Người Kurd ở Syria: Mỹ hứa ủng hộ, Thổ thề quét sạch

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị mở chiến dịch quy mô lớn nhằm vào người Kurd ở Syria, trong khi Mỹ hậu thuẫn lực lượng này củng cố căn cứ.

Sau khi liên tiếp nã pháo vào khu vực miền đông Euphrates, Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết sẽ quét sạch các tay súng người Kurd tại khu vực này.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng nghiền nát mạng lưới khủng bố ở khu vực miền Đông Euphrates. Chúng tôi đã hoàn tất giai đoạn chuẩn bị cho những chiến dịch quân sự này. Trong thời gian sớm sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dồn quân khủng bố vào chân tường" - Ông Erdegan cam kết trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/10.

Trước đó, ngày 28/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các vị trí của lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn trên một ngọn đồi ở làng Zor Moghar, vùng nông thôn phía Bắc Aleppo, gây ra một đợt căng thẳng mới tại biên giới. Ngôi làng nằm bên kia sông Euphrates phân chia lực lượng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và dân quân người Kurd.

Cuộc nã pháo này diễn ra ngay sau khi cuộc họp thượng đỉnh 4 bên giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức kết thúc với sự đồng thuận của các bên về việc thống nhất lãnh thổ Syria. Tại cuộc họp này, Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định lực lượng người Kurd tại vùng Euphrates là khủng bố.

Nguoi Kurd o Syria: My hua ung ho, Tho the quet sach
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích về phía lực lượng người Kurd

Trước những tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với chủ lực là Đảng công nhân người Kurd (PKK) đã tiếp tục những hoạt động tấn công vào khủng bố IS trong khu vực mình chiếm đóng.

Theo một báo cáo quân sự, hàng trăm tay súng SDF đã ùn ùn kéo tới phía Đông Nam vùng nông thôn Deir Ezzor từ khu vực Al-Hasakah, trung tâm miền đông Syria.

Ngoài ra, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một số máy bay trực thăng của liên quân Mỹ đã giao số lượng lớn thiết bị quân sự và hậu cần cho SDF gần các tiền tuyến với phiến quân thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Từ cuối tháng 10, Mỹ đã liên tiếp tổ chức các cuộc không kích vào lực lượng IS để hậu thuẫn cho các chiến dịch mặt đất của lực lượng SDF. Giới chuyên gia cho rằng Washington đang cố hỗ trợ cho lực lượng SDF đặc biệt là người Kurd quét các phần tử IS ra khỏi khu vực họ đang chiếm đóng và củng cố các căn cứ tại miền Đông Syria.

Việc củng cố vị thế này góp phần đảm bảo SDF trở thành một đối trọng không thể thay thể ở chiến trường Syria, với mục đích khiến người Kurd và lực lượng dân chủ có vị thế và tiếng nói trong cuộc hòa đàm Geneva giữa các lực lượng đảng phái, quân sự Syria dự kiến tổ chức cuối năm 2018.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 30/10 phát biểu tại Viện nghiên cứu Hòa bình ở Washington khẳng định, Mỹ có lý do để tin rằng cuối cùng Tổng thống Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực. Điều này sẽ xảy ra tại cuộc bầu cử sắp tới tại Syria và vị Tổng thống này không có một chút tín nhiệm nào từ người dân và cộng đồng quốc tế.

Ông chủ Lầu Năm Góc cũng khẳng định cam kết ủng hộ các lực lượng địa phương ở Syria cho đến khi một thể chế dân chủ thực sự được thực hiện tại quốc gia Trung Đông này.

Một diễn biến khác, sau khi thỏa thuận 4 bên tại Istanbul được thông qua, phe đối lập có liên quan đến al-Qaeda là Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) nằm trong danh sách tổ chức khủng bố và phải bị tiễu trừ khỏi Syria.

Ngay lập tức, giao tranh đã bùng phát tại Idlib xuất phát từ nhóm HTS này nhằm vào các lực lượng phiến quân phản đối ôn hòa Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Bắc Aleppo. Sau khi kết thúc giao tranh, HTS đã mở rộng địa bàn của mình thêm 2 thị trấn vốn thuộc quyền kiểm soát của NLF trước đó.

Những nhà quan sát nhận định rằng các cuộc chiến giữa HTS và NLF sẽ tiếp tục leo thang trong những ngày tiếp theo. HTS là lực lượng có quân số đông nhất, thiện chiến nhất và chiếm nhiều vùng lãnh thổ nhất tại Idlib và một số khu vực xung quanh.

Tân Phong

Thứ Tư, 31/10/2018 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện