Nhà Trắng xác nhận cuộc gặp Trump - Tập tại G20

(Tin tức 24h) - Giữa các tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đạt được thỏa thuận ở G20?

RT ngày 25/6 dẫn lời các quan chức cấp cao của Nhà Trắng xác nhận, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản và có nhiều cuộc gặp các lãnh đạo quốc gia khác trong các hoạt động bên lề.

Nha Trang xac nhan cuoc gap Trump - Tap tai G20
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại G20.

Ông Trump theo đó sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Mục đích của cuộc thảo luận là nhằm tái cân bằng các mối quan hệ kinh tế theo hướng có thể bảo vệ thịnh vượng kinh tế và người lao động Mỹ, và dĩ nhiên điều đó có nghĩa là những sự thay đổi mang tính cấu trúc phải được thực hiện để bảo vệ tài sản trí tuệ”- quan chức này cho hay.

Chi tiết cuộc gặp không được nói rõ. Thay vào đó người này khẳng định: "Đây là dịp để Tổng thống duy trì sự kết nối sâu sát cùng đối tác bên phía Trung Quốc của mình. Thậm chí khi những xung khắc về thương mại vẫn y như thế, ông ấy vẫn có cơ hội nhìn thấy Trung Quốc kể từ lúc các cuộc đàm phán gần đây không hiệu quả".

Lần gặp nhau cuối cùng giữa hai nhà lãnh đạo là tại cuộc gặp G20 lần cuối cùng ở Buenos Aires (Argentina). Khi đó, ông Trump đã hứa sẽ đưa ra quyết định về việc có áp dụng 300 tỷ USD thuế quan bổ sung cho hàng hóa Trung Quốc sau cuộc họp hay không.

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ ông Trump sẽ "thoải mái với bất cứ kết quả nào" từ cuộc gặp với ông Tập.

Truyền thông Pháp cho rằng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Trung sẽ được tổ chức vào thứ bảy (ngày 29/6), tức ngày làm việc thứ hai của Thượng đỉnh G20 tại Osaka.

Tại các cấp thấp hơn, nỗ lực tái đàm phán thương mại đang diễn ra và có chiều hướng tích cực.

Theo thông báo ngày 25/6 của Bộ Thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào ngày hôm trước. Giới chức hai nước đã trao đổi quan điểm về thương mại và nhất trí duy trì liên lạc.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cũng tiết lộ, đội đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc hiện đang ở trong quá trình thảo luận nhưng không cho biết hình thức và địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán. Vị quan chức Trung Quốc chỉ nhận định, Trung Quốc và Mỹ nên sẵn lòng thỏa hiệp trong đàm phán thương mại, không chỉ khăng khăng vào những gì mình muốn.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Zhang Jun cũng chỉ cho biết chung chung, đội ngũ đàm phán của cả hai nước đều đang thực hiện các bước chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sắp tới.

Trung Quốc sẽ cứng rắn đến cùng?

Trung tâm Nghiên cứu Hoạt động Kinh tế Trung, thuộc Đại học Thanh Hoa cho biết nền tảng kinh tế nước này vẫn ổn định. Trung Quốc có thể duy trì đà tăng trưởng thông qua tăng gấp đôi số người có thu nhập trung bình, từ 400 triệu lên 800 triệu người trong 15 năm tới.

Nha Trang xac nhan cuoc gap Trump - Tap tai G20
Trung Quốc có thể cứng rắn hơn trong đàm phán thương mại với Mỹ?

Theo đánh giá của nhà kinh tế học David Li Daokui của Trung tâm này, kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 6,3% năm nay. Tốc độ này nằm trong giới hạn mục tiêu của chính phủ Trung Quốc (6-6,5%).

"Ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh thương mại rất hạn chế và có thể kiểm soát được" – ông Li cho biết. Nhìn vào tỷ trọng giảm dần của thặng dư thương mại trong GDP, Trung Quốc cũng không còn dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng nữa.

Trung tâm ngày cho rằng, kinh tế trong nước vững mạnh có thể giúp đoàn đàm phán Trung Quốc có lập trường cứng rắn hơn trong cuộc gặp sắp tới với Mỹ. Trung Quốc có thể khởi động "một vòng cải tổ và mở cửa mới" để giải quyết "thách thức từ chiến dịch phản toàn cầu hóa và kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc".

Tuy vậy, họ cảnh báo Bắc Kinh không nên đi quá xa trong việc trả đũa, nên "kiên nhẫn và kiềm chế" khi đối phó với ông Trump, và hạn chế sử dụng các chính sách kinh tế mang tính dân tộc.

"Chúng ta nên đề cao đạo đức và tiếp tục thúc đẩy toàn cầu hóa… Trả đũa không phải là mục đích, mà chỉ là phương tiện. Mục đích cuối cùng của chúng ta là đưa Mỹ quay trở lại bàn đàm phán" - báo cáo của T rung tâm Nghiên cứu Hoạt động Kinh tế Trung Quốc nêu rõ.

Timothy Stratford - Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc cũng cho biết kịch bản tốt nhất với hai lãnh đạo là tuyên bố "Chúng tôi là bạn tốt. Chúng tôi sẽ chỉ đạo đoàn đàm phán quay lại và tiếp tục các cuộc nói chuyện". Ông cho rằng nếu hai bên đạt thỏa thuận trước ngày 1/10, "đó là sẽ kết quả tuyệt vời". Nhưng việc này cũng sẽ "rất khó khăn".

Kim Hoa

Thứ Ba, 25/06/2019 18:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện