Nguyên do nào khiến Ukraine tìm đến vaccine Nga?

(Tin tức 24h) - Ukraine có thể sớm trở thành quốc gia sản xuất vaccine Sputnik V của Nga trong bối cảnh vaccine Mỹ chỉ ưu tiên người Mỹ.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và trung tâm nghiên cứu Gamaleya, đơn vị nghiên cứu thành công vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới mới đây cho hay, Ukraine sẽ tham gia vào danh sách các nước đăng ký sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

Nguyen do nao khien Ukraine tim den vaccine Nga?
Ukraine sẽ đăng ký sản xuất vaccine của Nga tại nước này.

Theo đó, Ukraine sẽ sớm có "vaccine ngừa COVID-19 nội địa", là sản phẩm vaccine Sputnik V của Nga được chuyển giao.

"Trung tâm nghiên cứu RDIF và Gamaleya đã sẵn sàng sản xuất vaccine ở Ukraine và nộp các thủ tục giấy tờ để được đăng ký bởi các cơ quan quản lý nhà nước. Một trong những công ty dược phẩm hàng đầu, Biolek, đã chuẩn bị cho việc sản xuất vaccine ở dạng sẵn sàng sử dụng. Năng lực sản xuất của Biolek, sẽ được sử dụng để sản xuất vaccine, tương ứng với tất cả các tiêu chuẩn GMP [thực hành sản xuất tốt] hiện hành" - tuyên bố từ RDIF và Trung tâm Gamaleya cho hay.

Theo RDIF, Giám đốc điều hành quỹ Kirill Dmitriev và người đứng đầu trung tâm Gamaleya Alexander Gintzburg đã gặp nhà lập pháp đối lập ở Ukraine là ông Viktor Medvedchuk để thảo luận về vaccine. Ông Medvedchuk cũng là người đã rất sốt sắng yêu cầu chính quyền Kiev phải thực hiện việc đàm phán với Nga để mua hoặc thậm chí là sản xuất vaccine Sputnik V tại Ukraine để đối phó với đại dịch toàn cầu.

"Trong cuộc họp, chúng tôi đã nói với các đối tác của mình về hiệu quả, nền tảng công nghệ và các tính năng khác của vaccine và thảo luận về tất cả các sắc thái liên quan đến khả năng sản xuất ở Ukraine, điều này sẽ giúp cắt giảm đáng kể chi phí hậu cần", Dmitriev nói.

Theo ông Dmitriev, đã có một số thay đổi tích cực trong thái độ đối với vaccine Nga của một số người nước ngoài, bao gồm cả Liên minh châu Âu. EU trước đó cho phép một quốc gia thành viên phê duyệt Sputnik V để sử dụng cụ thể ở tiểu bang đó, thông qua quy trình khẩn cấp.

Thái độ của chính quyền ở Kiev dường như cũng có sự thay đổi trong bối cảnh dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 13.733 người. Tuần trước, Ukraine ghi nhận tổng số 89.322 ca nhiễm mới và số ca mắc đang có chiều hướng giảm.

Đáng chú ý là thái độ của một số quốc gia với vaccine ngừa COVID-19. Sản xuất được vaccine chống lại được căn bệnh toàn cầu mang lại lợi thế vượt trội so với các nước khác. Nga và Mỹ cũng đều thể hiện thái độ rõ ràng của việc sản xuất được sẽ sử dụng nội địa đầu tiên trước khi chuyển giao việc sản xuất vaccine cho các nước khác.

Tổng thống Donald Trump dự kiến hôm 8/12 ký một sắc lệnh hành pháp nhằm đảm bảo người Mỹ được ưu tiên tiếp cận vaccine COVID-19, các quan chức cấp cao trong chính quyền tiết lộ. Sắc lệnh sẽ hướng dẫn các cơ quan chính phủ cách cung cấp vaccine cho những nước khác, sau khi nhu cầu tại Mỹ đã được đáp ứng.

Đây có thể là một động thái thể hiện chính sách "Nước Mỹ trước tiên" mà ông Trump luôn hướng tới, nhằm hạn chế việc các hãng dược đạt thỏa thuận với các quốc gia nước ngoài sẽ ưu tiên các đơn hàng xuất khẩu hơn là phân phối ở nội địa Mỹ.

Tuyên bố được ông đưa ra trong Hội nghị vaccine tổ chức ở Nhà Trắng, nơi mà cả hai hãng dược lớn của Mỹ đã sản xuất vaccine cận kề tới thành công là Moderna và Pfizer đều vắng mặt. Không rõ họ sẽ thực thi sắc lệnh của ông Trump thế nào khi đã được Anh và Ấn Độ phê duyệt và chỉ chờ giao hàng.

Scott Gottlieb, cựu giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), suy đoán chính quyền Trump có thể hối thúc một số cơ quan nhằm buộc các nhà sản xuất phá bỏ thỏa thuận phân phối vaccine cho những nước khác. Tuy nhiên, Gottlieb cảnh báo "các quốc gia mua vaccine là đồng minh thân cận của Mỹ", và Mỹ cũng cần dựa vào họ như một phần của "chuỗi cung ứng toàn cầu" trong thời gian tới. Điều này sẽ dẫn tới "sự khó xử" trong quan hệ của Mỹ với các đồng minh trong tương lai, dưới thời ông Joe Biden.

Đông Phong

Thứ Tư, 09/12/2020 09:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện