Những sự lạ trong biểu tình Hồng Kông

(Tin tức 24h) - Thuê tội phạm, sử dụng các cuộc biểu tình để chống biểu tình, phụ nữ tham gia biểu tình bị tấn công tình dục...

Đó là những chuyện lạ xảy ra trong các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông những ngày qua.

Phụ nữ tham gia biểu tình tố bị tấn công tình dục?

Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết, một số phụ nữ tham gia biểu tình phản đối quy chế bầu cử trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công tình dục và lạm dụng sau khi bạo lực nổ ra tại hai khu buôn bán sầm uất nhất thành phố.

Theo tổ chức này, cảnh sát Hồng Kông "không hoàn thành nhiệm vụ" bảo vệ người biểu tình trong buổi tối ngày thaứ Sáu, đồng thời cho biết một số cảnh sát đã "đứng nhìn, không làm gì" khi một số kẻ tình nghi là thành viên băng đảng xã hội đen tấn công người biểu tình ở phố Mongkok và Causeway Bay.

"Phụ nữ và các cô gái là mục tiêu, gồm cả một số vụ tấn công tình dục, lạm dụng cùng những hành vi không đúng mực" Ân xá quốc tế nói trong một tuyên bố.

Bác bỏ tin hội Tam Hoàng đối phó biểu tình

Bất chấp làn sóng biểu tình đòi trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh phải từ chức, theo các nguồn tin trong nội bộ chính quyền đặc khu, ông Lương đang áp dụng chiến lược mới: Để biểu tình tiếp tục diễn ra cho đến khi những người tham gia đuối sức dần hoặc mất dần sự ủng hộ từ cộng đồng.

Ẩu đả tại khu Vượng Giác ngày 4/10 khiến lo ngại về khuynh hướng bạo lực trong các cuộc biểu tình Hồng Kông gia tăng. Ảnh: SCMP
Ẩu đả tại khu Vượng Giác ngày 4/10. Ảnh: SCMP

Và để ngăn chặn theo cách hòa bình, có một cách khác đang được sử dụng tại đặc khu Hồng Kông, đó là sử dụng chính các cuộc biểu tình của những người ủng hộ chính phủ chống lại biểu tình của những người đòi dân chủ.

Suốt từ ngày 3/10, nhiều vụ ẩu đả đã nổ ra tại nhiều khu vực khác nhau của Hồng Kông khi những người “chống chiếm đóng” đổ ra đường để đối đầu với những người biểu tình tại khu vực Mong Kok và Causeway Bay.

Theo tường thuật trực tuyến trên trang South China Morning Post (SCMP), trưa 4/10 (giờ địa phương), một người đàn ông đã giật sập một chiếc lều của những người biểu tình.

Một thanh niên trong đám đông những người biểu tình tên Chris Lau cho biết anh đã tham gia bảo vệ rào chắn của những người biểu tình ở vịnh Đồng La từ ngày 28/9 đến nay.

Anh trả lời phỏng vấn của SCMP: “Chúng tôi cảm thấy bất lực vì họ (nhóm chống chiếm đóng) có vẻ như được tổ chức rất tốt trong khi chúng tôi chỉ là những sinh viên và công dân bình thường".

Sách lược này cũng đã được Trung Quốc sử dụng hồi giữa tháng 8/2014, khi liên tiếp diễn ra các cuộc xuống đường đòi dân chủ của người Hồng Kông. Theo đó, ngày 17/8, hơn 120.000 người đã tuần hành phản đối bạo lực và hành động Chiếm trung tâm. Cuộc biểu tình có chủ đề Đại tuần hành tổng tuyển cử hòa bình do Đại Liên minh Bảo vệ tổng tuyển cử, là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất trong gần 30 năm qua do phe thân chính quyền ở Hồng Kông tổ chức.

Những ngày qua, chính quyền Hồng Kông còn phải đối mặt với cáo buộc đã thuê các băng đảng tội phạm thuộc Hội Tam Hoàng tấn công người biểu tình đòi cải cách bầu cử.

Theo cảnh sát Hồng Kông, 8 trong số 19 người biểu tình bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ hôm 3/10 bị tình nghi có liên quan tới các băng đảng tội phạm.

Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng an ninh Hồng Kông, ông Lai Tung-kwok, ngày 4/10 đã kiên quyết phủ nhận việc chính quyền sử dụng Hội Tam Hoàng để chống lại những người biểu tình.

Ông Lai Tung-kwok nói: "Tôi nhận được thông tin cho rằng có người nói chính quyền đã nhắm mắt làm ngơ cho những tên tội phạm và thậm chí là hợp tác với Hội Tam Hoàng. Những cáo buộc như vậy là bịa đặt và thổi phồng quá mức".

Biểu tình "lịch sự"

Theo đánh giá của giới truyền thông, cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do ở Hồng Kông rất “lịch sự” và “sạch sẽ”, thể hiện văn hóa và bản sắc của người dân thành phố này.

Toàn bộ các loại rác thải của người biểu tình, từ túi nilông, chai đựng nước cho đến các loại rác khác đều được chính họ tự nguyện thu gom và tập kết tại các điểm thu gom rác thải.

Người biểu tình Hồng Kông tự nguyện thu gom rác
Người biểu tình Hồng Kông tự nguyện thu gom rác

Ban ngày những người đổ ra đường phần lớn là học sinh, sinh viên, người già, nhân viên văn phòng… Họ xin nghỉ phép hoặc được các sếp thông cảm cho phép đi biểu tình. Khi đêm xuống, đám đông trở nên đa dạng và nhộn nhịp hơn.

Người ta có thể thấy các học sinh ngồi làm bài tập về nhà trên đường phố. Đặc điểm nổi bật nhất là các khu biểu tình cực kỳ sạch sẽ, không hề có rác bẩn.

“Chúng tôi muốn đảm bảo sự sạch sẽ để cho thấy rằng chúng tôi là những công dân bình thường muốn đấu tranh vì dân chủ” - sinh viên vi tính Billy Chan, 21 tuổi, cho biết.

Các nhân viên y tế tình nguyện đến từng khu biểu tình để chữa trị những người bị đột quỵ vì nắng nóng hay bị thương vì ngủ trên đường phố. Gần khu trung tâm thành phố, người tình nguyện phân loại các nhu yếu phẩm như nước, bánh, khẩu trang, ô dù… cho người biểu tình.

Không chỉ dọn rác và cung cấp đồ tiếp tế, nhiều tình nguyện viên còn thực hiện nhiêm vụ phun nước vào các đám đông dưới trời nắng nóng để tạo sự mát mẻ cho họ. Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết người biểu tình cũng nhắc nhở nhau không giẫm chân lên các bãi cỏ. 

An Nhiên

Chủ Nhật, 05/10/2014 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện