Người dân Ukraine phản đối việc cách ly kiểm dịch

(Tin tức 24h) - Người dân Ukraine phản đối việc cách ly kiểm dịch đến ngày 11/5 và yêu cầu chính quyền nước này mở cửa các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ ngày 1/5.

Vào ngày 29/4, trên đường Grushevskogo, nơi đặt tòa nhà chính phủ Ukraine, đã diễn ra một cuộc biểu tình của các xí nghiệp vừa và nhỏ, yêu cầu chính quyền dỡ bỏ chế độ cách ly kiểm dịch từ ngày 1/5. Các biện pháp hạn chế ở Ukraine đã gây ra sự gia tăng căng thẳng trong xã hội và người dân nước này đã yêu cầu giúp đỡ từ giữa tháng 4.

Nguoi dan Ukraine phan doi viec cach ly kiem dich
Người dân Ukraine biểu tình phản đối tiếp tục cách ly kiểm dịch.

Trước đó, Ukraine đã cách ly kiểm dịch từ ngày 16/3 và vào ngày 25/3 chính quyền nước này tiếp tục đưa ra chế độ khẩn cấp. Các cơ sở giáo dục và thương mại trên cả nước đều đóng cửa, ngoại trừ các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc, trạm xăng và ngân hàng. Ở Kiev, Kharkov và Dnieper tàu điện ngầm đã bị ngừng hoạt động, các dịch vụ xe buýt, đường sắt và hàng không cũng bị ngừng hoạt động.

Chế độ cách ly kiểm dịch đã ảnh hưởng nghiêm trong đến thị trường dịch vụ và thương mại. Năm ngoái các lĩnh vực này đã tăng trưởng rất nhiều và đảm bảo mức tăng GDP lên 3,5%. Với việc đóng cửa thị trường và ngừng xuất khẩu đã gây ra cho nông nghiệp, tổ hợp công nghiệp và ngành xuất khẩu.

Cuộc khủng hoảng đã buộc Ukraine phải đóng cửa cơ hội thu hút các nguồn tài chính từ thị trường nước ngoài. Trong hai tháng tới Kiev phải trả 5,5 tỷ USD nợ nước ngoài. Ngoài ra, một số lượng lớn người Ukraine đã đi làm ở châu Âu, nhưng họ đã mất việc và buộc phải trở về quê hương.

Tính đến ngày 24/4, có khoảng 127,4 nghìn người đã thất nghiệp từ khi dịch bệnh bắt đầu. Trong tuần qua, số người thất nghiệp ở Ukraine đã tăng thêm 25,9 nghìn người.

Ngày 27/4, tình hình xấu đi buộc chính chính quyền Ukraine đã phải phân bổ khoảng 221 triệu USD nhằm hỗ trợ tài chính cho các trường hợp thất nghiệp. Số tiền này sẽ được trích từ ngân sách nhà nước.

Vào ngày 22/4, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal đã tuyên bố rằng, việc cách ly kiểm dịch ở Ukraine sẽ tiếp tục kéo dài từ ngày 24/4 đến ngày 11/5. Trong khi đó, một số nước châu Âu bắt đầu hủy bỏ dần việc cách ly như Đan Mạch, Áo, Cộng hòa Séc, Ý và Tây Ban Nha.

Vào ngày 22/4, cuộc biểu tình phản đối đầu tiên ở Ukraine liên quan đến việc cách ly kiểm dịch đã diễn ra tại thành phố Krivoy Rog. Các doanh nghiệp yêu cầu chính quyền của đất nước mở cửa thị trường, bãi bỏ thuế trong thời gian cách ly và đặt ra một số yêu cầu trong hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vài ngày sau, các cuộc biểu tình của các doanh nghiệp đã diễn ra trên cả nước và yêu cầu chính quyền dỡ bỏ các biện pháp cách ly từ ngày 1/5. Đặc biệt, ngày 27/4 tại Chernivtsi, Tulchin và Kherson những người biểu tình đã vùng lên, phản đối việc đóng cửa các doanh nghiệp vửa và nhỏ. Các doanh nghiệp yêu cầu chính quyền cho phép mở cửa trở lại và sẽ tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn vệ sinh.

Nguyễn Giang

Thứ Năm, 30/04/2020 17:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện