Nhà thầu rời bỏ, đường ống Nord Stream-2 sẽ bất hoạt?

(Tin tức 24h) - Chuyên gia cho rằng, dẫu châu Âu và Đức không thể từ bỏ Nord Stream-2 nhưng giới kinh doanh sẽ sớm rời đi và khiến dự án không thể hoàn thành.

Chuyên gia Ivan Timofeev từ Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga, một tổ chức phi lợi nhuận ở Nga cho rằng, khả năng châu Âu và Đức từ bỏ dự án Nord Stream-2 là rất khó xảy ra. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề quan trọng nhất mà yếu tố quyết định nằm ở các công ty tham gia vào dự án.

Nha thau roi bo, duong ong Nord Stream-2 se bat hoat?
Các nhà thầu rời bỏ, Nord Stream-2 sẽ không thể hoàn thành?

"Tôi không nghĩ họ [EU và Đức- ND] sẽ từ bỏ dự án nhưng do các lệnh trừng phạt của Mỹ, các nhà thầu tham gia sẽ sớm rời bỏ nó. Ngay cả khi các nhà chức trách có biện hộ như thế nào về Nord Stream-2, quyết định cuối cùng sẽ vẫn phụ thuộc vào giới kinh doanh" - Sputnik dẫn lời ông Timofeev nói.

Ông Artyom Sokolov thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Nhà nước Moscow (MGIMO) chia sẻ quan điểm này, nhấn mạnh rằng, "lợi ích kinh tế từ Nord Stream-2 đúng là rõ ràng đối với tất cả các lực lượng chính trị tại Đức".

Rõ ràng là người Đức cũng đang cố gắng để "cứu" dự án này bằng cách đàm phán với phía Mỹ về việc chấp thuận 2 cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Berlin có thể cứu vãn Nord Stream-2 bằng cách “mua đứt xung đột lợi ích” bởi họ nhận thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "quen" với các thỏa thuận trao đổi.

Dẫu vậy, ông Sokolov cũng nhắc lại rằng có khá nhiều chính trị gia có cái nhìn sắc lạnh về phía Mỹ trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo cầm quyền ở Đức. Họ sẵn sàng đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ vào dự án này bằng các động thái trừng phạt kinh tế tương đương.

Tuy nhiên, việc Berlin sẵn sàng nhượng bộ khi chi 1 tỷ USD để xây dựng 2 trạm đầu cuối tiếp nhận khí hóa lỏng từ Mỹ đã cho thấy động thái hạ nhiệt.  Tờ Die Zeit của Đức gần đây đã trích dẫn một lá thư của Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz gửi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng phía Đức đề nghị phân bổ hơn 1 tỷ USD để xây dựng 2 trạm tiếp nhận LNG dọc theo bờ biển Baltic của Đức, chấp nhận nhập khẩu LNG của Mỹ. Đổi lại, Bộ trưởng Đức đã yêu cầu phía Mỹ hủy bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2.

Ngược lại với suy nghĩ của nhiều chuyên gia, giới quan chức Nga đã khẳng định bằng mọi giá phải hoàn thành được Nord Stream-2. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nếu các đồng nghiệp phương Tây không tham gia hoàn thành dự án, Moscow sẽ hoàn thành nó một mình.

Mới đây, con tàu tiếp liệu của Nga đã có mặt tại vùng biển Đức trên biển Baltic để chuẩn bị tham gia lắp đặt cùng con tàu của Nga mang tên Viện sỹ Chersky hoàn thiện nốt những km cuối cùng của đường ống. Hiện, dự án này đã hoàn thành tới 97%.

Tuần trước, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nord Stream-2 là một dự án thương mại, có lợi cho cả Nga và EU, không nên được chính trị hóa bởi một hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Mỹ, cũng như bởi các cáo buộc vô căn cứ liên quan đến trường hợp của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

Hải Lâm

Thứ Hai, 21/09/2020 11:28

Sự Kiện