Nguy cơ xung đột Nagorno-Karabakh leo thang thành chiến tranh Azerbaijan-Armenia

(Tin tức 24h) - Nếu Azerbaijan hoặc Armenia tiếp tục tấn công vào lãnh thổ của nhau sẽ khiến xung đột trong phạm vi Nagorno-Karabakh leo thang thành chiến tranh trực tiếp giữa hai nước.

Xung đột ở Nagorno-Karabakh bắt đầu vào năm 1988, khi khu tự trị này tuyên bố ly khai khỏi nước Cộng hòa Xô viết Azerbaijan thuộc Liên bang Xô viết. Sau khi Liên Xô tan rã, chiến tranh đã bùng phát dữ dội hơn giữa hai nước.

Trong cuộc đối đầu năm 1992-1994, Baku mất quyền kiểm soát đối với khu vực cũng như bảy khu vực lân cận. Kể từ năm 1992, các cuộc đàm phán về một giải pháp hòa bình đã được tiến hành trong khuôn khổ của Nhóm OSCE Minsk, do ba đồng chủ tịch là Nga, Mỹ và Pháp đứng đầu.

Vào cuối tuần trước, tình hình leo thang căng thẳng khi Baku và Yerevan cáo buộc lẫn nhau về sự khởi đầu của các hành động thù địch. Armenia đã tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên. Lệnh giới nghiêm và tổng động viên một phần cũng được công bố ở Azerbaijan.

Hôm 04/10, Đại diện Bộ Quốc phòng Armenia, ông Artsrun Hovhannisyan tuyên bố rằng, binh lính Azerbaijan đã nã pháo bắn phá các chủ thể dân sự ở thủ phủ Stepanakert của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR).

Trong khi đó, chính quyền Baku tố cáo Erevan pháo kích vào các đô thị Azerbaijan gần tuyến giáp ranh. Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 04/10 tuyên bố xảy ra cuộc tấn công tên lửa từ phía Armenia nhắm vào các đô thị nằm gần tuyến giáp ranh là Terter và Horadiz.

“Hiện tại, lực lượng vũ trang Armenia đang tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa từ lãnh thổ Khankendi (Stepanakert) vào các thành phố Terter và Horadiz nằm trong vùng Fizuli” - tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Azerbaijan.

Sau đó, phía Azerbaijan tiếp tục thông báo rằng từ phía lãnh thổ Armenia lại có các vụ pháo kích nhắm vào thành phố Ganja và vùng Fizuli của Azerbaijan. Bộ Ngoại giao Azerbaijan tuyên bố, do hậu quả của vụ tấn công tên lửa từ phía Armenia bắn vào thành phố Ganja, có 1 dân thường thiệt mạng và 4 người bị thương.

Nguy co xung dot Nagorno-Karabakh leo thang thanh chien tranh Azerbaijan-Armenia
Chiến sự đang có nguy cơ lan ra ngoài lãnh thổ Nagorno-Karabakh

Theo lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Azerbaijan Zakir Hasanov, những cuộc bắn pháo này là sự vi phạm các nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế, mang tính chất khiêu khích công nhiên và mở rộng vùng có hoạt động chiến sự. Hiện quân đội nước này đang thi hành các biện pháp trả đũa tương xứng.

Liên quan đến vấn đề này, chính quyền Erevan tuyên bố không hề có vụ bắn phá nào sang phía Azerbaijan xuất phát từ lãnh thổ Armenia. Tổng thống Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng cũng thông báo là ông đã “ra lệnh chấm dứt tấn công bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở quân sự Ganja của Azerbaijan” để không gây thương vong cho dân thường.

Giới chức lãnh đạo Azerbaijan cáo buộc, các cuộc tấn công hôm 04/10 của Armenia nhằm vào dân thường ở Ganja, đô thị lớn thứ hai của Azerbaijan, là biểu hiện mới về lập trường phi pháp của Armenia. Đối mặt với thất bại ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Azerbaijan, Armenia đang vi phạm các nguyên tắc của luật nhân đạo, trước hết là Công ước Geneva, về việc “tấn công các điểm dân cư bên ngoài lãnh thổ đang là khu vực xung đột”.

Trước sự leo thang của cuộc chiến, các nhà lãnh đạo Nga, Hoa Kỳ và Pháp - các nước đồng Chủ tịch Nhóm OSCE Minsk - đã kêu gọi chấm dứt ngay các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh, Erevan và Baku cần phải nối lại các cuộc đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết.

Những cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn ngày càng ác liệt và số lượng nạn nhân ngày càng tăng trong khu vực xung đột Karabakh khiến giới quan sát hết sức lo ngại.

Nếu một trong hai bên Azerbaijan hay Armenia tiếp tục tấn công vào lãnh thổ của nhau thì cuộc xung đột không còn giới hạn trong phạm vi khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, mà sẽ leo thang thành cuộc chiến tranh trực tiếp giữa hai nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô cũ.

Nhật Nam

Thứ Hai, 05/10/2020 07:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện