Nhà máy bốc cháy, lỗ hổng Iran sau 11 năm đau thương

(Tin tức 24h) - Sau 11 năm nhà máy hạt nhân Natanz bị tấn công, việc đảm bảo an ninh cho cơ sở này vẫn khiến Iran phải đau đầu.

Hãng thông tấn IRNA của Iran vừa tiếp tục cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau vụ tấn công vào nhà máy hạt nhân Natanz đêm 2/7: "Một khi kết quả điều tra cho thấy có dấu hiệu các nước thù địch Mỹ và Israel vượt qua "lằn ranh đỏ" Iran đặt ra, biện pháp đối phó thích hợp sẽ được Tehran đưa ra.

Cộng hòa Hồi giáo Iran đến nay đã cố gắng ngăn chặn những cuộc khủng hoảng dẫn đến tình huống khó có thể đoán trước. Nhưng sự việc cháy nổ tại Natanz đã vượt qua ranh giới với Iran bởi hoạt động phá hoại này có liên quan đến hoạt động của Israel hoặc Mỹ", nguồn tin quân sự Iran cho biết.

Nha may boc chay, lo hong Iran sau 11 nam dau thuong
Bên trong một sơ sở hạt nhân của Iran.

Điều đặc biệt là vụ việc tại Natanz là lần thứ 3 trong chưa đầy 10 ngày, Iran xảy ra cháy nổ gần những khu vực quân sự với nguyên nhân chưa thật sự rõ ràng. Hiện Mỹ và Israel vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin được thông tấn Iran đăng tải.

Nếu được xác nhận thì Natanz tiếp tục bị Mỹ và Israel tấn công sau 11 năm diễn ra vụ virus Stuxnet do Mỹ và Israel tạo ra tấn công vào các máy ly tâm hạt nhân tại cơ sở làm giàu Natanz Uranium của Iran hồi tháng 6/2009.

Theo Yahoo News, vụ tấn công do một kỹ sư Iran bí mật làm việc cho cơ quan tình báo Hà Lan (AIVD) đã cài vi rút máy tính Stuxnet theo sự chỉ đạo của tình báo Mỹ CIA và Mossad của Israel, lây nhiễm cho khoảng 2.000 máy quay ly tâm tại nhà máy hạt nhân Natanz của Iran.

Điệp viên đội lốt chuyên viên cơ khí này được cho đã cung cấp dữ liệu then chốt để phía phát triển vi rút xây dựng mã độc. Mục tiêu là giáng đòn tấn công chí tử vào các hệ thống của nhà máy của Iran.

Kế đến, cũng chính nhân vật này đã cài vi rút vào hệ thống máy tính của nhà máy qua đường USB. Một trong các nguồn tin gọi điệp viên trên là "là công cụ quan trọng nhất để tuồn vi rút vào Natanz". Vụ tấn công đã khiến khoảng 20% các máy ly tâm của nhà máy Natanz bị hỏng hoàn toàn.

Theo một số chuyên gia về an ninh mạng, Stuxnet là siêu virus mang tính chất tấn công phá hủy hơn là đột nhập, đánh cắp thông tin. Điều đáng chú ý, Stuxnet có cơ chế hoạt động cực kì phức tạp, kèm theo đó là một số đặc tính rất riêng, rất nguy hiểm, thậm chí nó đã khai thác thành công một số lỗi mà người ta chưa hề biết đến để thực hiện mục đích của mình.

Đầu tiên, Stuxnet sẽ nhắm đến các máy tính sử dụng Windows để lây nhiễm và tiếp tục lan truyền qua mạng bằng biện pháp tự sao chép. Qua nhiều công đoạn, virus này cuối cùng sẽ tìm cách phá hỏng các bộ lập trình logic (programmable logic controller - PLC, dùng để kiểm soát các hệ thống, máy móc và công cụ dùng trong công nghiệp).

Dù tính chất 2 vụ tấn công hôm 2/7 và vụ hồi năm 2009 là khá khác nhau nhưng bản chất đều hướng tới mục đích khiến nhà máy hạt nhân Natanz bị hư hỏng. Mặc dù đã 11 năm trôi qua, việc đảm bảo an ninh cho nhà máy hạt nhân này vẫn là thách thức với Iran.

Ngọc Hòa

Chủ Nhật, 05/07/2020 19:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện