cấm chính thức từ chính quyền Mỹ đến Futurewei nhưng hoạt động của công ty này bị hạn chế phần lớn, ảnh hưởng bởi các lệnh cấm của Mỹ nhằm vào Huawei.

Khoảng 850 nhân sự gồm cả người Mỹ và người Trung Quốc làm việc trực tiếp ở Futurewei đứng trước nguy cơ mất việc. Quan trọng hơn, các hợp tác lớn trị giá hàng tỷ USD của Huawei rót cho các chương trình trong trường Đại học Mỹ cũng bị ngưng trệ.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 16/08/2019 09:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện