Nhà Trắng minh oan cho Nga, truyền thông Mỹ quá quyền lực?

(Tin tức 24h) - Ông Trump nhiều lần chỉ trích truyền thông và tình báo Mỹ cáo buộc vô căn cứ.

Nhà Trắng hôm 27/6 phủ nhận việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence nhận được tin Nga trả tiền cho Taliban để giết quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Nha Trang minh oan cho Nga, truyen thong My qua quyen luc?
Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, chính quyền Tổng thống Trump không nhận được tin tình báo nói Nga trả tiền cho Taliban.

“Mỹ nhận được hàng nghìn thông tin tình báo mỗi ngày và chúng đều được kiểm tra chặt chẽ” - Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói.

Quan chức Mỹ đã đề cập đến tin được tờ New York Times (NYT) dẫn các nguồn tin chính phủ giấu tên, nói ông Trump nhận được thông tin tình báo Nga trả tiền thưởng cho Taliban ở Afghanistan để giết lính Mỹ, nhưng không hành động gì sau thông tin này.

"Điều này không nói lên giá trị của thông tin tình báo này mà là sự không chính xác của The New York Times khi cho rằng Tổng thống Trump đã được thông báo." - quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Theo Econimic Times, Taliban đã phủ nhận các thông tin nói Nga có vai trò trong vụ giết lính Mỹ ở Afghanistan. Taliban đã bác bỏ thông tin trên, đồng thời tái khẳng định rằng tổ chức này vẫn tuân thủ hiệp ước ký cùng Washington hồi tháng 2. Hiệp ước này mở đường cho tất cả các lực lượng nước ngoài rút khỏi Afghanistan cho đến năm sau.

Taliban cũng cho biết đa số thương vong của phía Mỹ là do chất nổ tự chế gây ra.

"Cuộc thánh chiến 19 năm của Tiểu vương quốc Hồi giáo không mắc nợ bất cứ cơ quan tình báo hoặc quốc gia nào"-  tuyên bố do Taliban phát ra từ Kabul viết.

Nga cũng phủ nhận thông tin. Đại sứ quán Nga ở Washington đã tweet rằng "những lời buộc tội vô căn cứ và vô danh" trong câu chuyện của New York Times "đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của nhân viên" tại các đại sứ quán của họ ở Washington và London.

Không phải lần đầu chính quyền ông Trump phản ứng trước các cơ quan truyền thông Mỹ cáo buộc về hành động của Nhà Trắng và các đối thủ Mỹ, bao gồm Nga.

Nhiều tờ báo bị ông Trump gọi là chuyên đưa "tin tức giả mạo"  và bênh vực một phần quyền lực Mỹ.

New York Times cùng với CNN và Washington Post được ông Trump "treo giải thưởng tin giả của năm 2017".

Ông Trump tuyên bố nước Mỹ dưới thời ông có thể vượt qua truyền thông "thiên vị".

Sau một loại công kích giữa ông Trump và mạng xã hội Twitter vừa qua, cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ đã ký thông qua sắc lệnh hành pháp nhằm mục tiêu tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội, như Twitter, theo Điều 230 Đạo luật Truyền thông Đứng đắn.

Điều này quy định "không bên cung cấp, hay người sử dụng dịch vụ máy tính tương tác nào, bị coi là nhà xuất bản hay phát ngôn viên của bất cứ thông tin nào do người cung cấp nội dung đăng lên".

Do đó, sắc lệnh mới đồng nghĩa với việc các công ty mạng xã hội có thể đối mặt rủi ro pháp lý nếu cho phép đăng nội dung sai lệch hay bôi nhọ. Trump cho biết mục tiêu của ông là chống lại sự thiên vị.

"Hiện nay, các mạng xã hội khổng lồ như Twitter nhận được lá chắn bảo vệ chưa từng thấy, dựa trên lý thuyết rằng họ là nền tảng trung lập, nhưng thực tế không phải vậy", ông giải thích.

Ông Trump cáo buộc Twitter và các trang mạng xã hội khác đã "bịt miệng" những tiếng nói bảo thủ. Ông đe dọa sẽ chỉnh đốn mạnh mẽ hoặc đóng cửa những trang như thế.

Hải Lâm 

Chủ Nhật, 28/06/2020 15:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện