Nhà cung cấp chip cho Huawei chuyển nhà máy sang Mỹ

(Tin tức 24h) - Nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) TSMC đã chọn cách đặt nhà máy tại Mỹ thay vì lựa chọn sự trung lập để cấp thiết bị cho Huawei.

Công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC đặt nhà máy tại Đài Loan (Trung Quốc) đã không thể tiếp tục lựa chọn vị thế trung lập giữa cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mới đây, hãng chuyên cung cấp các thiết bị cho Huawei đã hoàn tất việc đảm bảo các khoản trợ cấp của chính phủ Mỹ để xây dựng nhà máy 12 tỷ USD tại Arizona,.

Nha cung cap chip cho Huawei chuyen nha may sang My
Huawei bị cắt "nguồn sống" cho các sản phẩm điện tử thông minh sau khi nhà cung cấp chip TSMC sẵn sàng nghe "lệnh" Mỹ.

TSMC đang thực hiện theo đúng yêu cầu của Chính phủ Mỹ, chuyển các dây chuyền sản xuất công nghệ cao sang nước này. Quyết định được cho là phụ thuộc nhiều vào những quan ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến việc công nghệ của Mỹ được sản xuất ở nước ngoài có thể gây nên vấn đề an ninh cấp quốc gia.

Chủ tịch Mark Liu của TSMC cho biết: “Chính quyền liên bang và tiểu bang Arizona đã đồng ý giúp bù đắp chi phí cao hơn khi sản xuất chất bán dẫn tại Mỹ”.

Quyết định này của TSMC được đưa ra cũng đúng vào lúc Mỹ hạn chế việc bán chip cho Huawei. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc là một trong số những khách hàng lớn nhất của TSMC. Huawei là khách hàng lớn nhất của TSMC chỉ sau Apple, chiếm khoảng 14% tổng doanh thu của nhà sản xuất chip Đài Loan.

Tuy nhiên, do các dây chuyền sản xuất chip xử lý của TSMC đều dựa trên máy móc, phần mềm và công nghệ của Mỹ. TSMC không thể lựa chọn đứng về phía Huawei, vì bị phụ thuộc hoàn toàn vào các máy móc của Mỹ, được cung cấp bởi các công ty như Applied Materials và Lam Research Corp. Do đó, nhà sản xuất có trụ sở chính tại Đài Loan vẫn buộc phải có những động thái thể hiện sự thực thi các mệnh lệnh từ Washington.

Chủ tịch Liu khẳng định rằng TSMC không tiếc khi bị mất hợp đồng khổng lồ với Huawei. Khoảng trống đó sẽ được các khách hàng khác lấp đầy, vì vậy mà việc kinh doanh của TSMC sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Song ông cũng không đề cập đến việc liệu TSMC sẽ cung cấp qua một công ty thứ ba nào đó để bán lại cho Huawei hay không.

Cuộc "dứt áo ra đi" của TSMC có thể là một động thái đặc biệt nghiêm trọng với Huawei.

Đáng chú ý là tuyên bố có phần "ăn thua" của Chủ tịch TSMC: “Huawei sẽ không thể sản xuất smartphone trong tương lai nếu như không có chip xử lý, và các hãng smartphone khác sẽ chiếm lấy thị phần của Huawei. Chúng tôi vẫn sẽ có thị phần lớn nhờ các khách hàng khác, sau khi thị trường điều chỉnh và cân bằng”.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc hiện đang ở trong giai đoạn đặc biệt nhạy cảm.

Từ đầu năm 2020, Nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi đã tuyên bố công ty ở trong "tình trạng thời chiến". Tại một cơ sở sản xuất của Huawei tại Vũ Hán, nhà sáng lập này cho biết công ty đã bước vào "tình trạng chiến tranh".

Một nguồn tin nội bộ tiết lộ với Bloomberg rằng, số lượng chip dự trữ để sản xuất thiết bị viễn thông sẽ hết trong vài tháng tới.

Trong khi đó, Ban giám đốc điều hành của Huawei tổ chức hàng chục cuộc họp, tuy nhiên không có bất kỳ giải pháp nào giúp công ty vượt qua được khó khăn hiện nay.

Mặc dù Huawei có thể đặt mua những con chip của Samsung hoặc MediaTek, nhưng số lượng đơn hàng quá lớn khiến cho cả hai nhà sản xuất này không thể đáp ứng được.

Hải Lâm

Thứ Tư, 10/06/2020 07:06

Sự Kiện