Nhật không nhắc đòi Kuril, Nga nói phát triển kinh tế chung

(Tin tức 24h) - Sách Xanh Nhật Bản không nhắc đến từ "trả lại vùng lãnh thổ phương Bắc" về quần đảo Kuril, Nga có thêm lợi thế.

Thông tấn TASS thông tin, Nhật Bản và Nga đang tìm kiếm một khuôn khổ cho các hoạt động thực tiễn chung ở quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Nhat khong nhac doi Kuril, Nga noi phat trien kinh te chung
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori (trái) và người đồng cấp Nga Igor Morgulov (phải) trong cuộc gặp tại Tokyo. Ảnh: Reuters

Hôm 22/4, hai bên đã nhất trí việc bắt đầu các cuộc đàm phán cấp chuyên viên mới liên quan đến hoạt động kinh tế chung trên 4 hòn đảo tranh chấp.

Thỏa thuận trên đạt được sau vòng tham vấn lần thứ 5 giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori và người đồng cấp Nga Igor Morgulov ở Tokyo.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov, hai nước đều muốn tìm một kế hoạch chung cùng có lợi và mang tính thực tiễn để tạo động lực cho sự hợp tác kinh tế; củng cố bầu không khí láng giềng và tin tưởng giữa các khu vực ở Kuril.

Ông Morgulov bày tỏ hy vọng các bên sẽ có thể giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn và đạt được kết quả thực tế nếu đồn thuận phát triển hợp tác thực tế đa phương.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Mori cho biết, ông đã có các cuộc thảo luận "chuyên sâu" với người đồng cấp Nga Morgulov về việc thiết lập khuôn khổ cho phép người dân đi đến các đảo này mà không làm suy yếu lập trường của hai nước. Nội dung thảo luận đề cập tới vấn đề du lịch miễn thị thực giữa tỉnh Hokkaido, Nhật Bản và vùng Sakhalin, thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Lịch trình này bao gồm cả các đảo tranh chấp.

Ông Mori cho biết thêm, một nhóm chuyên trách cấp vụ sẽ được thành lập riêng rẽ với cuộc đối thoại cấp chuyên viên hiện nay, gồm các quan chức cấp cao hơn để tăng cường phối hợp về vấn đề ở Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Nhóm chuyên trách này sẽ sớm được đi vào hoạt động trước thềm cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cuộc gặp này theo kế hoạch diễn ra tại Nhật Bản vào tháng 6 tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Động thái trên diễn ra trước ngày Nhật Bản công bố Sách Xanh Ngoại giao năm 2019, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến Triều Tiên và chủ quyền đối với nhóm đảo hiện do Nga quản lý.

Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản năm nay đã bỏ đi cụm từ "trả lại Vùng lãnh thổ phương Bắc" đã được nhắc tới trong Sách Xanh Ngoại giao năm 2018.

Nhat khong nhac doi Kuril, Nga noi phat trien kinh te chung
Một trong số 4 hòn đảo tại chuỗi đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Tokyo lâu nay khẳng định 4 hòn đảo nằm ở phía Bắc nước này mà Nga quản lý kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 đều thuộc chủ quyền của Nhật Bản.

Báo cáo năm nay chỉ khẳng định Tokyo và Moscow đang làm việc để hướng tới giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ dưới sự “lãnh đạo mạnh mẽ” của Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sách Xanh Ngoại giao Nhật Bản có ý định "giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết hiệp ước hòa bình" với Nga.

Tờ báo Nhật Bản Kyodo cũng chú ý rằng, những ngôn ngữ sắc bén thường được sử dụng đã bị loại khỏi Sách Xanh Ngoại giao năm nay nhằm không làm phức tạp các cuộc đàm phán dang diễn ra về một Hiệp ước Hòa bình với Nga.

Tháng 11 năm ngoái, tại một cuộc họp ở Singapore, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng ý đẩy mạnh đàm phán về một hiệp ước hòa bình dựa trên Tuyên bố chung Liên Xô-Nhật Bản ngày 19/10/1956.

Ngay tháng sau, hai ông Putin và Abe đã đồng ý tạo ra một cơ chế giải pháp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires. Công việc này được giám sát bởi hai Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Taro Kono cùng các đại biểu là Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov và Takeo Mori là người trực tiếp đàm phán.

Tranh chấp lãnh thổ Nga- Nhật kéo dài hàng chục năm qua bất chấp các nỗ lực con thoi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bằng được đòi lại chủ quyền của Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Trong khi đó, phía Nga coi đó là một phần trong các thỏa thuận quốc tế sau khi Hồng quân Liên Xô đánh tan phát-xít Nhật.

Nga đã phát triển các cơ sở dân sự và đang xem xét củng cố các phương tiện quân sự quy mô lớn vào khu vực này. Moscow đã bày tỏ quan điểm không để rơi lãnh thổ và chủ quyền vào tay nước khác.

Việc Nhật Bản muốn giành lại chủ quyền của các vùng lãnh thổ nói trên dường như là vô vọng. Khi đó, phương án hiệu quả nhất là phát triển hạ tầng kinh tế chung ở khu vực này, củng cố bầu không khí hữu nghị và nâng tầm quan hệ hợp tác song phương.

Đông Phong

Thứ Ba, 23/04/2019 10:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện