Nhật tranh cãi việc hỗ trợ gái bán hoa trong dịch COVID-19

(Tin tức 24h) - Phụ nữ bán dâm, nhân viên quán bar được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ do đại dịch COVID-19 và gây nên tranh cãi lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản  Kazunobu Kato hôm 7/4 đã đưa ra thông báo sẽ hỗ trợ những lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Nhat tranh cai viec ho tro gai ban hoa trong dich COVID-19
Những tiếp viên trong các câu lạc bộ người lớn ở Nhật Bản. Ảnh: The Sun

CNN cho biết, chính quyền Nhật Bản đã quyết định trợ cấp 4.100 yen (38 USD)/ngày cho những lao động tự do không thể đi làm vì các trường học đóng cửa, trẻ em phải ở nhà.

Trong danh sách đối tượng được hưởng  hưởng trợ cấp không có phụ nữ bán dâm và nhân viên làm việc trong các quán bar. Bộ Y tế Nhật Bản khẳng định rất nhiều công ty thuộc ngành công nghiệp tình dục nước này hoạt động bất hợp pháp và có quan hệ với tội phạm.

Lý do như vậy đã gây tranh cãi, thu hút cả các nghị sĩ Nhật Bản.

Một tổ chức hỗ trợ công nhân tình dục Nhật Bản đệ đơn kêu gọi chính phủ xem xét lại quyết định không hỗ trợ cho các lao động này. Đơn kiến nghị nhấn mạnh, nhà nước cần bảo vệ cuộc sống của mọi gia đình, mọi người dân, không phân biệt nghề nghiệp khi dịch COVID-19 gây sức ép khủng khiếp lên nền kinh tế và xã hội Nhật Bản.

Các nghị sĩ đối lập cũng lên tiếng chỉ trích chủ trương của chính phủ Nhật Bản.

Yukiko Kaname, chủ tịch Hội Lao động và sức khỏe tình dục, nói rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng có vấn đề pháp lý, và những vấn đề của chủ cơ sở kinh doanh không liên quan đến nhân viên ở đó.

“Các cơ sở trái pháp luật và quan hệ của họ với tội phạm là vấn đề liên quan đến người chủ. Các lao động không có lỗi và con cái họ cũng không phải chịu trách nhiệm” - Kaname nói với hãng tin Kyodo.

"Họ làm việc tại đó vì nhiều lý do khác nhau và không ai cũng có thể lên tiếng. Rất nhiều công nhân tình dục là mẹ đơn thân" - nghị sĩ Manabu Terada khẳng định.

"Các doanh nghiệp bất hợp pháp và có quan hệ với tội phạm là một vấn đề, nhưng công nhân tình dục không có tội. Cũng không thể bắt con cái của họ chịu trách nhiệm" - ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, nghị sĩ Asuka Yasui cho rằng chính phủ không thể áp dụng các quy định của thời kỳ bình thường với người dân trong giai đoạn khủng hoảng vì dịch bệnh.

Luật sư Asuka Yasui cũng cho rằng, không nên áp dụng những yêu cầu trong thời bình vào những tình huống khẩn cấp như đại dịch COVID-19. Yasui và cộng sự đang tư vấn cho các lao động tình dục và nhân viên ngành giải trí ở Fu Terrace, và chỉ trong tháng 3, họ đã nhận được 160 yêu cầu tư vấn, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo luật sư Yasui, ngành công nghiệp tình dục vẫn là tấm lưới an toàn của nhiều phụ nữ cần kiếm sống, đặc biệt ở vùng nông thôn với thu nhập tối thiểu.

Thực tế điều này đã từng được ghi nhận. Hồi tháng 10/2019, một nữ cảnh sát người Nhật Bản đã chủ động rút khỏi ngành sau khi cảnh sát tỉnh Hyogo (Nhật Bản) phát hiện cô này bị phát hiện tham gia vào mạng lưới mại dâm có tên là "Delivery Health", nơi mà gái mại dâm được đưa đến những địa điểm mà khách mua dâm đã đặt trước. Cô này đã làm gái mại dâm bán thời gian vào các dịp lễ hoặc sau khi tan làm sớm, kiếm được khoảng 300.000 yên cho 20 ca phục vụ (gần 65 triệu đồng).
 
Luật sư Yukiko Tsunoda, chuyên gia về quyền phụ nữ, cũng phản đối việc loại lao động tình dục khỏi chương trình hỗ trợ, cho rằng điều đó “chẳng khác gì bảo họ hãy chết đi”.

Ngành mại dâm ở Nhật Bản cũng đối mặt với khó khăn nhiều hơn sau thông tin hàng chục gái mại dâm tại Kabukicho – phu phố đèn đỏ nổi tiếng ở Tokyo, được xác nhận là đã nhiễm COVID-19 vào đầu tháng 4.

Tờ Yomiuri Shimbun có trụ sở tại Tokyo đưa tin, hàng chục người hành nghề mại dâm và tiếp viên tại các câu lạc bộ người lớn ở khu Kabukicho, quận Shinjuku đã nhiễm Covid-19. Giới chức quận Shinjuku cho biết, số người nhiễm virus có liên quan đến phố đèn đỏ Kabukicho đã tăng nhanh kể từ cuối tháng 3.
 
Khu Kabukicho có nguy cơ lây lan COVID-19 cao vì những tiếp viên tại đây thường tiếp xúc thân mật với các khách hàng, thậm chí nhiều người còn ra đường mời gọi để thu hút khách.

Hải Lâm

Thứ Tư, 08/04/2020 20:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện