Người dân Mỹ kêu trời vì không gọi được cảnh sát

(Tin tức 24h) - Trong một ngày, các cuộc gọi khẩn cấp đến cảnh sát "Dịch vụ 911" tại Mỹ đã bị gián đoạn ở nhiều khu vực.

Bộ phận dịch vụ khẩn cấp 911 của một số Sở Cảnh sát trên khắp Mỹ đêm 29/9 đã bị gián đoạn. Nhiều người dân cho biết họ đã không thể gọi tới Sở Cảnh sát để yêu cầu trợ giúp khẩn cấp.

Nguoi dan My keu troi vi khong goi duoc canh sat
Bộ phận dịch vụ khẩn cấp 911 của Cảnh sát bị gián đoạn trong bối cảnh hỗn loạn ở nước Mỹ. Ảnh minh họa

Sở cảnh sát Minneapolis ở Minnesota, Sở cảnh sát Tucson ở Arizona và Cảnh sát bang Delaware nằm trong số hàng chục cơ quan cảnh sát trên khắp nước Mỹ đã thông báo về việc mất liên lạc trong cùng một thời điểm vào buổi đêm ngày 29/9.

“LƯU Ý: Đường dây 911 không hoạt động trên toàn quốc. Điều này dành cho các cuộc gọi điện thoại và nhắn tin. Nếu bạn cần cảnh sát, cứu hỏa hoặc hỗ trợ y tế khẩn cấp ở Minneapolis, vui lòng gọi 612-348-2345. Chúng tôi sẽ tư vấn khi vấn đề này được khắc phục” - Sở Cảnh sát Minneapolis đã đăng tải một đoạn tweet.

Các quận Yavapai, Cochise và Pima, cũng như Flagstaff ở bang Arizona đều gặp sự cố với đường dây khẩn cấp 911.

Gần một giờ sau, cảnh sát Tucson thông báo dịch vụ 911 của họ đã hoạt động bình thường trở lại. “Nếu bạn đang cần dịch vụ khẩn cấp, hãy gọi 911,” cảnh sát đã đăng tải một dòng tweet trên Twitter.

Cảnh sát Thung lũng Oro ở Arizona thì 20 phút sau khi ghi nhận sự cố được thông báo rằng đường dây của họ đã được hỗ trợ cho tất cả các cơ quan.

Tại Nevada, văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Washoe đã tweet rằng 911 đã ngừng hoạt động ở Quận Washoe, Reno và Sparks.

Tại California, Cục Cảnh sát Thung lũng Grass nằm khoảng 60 dặm phía Đông Bắc Sacramento báo cáo một tình trạng tương tự đối với hoạt động của dịch vụ cuộc gọi khẩn cấp 911.

Thông báo trên trang Facebook của đơn vị này nêu: "Vui lòng không kiểm tra chức năng gọi điện thoại của bạn bằng cách gọi đến 911. Các nhân viên điều phối của chúng tôi đang làm việc rất vất vả để cố gắng tiếp nhận những tình huống khẩn cấp nhất trong điều kiện trục trặc kỹ thuật."

Cảnh sát Bang Delaware cũng ghi nhận tình trạng người dân gọi tới 911 và nhận được tín hiệu cuộc gọi bận. 30 phút sau, vấn đề trên đã được giải quyết.

Sự hoảng loạn đã lan rộng khắp các sở cảnh sát của quốc gia khi hệ thống 911 trở nên vô dụng. Các sở cảnh sát đã phải chuyển sang mạng xã hội để thông báo cho người dân về những cách khác để liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp.

Tình trạng tương tự xảy ra ở Thành phố Redmond, Washington. Sau đó cơ quan cảnh sát tại đây giải thích rằng, dường như tất cả các lỗi tín hiệu gọi đến Dịch vụ 911 đều là do trục trặc từ hoạt động của dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft. 

Sự cố ngừng hoạt động của Microsoft Office 360 ​​đã xảy ra trên toàn quốc vào tối thứ Hai, buộc hơn 500.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này bị gián đoạn. Gã khổng lồ công nghệ này sau đó đã giải quyết vấn đề rất nhanh chóng.

Nói với tờ The Sun, người phát ngôn Microsoft cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết sự cố gián đoạn dịch vụ ảnh hưởng đến một nhóm nhỏ khách hàng thực hiện các thao tác xác thực."

Dẫu đây chỉ là vấn đề kỹ thuật song việc người dân không thể liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp và cảnh sát đã làm dấy lên nỗi lo mất an ninh trong bối cảnh nước Mỹ đang chứng kiến hàng loạt những vấn đề rối ren bao gồm việc cảnh sát hành động mạnh tay với người da màu cũng như chương trình cải tổ lực lượng cảnh sát của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thời điểm bầu cử đến gần.

Nguoi dan My keu troi vi khong goi duoc canh sat
Tổng thống Trump ký sắc lệnh cải cách lực lượng cảnh sát Mỹ. Ảnh: Reuters

Những vụ việc cảnh sát Mỹ thực hiện các biện pháp trấn áp tội phạm người da màu đã làm dấy nên sự phẫn nộ trong cộng đồng ủng hộ quyền của người da màu ở quốc gia cờ hoa. Các cuộc biểu tình đang lan rộng trên toàn nước Mỹ kêu gọi chính quyền đưa ra các biện mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự phân biệt đối xử của các nhân viên thực thi pháp luật đối với các công dân da màu sau cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd. Các cuộc biểu tình khắp nước Mỹ đã phát sinh nên tình trạng bạo lực, đốt trụ sở cảnh sát.

Điều này đã thúc đẩy Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện sắc lệnh hành pháp cải tổ cảnh sát. 

“Người Mỹ muốn luật pháp và trật tự, họ yêu cầu luật pháp và trật tự. Chúng ta cần phải đưa các cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng xích lại gần nhau hơn, chứ không phải khiến họ xa rời nhau” - Tổng thống Trump nói.

Sắc lệnh mới sẽ tập trung cải thiện, đào tạo các sĩ quan cảnh sát sử dụng các kỹ thuật giảm leo thang, tạo một cơ sở dữ liệu để theo dõi các sĩ quan cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức nhằm ngăn chặn việc họ sẽ lại được một sở cảnh sát khác thuê làm việc, và khởi động một chương trình làm việc chặt chẽ hơn giữa các chuyên gia sức khỏe tâm thần với cảnh sát.

Ngoài ra, sắc lệnh này sẽ ưu tiên các khoản ngân sách liên bang của Bộ Tư pháp cho các sở cảnh sát tìm kiếm thông tin độc lập và chứng nhận rằng "họ đáp ứng các tiêu chuẩn cao về sử dụng các kỹ thuật và đào tạo giảm leo thang". Ngoài ra, ngân sách sẽ được phân bổ thêm nhằm giúp các sở cảnh sát đối phó với tình trạng vô gia cư, lạm dụng chất gây nghiện và bệnh tâm thần.

Nguoi dan My keu troi vi khong goi duoc canh sat
Ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Joe Biden

Trong khi đó, ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Joe Biden lại ủng hộ nhu cầu cải cách, tập trung tài trợ cho các chương trình giáo dục cũng như các dự án điều trị sức khỏe tâm thần và lạm dụng ma túy, để cho phép nhân viên cảnh sát tập trung vào công việc trị an.

"Chúng ta không cần giảm ngân sách cảnh sát. Chỉ cần đảm bảo họ đủ tiêu chuẩn tử tế tối thiểu" - ông Biden nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, ông Biden nói ông không ủng hộ việc dẹp lực lượng cảnh sát, nói thêm: "Tôi ủng hộ việc điều tiết viện trợ liên bang cho cảnh sát, dựa trên việc họ có đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản nhất định về sự tử tế hay không ..."

Hải Lâm

Thứ Ba, 29/09/2020 10:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện