Người tị nạn đổ về Mỹ: Đừng đến ngay...!

(Tin tức 24h) - Một quan chức của chính quyền chuyển tiếp Joe Biden nói rằng chưa thể đón người tị nạn vào Mỹ và kêu gọi đừng vội đến.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nói với NBC News rằng, dẫu ông Biden đã hứa hẹn về chính sách nhập cư nhưng tình hình ở các đường biên giới Mỹ sẽ không thể thay đổi ngay để chào đón hàng ngàn người tị nạn đồ về từ Trung Mỹ.

Nguoi ti nan do ve My: Dung den ngay...!
Những người tị nạn Honduras đang trên đường đến biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã hứa sẽ chấm dứt các chính sách nhập cư nghiêm ngặt của chính quyền Tổng thống Donald Trump, vốn tập trung vào việc xây dựng bức tường biên giới và hạn chế điều kiện xin tị nạn.

Nhưng những lời hứa đó đã gặp ngay thách thức trong những ngày đầu tiên của chính phủ mới. Nếu những người di cư từ Trung Mỹ đều muốn ông Biden sớm thực hiện lời hứa khi tranh cử, và lựa chọn thời điểm ngay bây giờ là lúc để đến Mỹ thì biên giới phía nam có thể nhanh chóng bị quá tải trước khi các hệ thống của chính quyền mới được đưa vào để xử lý dòng người này.

Trong lần chia sẻ với NBC News, quan chức này cho biết: "Tình hình ở biên giới sẽ không thể thay đổi trong một sớm một chiều."

Quan chức này cũng từ chối cho biết khi nào những người xin tị nạn có thể đến Mỹ.

Cuối tuần trước, khoảng 2.000 thành viên của đoàn lữ hành đã vượt qua chính quyền Guatemala và tiến vào Guatemala mà không xuất trình tài liệu hoặc kiểm tra COVID-19. Những người này còn đụng độ với lực lượng kiểm soát biên giới tại Guatemala-Mexico.  Đoàn người tị nạn ước tính đã gia tăng lên con số 8.000 người này có thể tới biên giới Mỹ- Mexico vào những tuần tới, gây áp lực mạnh mẽ lên các lực lượng biên giới Mỹ.  

Hồi cuối tháng 12/2020, ông Joe Biden nói rằng sẽ mất nhiều tháng để đảo ngược một số vấn đề nhập cư - mốc thời gian chậm hơn những gì ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử và là mốc thời gian có thể khiến những người ủng hộ thúc đẩy hành động nhanh chóng về vấn đề này.

Ông Biden cho biết đã bắt đầu thảo luận các vấn đề với Tổng thống Mexico và “những người bạn của chúng tôi ở Mỹ Latin” và rằng, “cần mốc thời gian để chúng tôi thực sự làm cho nó tốt hơn chứ không phải tệ hơn”.

Vị Tổng thống đắc cử Mỹ lưu ý, cần có thêm kinh phí để xử lý các đơn xin tị nạn và hứa rằng, trong khi nỗ lực để nới lỏng các hạn chế về quyền tị nạn.

Bà Susan Rice, cố vấn chính sách trong nước sắp tới của ông Joe Biden và ông Jake Sullivan, người được Tổng thống đắc cử chọn làm cố vấn an ninh quốc gia, cũng như chính bản thân ông Joe Biden, cảnh báo rằng, thay đổi quá nhanh có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng mới ở biên giới.

Trong khi đó, Cố vấn của Tổng thống Trump, ông Stephen Miller, một người có tư tưởng diều hâu về nhập cư của chính quyền, đã nói với các phóng viên ngay trước cuộc bầu cử năm 2020 rằng các chính sách nhập cư của Biden sẽ dẫn đến “biên giới rộng mở” và sẽ là nơi kết thúc của một nước Mỹ có chủ quyền”. 

Hải Lâm

Thứ Ba, 19/01/2021 10:36

Sự Kiện