Người Kurd đã phản bội Mỹ?

(Tin tức 24h) - Một đoàn xe chở nhiên liệu được cho là đến từ vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát đã tiến vào vùng lãnh thổ do SAA kiểm soát.

Ngày 8/9, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh đã phát hành một đoạn video cho thấy một đoàn xe chở nhiên liệu đi qua khu vực do Quân đội Syria kiểm soát. Đoàn xe này được cho là đến từ các vùng lãnh thổ do Lực lượng dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

Đoạn phim được quay ở ngã tư Manbij giao cắt giữa phía tây nam Manbij và đông bắc Aleppo, ngay sau khi thỏa thuận giữa SDF và lực lượng chính phủ được ký kết.

Ngày 6/9, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Lực lượng Dân chủ Syria ra thông báo cho biết, hai bên đã đạt được thỏa thuận mới ở khu vực thung lũng sông Euphrates, tỉnh Deir Ezzor.

Theo một nguồn tin quân sự địa phương, Quân đội Syria và SDF đã đạt được thỏa thuận mở một nút giao giữa các lãnh thổ của họ gần thị trấn Al-Salihiyah ở phía đông nam Deir Ezzor.

Thỏa thuận sẽ giúp cho dân thường hai bên có cơ hội tiếp cận, giao lưu, thúc đẩy hoạt động thương mại trong một khu vực an toàn. Qua đó, đáp ứng những nhu cầu cơ bản của cuộc sống thường nhật.

Quân đội Syria và SDF đã có một vài nút giao ở phía bắc và phía đông Syria, nhưng thỏa thuận mới sẽ giúp người dân tiếp cận tốt hơn trong khu vực thung lũng sông Euphrates.

Nguoi Kurd da phan boi My?
Đoàn xe chở nhiên liệu được cho là của SDF đi tới lãnh thổ do SAA kiểm soát. Ảnh cắt từ clip.

Người Kurd hành động

Thỏa thuận giữa chính phủ Syria và SDF được ký kết trong bối cảnh Mỹ nhất trí với Ankara về việc thiết lập vùng an toàn tại Syria như trong thỏa thuận giữa hai nước. Điều này khiến người Kurd bị mất một phần lớn lãnh thổ, phải sống trong sự lo sợ vì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công bất cứ lúc nào.

Chấp nhận cho Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập vùng an toàn tại Syria đồng nghĩa với việc mối quan hệ giữa Washington và cộng đồng người Kurd tại miền Đông và Đông Bắc Syria bị rạn nứt.

Washington chấp nhận để người Kurd chịu thiệt thòi, đổi lại Mỹ sẽ không mất đi một đồng minh quan trọng trong NATO và yên ổn khai thác, buôn lậu dầu ở khu vực dầu mỏ bờ đông Euphrates.

Sau vụ việc này, lực lượng người Kurd đã thấu hiểu được vị trí của mình trong lòng Mỹ. Lời hứa thành lập chính quyền lâm thời của người Kurd ở Đông Syria có lẽ cũng tan thành mây khói.

Giới quan sát cho rằng, thỏa thuận giữa SDF và chính phủ Syria là một dấu hiệu tích cực cho việc thống nhất Syria trong tương lai. Để không bị phụ thuộc vào Mỹ, người Kurd không còn lựa chọn nào khác đó chính là đứng về phe chính phủ, thay vì để Mỹ quyết định số phận của mình.

Mới đây, lãnh đạo Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) Salih Muslim đã kêu gọi chính phủ Syria mở lại các cuộc đàm phán ở Damascus nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị lâu dài.

Người Kurd đã chủ động đàm phán với chính phủ Syria. Thậm chí, nếu thông tin mà SOHR đưa ra là chính xác (SDF chuyển nhiên liệu cho lực lượng chính phủ) thì đây sẽ là một hành động đi ngược lại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Damascus.

Việc chuyển nhiên liệu cho lực lượng chính phủ sẽ giúp Damascus giải quyết được tình trạng  khủng hoảng nhiên liệu trong suốt một thời gian dài. Mỹ muốn bóp nghẹt Damascus bằng chiêu bài này và người Kurd đang phá hỏng nó.

Trung Kiên

Thứ Hai, 09/09/2019 07:51

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện