Những phiến đất sét cổ Iran suýt bị siết nợ ở Mỹ

(Tin tức 24h) - Trường Đại học Mỹ đã phải chi nhiều tiền để ngăn việc bán các phiến đất sét cổ để trừ nợ trong vụ kiện Iran.

Vào những năm 30 của thế kỷ trước, Viện nghiên cứu Đông phương thuộc Đại học Chicago đã tìm thấy hàng chục ngàn phiến đất sét hoặc các mảnh đất sét khắc chữ cổ tại địa điểm tàn tích của Persepolis, thủ đô của đế chế Achaemenid Ba Tư cổ (từ thế thứ 6 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên) ở miền Nam Iran.

Nhung phien dat set co Iran suyt bi siet no o My
Những phiến đất sét cổ được Đại học Chicago mượn của Iran từ những năm 30 thế kỷ trước. Ảnh: Press TV

Để thuận lợi cho nghiên cứu, Viện này đã mượn khoảng 30.000 mảnh, phiến đất sét cổ này về Mỹ.

Phần lớn số cổ vật trên đã được trả lại cho Iran trong 3 đợt từ năm 1948-2004.

Đến khoảng năm 1997, việc trả số cổ vật này đã bị gián đoạn do một số người Mỹ đâm đơn kiện chính quyền Iran ủng hộ phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine đã gây nên một vụ tấn công tại Israel.

Những người Mỹ sống sót trong vụ tấn công bị cho là do lực lượng Hamas tiến hành đã đâm đơn kiện, yêu cầu Iran phải trả tiền bồi thường trị giá 71,5 triệu USD. Họ yêu cầu tịch thu các phiến đất sét cổ để bán cho đủ số tiền trên.

Nhung phien dat set co Iran suyt bi siet no o My
Những phiến đất sét suýt bị đem bán để.. siết nợ. Ảnh: IRNA

Vụ kiện kết thúc vào tháng 2/2018, khi Tòa án tối cao Mỹ quyết định cấm tịch thu số cổ vật trên.

Được biết, viện nghiên cứu này đã tốn hàng triệu USD chi phí pháp lý trong vụ kiện và cố gắng bảo quản các cổ vật an toàn để trả lại cho Iran.

Ông Christopher Woods - người đứng đầu Viện nghiên cứu Oriental của Đại học Chicago nhận định, đến nay, dù các lệnh trừng phạt của Mỹ đang áp đặt vào Iran khiến vấn đề trả các cổ vật trở nên nhạy cảm nhưng việc trả lại cổ vật không gặp phải khó khăn nào.

"Chúng tôi đã rất nỗ lực để chiến thắng trong vụ kiện, thậm chí đã chi hàng triệu USD để trả lại số cổ vật cho Iran.

Chúng tôi đã phối hợp với các đồng nghiệp Iran trước tiên để tìm hiểu các quy trình và hy vọng có được sự thuận tiện trong những đợt sau" - Viện trưởng Christopher Woods nhấn mạnh.

Nhung phien dat set co Iran suyt bi siet no o My
Bảo tàng quốc gia Iran trưng bày 300 mẫu đất sét được Mỹ trả lại sau quá trình tư pháp gian nan. Ảnh: AP

Mới đây, Bảo tàng quốc gia Iran đã mở một cuộc triển lãm trưng bày khoảng 300 phiến đất sét cổ khắc chữ thời Achaemenid được Mỹ trao trả. 300 phiến đất sét cổ này nằm trong lô 1.738 phiến, mảnh đất sét được Viện Đông phương trả lại cho Iran hồi đầu tuần này.

Ông Mohammad Reza Kargar, Giám đốc Bảo tàng quốc gia Iran cho biết, Iran và Đại học Chicago đã cố gắng hết mình để thắng vụ kiện nói trên dù quá trình diễn ra trong nhiều năm.

"Chúng tôi tin rằng, không ai có quyền tịch thu và bán đi tài sản văn hóa của quốc gia khác" - ông Kargar nhấn mạnh.

Mohammad-Hossein Talebian, Phó Chủ tịch Tổ chức Di sản Văn hóa Iran (CHO), cũng nói rằng các luật sư Iran đang cố gắng đẩy nhanh việc trả lại các mảnh đất sét còn lại được Đại học Chicago cất giữ.

Quế Chi

Thứ Năm, 03/10/2019 16:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện