Nhà điều hành Nord Stream-2 phản pháo trừng phạt Mỹ

(Tin tức 24h) - Mỹ liên tục nói về an ninh năng lượng châu Âu nhưng lại sẵn sàng trừng phạt Nord Stream-2, khiến người tiêu dùng châu Âu chịu thiệt.

Thông tấn TASS của Nga dẫn thông báo từ nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 cho biết, việc Mỹ ban hành các lệnh trừng phạt chống lại dự án này sẽ ảnh hưởng đến chính lợi ích của người tiêu dùng châu Âu - điều mà họ luôn viện cớ về sự tồn tại của dự án này.

Nha dieu hanh Nord Stream-2 phan phao trung phat My
Mỹ định trừng phạt Nord Stream-2 đến khi thông dòng?

Phát ngôn viên Jens Muller của nhà điều hành dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2, công ty Nord Stream-2 AG, nhận định: “Các công ty năng lượng đến từ Tây Âu như: Áo, Đức, Pháp và Hà Lan đã đầu tư vào dự án gần 1 tỉ euro. Hơn nữa, còn có hơn 1 nghìn công ty khác đến từ 25 quốc gia rất quan tâm đến việc hoàn thành dự án”.

Các biện pháp như vậy từ phía Mỹ thể hiện việc coi thường lợi ích của người tiêu dùng ở Liên minh châu Âu (EU), những người sẽ phải chi trả thêm hàng tỉ USD cho khí đốt nếu dự án Nord Stream-2 không được hoàn thành xây dựng theo các lộ trình được đặt ra.

Truyền thông quốc tế cho hay, các dự luật của Mỹ đưa ra khả năng xử phạt đối với các công ty cung cấp dịch vụ bảo lãnh, bảo hiểm và tái bảo hiểm cho các con tàu. Đồng thời, dự luật còn đề xuất khả năng trừng phạt đối với những nơi cung cấp các loại hình dịch vụ khác cho các công ty tham gia xây dựng đường ống.

"Chúng tôi biết về dự luật mới được giới thiệu cho Thượng viện Hoa Kỳ và chúng tôi đang phân tích những hậu quả có thể xảy ra đối với dự án nếu nó có hiệu lực" - ông Jens Muller cho biết.

"Các quyết định về chính sách năng lượng của Liên minh châu Âu nên được đưa ra bởi các nước châu Âu" - vị này nhấn mạnh.

Từng bình luận về các nỗ lực trừng phạt của Mỹ, trong những tuyên bố hồi cuối tháng 5/2020, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov đã gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ là "không lành mạnh", vi phạm "luật pháp quốc tế".

"Không có thay đổi nào trong kế hoạch cho Nord Stream-2" - ông Peskov nói.

"Thái độ của chúng tôi đối với bất kỳ lệnh trừng phạt nào đều không thay đổi và coi đây là động thái rất tiêu cực. Chúng tôi đã tin rằng những nỗ lực đó không có ý nghĩa gì ngoài việc thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh và trái với luật pháp quốc tế" - Thư ký báo chí của Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Hôm 4/6, các nhà lập pháp Mỹ đã đệ trình lên Thượng viện Mỹ một dự luật để mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Dự án Nord Stream-2 gồm xây dựng hai đường ống với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Đến nay, 93% đường ống đã được xây dựng. Dự án này đã bị trì hoãn do các lệnh trừng phạt của Mỹ ban hành tháng 12/2019.

Người đứng đầu Gazprom Alexey Miller hồi tháng 1 năm nay khẳng định, đường ống sẽ được hoàn thành bằng mọi giá.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trước cuối năm nay hoặc trong quý đầu tiên của năm tới, các công trình sẽ được hoàn thành và đường ống dẫn khí sẽ được vận hành.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 05/06/2020 18:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện