Người dân hỏi Tổng thống Putin những gì năm 2019?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin sắp trả lời trực tuyến hàng triệu câu hỏi của người dân trong thời hạn không xác định trước.

Ngày 20/6/2019, bắt đầu từ 12:00 (giờ Moscow, tức 16:00 – giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện cuộc giao lưu trực tuyến lần thứ 17 để đối thoại với người dân Nga ở trong và ngoài nước.

Nguoi dan hoi Tong thong Putin nhung gi nam 2019?
Tổng thống Putin sẽ bắt đầu trả lời trực tuyến hàng triệu câu hỏi của người dân từ 16:00 chiều nay (giờ Hà Nội).

Lần này, theo kênh truyền hình "Rossiya-24", tính đến 1 giờ sáng ngày 20/6/2019 (theo giờ Hà Nội) đã có 1.315.763 câu hỏi gửi đến cho Tổng thống Nga (ban tổ chức bắt đầu tiếp nhận câu hỏi từ ngày 9/6).

Điểm mới của lần thứ 17 tổ chức chương trình hỏi đáp trực tuyến này là không có thời lượng cụ thể. Ba cuộc giao lưu đầu tiên kéo dài chưa đến 3 giờ, nhưng kể từ năm 2007 thường dài quá 3 giờ.

"Kỷ lục" của những cuộc đối thoại ma-ra-tông này của nhà lãnh đạo Nga được xác lập năm 2013 khi ông liên tục trả lời các câu hỏi của người dân trong 4 giờ 47 phút.

Trong những cuộc giao lưu với Tổng thống người dân Nga không chỉ nêu câu hỏi mà còn đưa ra nhiều đề nghị, kiến nghị về rất nhiều vấn đề liên quan cả chính sách đối nội và đối ngoại của đất nước.

Ngày 19/6, Tổng thống V.Putin đã tổ chức cuộc họp thứ hai trong vòng hai ngày vừa qua với lãnh đạo văn phòng của mình và các kênh truyền hình hàng đầu của đất nước.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông D.Peskov, thì những ngày này ông Putin dành hết tâm huyết để xem xét các thông tin, tài liệu, văn bản từ các bộ, ngành và ông xem các tin nhắn video từ công dân. Công việc này vẫn tiếp tục cho đến phút cuối cùng, trước khi chương trình đối thoại trực tiếp bắt đầu.

Nhà phân tích chính trị độc lập Dmitry Oreshkin nói với tờ Thời báo Moscow rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đối mặt với một cuộc tra hỏi tập trung vào các vấn đề trong nước, những vấn đề có lẽ không phải là thế mạnh thực sự đối với nhà lãnh đạo Nga, bằng các vấn đề quốc tế khác.

Ông Oreshkin cho rằng, Tổng thống Putin đãng ở trong một tình huống khó khăn hơn nhiều so với chương trình trả lời trực tuyến năm ngoái. Có rất ít thành tựu thực sự trong nước kể từ chương trình trực tuyến vào năm ngoái.

“Tổng thống sẽ không có bất kỳ thời điểm nào để tung hứng về các thế mạnh thực sự” - ông Oreshkin nhận xét.

Trong khi đó, Đài truyền hình nhà nước Perviy Kanal (Channel One) của Nga , phát sóng sự kiện này, cho biết hôm thứ Hai rằng, các chủ đề phổ biến nhất trong năm nay sẽ là lương hưu, hỗ trợ xã hội, sinh thái và chăm sóc sức khỏe.

Định dạng điện thoại cho phép người Nga thông thường từ khắp đất nước đặt câu hỏi cho Putin qua điện thoại, email, tin nhắn tức thời hoặc video trong một phiên có thể kéo dài tới 4 giờ.

Theo đánh giá của các nhà quan sát thế giới được The Moscow Times dẫn lời, nước Nga đang có nhiều vấn đề: thu nhập thực tế ước giảm trong năm 2019, chính phủ Nga hồi tháng 1 đã thông qua việc tăng tuổi hưu thêm 5 năm, trong khi đó Đảng cầm quyền nước Nga thống nhất đã bị hạ đánh giá và ngay cả Tổng thống Putin cũng nhận tín nhiệm thấp.

Trong bối cảnh này, nếu tiếp tục chọn chủ đề liên quan đến vũ khí, chiến tranh, đối ngoại để trả lời thì có lẽ đây không phải là cách tốt để ông Putin duy trì cuộc hỏi đáp trực tuyến lần này ở thời lượng cực lớn.

Các cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Levada độc lập chỉ ra rằng tỷ lệ người Nga coi Mỹ và Ukraine là kẻ thù đã giảm mạnh. Giải thích về kết quả này, Giám đốc Levada Lev Gudkov,nói với nhật báo kinh doanh Vedomosti rằng, người dân Nga đã mệt mỏi với việc huy động quân đội và cảm thấy bị đe dọa bởi chiến tranh.

Konstantin Gaaze, một nhà xã hội học tại Trung tâm Carnegie Moscow lại cho rằng, ông tin “hơn bao giờ hết” , cuộc hỏi đáp trực tuyến này sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố kinh tế xã hội.

“Đối với tổng thống, sẽ rất quan trọng để chứng tỏ rằng ông đứng về phía người dân chứ không phải các quan chức địa phương” – ông Gaaze bình luận.

Trong khi đó, Alexander Baunov - người đứng đầu Trung tâm Carnegie Moscow lại nhận định rằng, các câu hỏi và câu trả lời luôn luôn được lựa chọn và soạn thảo bởi các cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Putin, bao gồm cả Tổng Tham mưu trưởng Alexei Gromov và Phát ngôn viên của ông Putin – Thư ký báo chí Dmitry Peskov.

Huy Vũ

Thứ Năm, 20/06/2019 14:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện