Nỗ lực của ông Trump vấp những cú trả đòn nặng ký

(Tin tức 24h) - Giấc mơ lật ngược kết quả bầu cử của ông Donald Trump ngày càng bị thu hẹp khi chứng kiến những diễn biến mới. 

Nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump vừa nhận một đòn giáng trả khi một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 21/11 bác đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của Trump về việc loại bỏ hàng triệu phiếu bầu qua thư tại tiểu bang Pennsylvania.

Hãng tin Reuters đưa tin thẩm phán Matthew Brann tại thành phố Williamsport, Pennsylvania, đã gọi đơn kiện từ phía ông Trump là "các lập luận pháp lý không có giá trị và những cáo buộc đầy phỏng đoán".

Ông Brann cũng nói thêm rằng ông "không có quyền để tước đi quyền được bầu cử của ngay cả một người duy nhất, chưa kể đến hàng triệu công dân".

No luc cua ong Trump vap nhung cu tra don nang ky
Giấc mơ lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump ngày càng bị thu hẹp

Đơn kiện nêu trên cáo buộc quan chức phụ trách bầu cử tại nhiều hạt của Pennsylvania đối xử không nhất quán với phiếu bầu qua thư. Cụ thể, trong khi một số nơi thực hiện, một số nơi không thông báo với cử tri về việc họ có thể sửa chữa một số sai sót nhỏ trong phiếu bầu được gửi đi, ví dụ như thiếu "bì thư bảo mật".

Đơn kiện cũng cho rằng những quan sát viên của Đảng Cộng hòa bị từ chối tiếp cận quá trình kiểm đếm phiếu bầu qua thư. Các quan chức phụ trách bầu cử cũng tranh cãi về vấn đề này. Hôm 15/11, chiến dịch của ông ông Trump đã lược bỏ những cáo buộc này khỏi đơn kiện, nhưng sau đó đã lấy lại chúng.

Ông Brann cũng thể hiện sự nghi ngờ đối với đơn kiện từ phía chiến dịch trên trong buổi điều trần hôm 17/11.

Đã hai tuần từ khi ông Biden được dự đoán thắng cử, phe ông Trump đã nhiều lần nộp đơn kiện và kêu gọi các quan chức Cộng hòa giúp họ.

Cũng trong ngày 21/11, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) và lãnh đạo đảng Cộng hòa ở bang Michigan của Mỹ đã đề nghị Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 14 ngày để tiến hành kiểm phiếu lại tại một hạt lớn nhất của bang này.

Theo kế hoạch, Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan, gồm 2 thành viên đảng Dân chủ và 2 thành viên đảng Cộng hòa, sẽ nhóm họp ngày 23/11 để chứng nhận kết quả bầu cử. Ủy ban này sẽ có tối đa là 20 ngày để hoàn thành công việc.

Trong thư gửi Ủy ban vận động bỏ phiếu của bang Michigan, phía Cộng hòa hối thúc mở cuộc kiểm phiếu đầy đủ ở hạt Wayne, bao gồm thành phố Detroit có đa số dân là người da màu, viện dẫn các cáo buộc về "những bất thường" tại hạt này chưa được xác minh.

Trước đó, Thẩm phán Gloria Sturman của hạt Clark thuộc bang Nevada ngày 20/11 đã từ chối một yêu cầu khẩn cấp về việc ngăn bang này chứng nhận kết quả bầu cử. Thẩm phán Sturman cho rằng yêu cầu nói trên sẽ tước quyền bầu cử của hơn một triệu cử tri của bang Nevada.

Dự án Toàn vẹn Bầu cử, một tổ chức do một nhà hoạt động cánh hữu lãnh đạo, đã cáo buộc cuộc bầu cử tại bang Nevada có gian lận. Tổ chức này tuyên bố họ đã xác định được khoảng 1.400 người đã đăng ký bỏ phiếu ở Nevada, mặc dù đã chuyển đến California và song vẫn bỏ phiếu ở Nevada.

Trong khi đó, bang Georgia cùng ngày 20/11 đã xác nhận ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại bang, qua đó ông Biden chính thức có được 16 phiếu đại cử tri tại bang này.

Cho tới nay, những nỗ lực của ông Trump chưa đạt được thành tựu đáng chú ý nào trong các vụ kiện ở những bang chiến trường quan trọng. Các quan chức bang hầu như không thể thay đổi số liệu ban đầu. Trong vài ngày qua, giấc mơ lật ngược kết quả của ông Trump bị thu hẹp đáng kể sau khi hạt lớn nhất Georgia và Arizona chứng nhận kết quả vào ngày 20/11.

Khi các bang khác tiến gần đến việc chứng nhận kết quả bầu cử, cơ hội để các đơn kiện thay đổi kết quả này rất thấp. Và cũng không có nhiều dấu hiệu cho thấy các quan chức địa phương sẵn sàng thay đổi trong những hoạt động liên quan đến cử tri đoàn.

Điều này thể hiện qua tuyên bố từ hai nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa ở Michigan. Hai người này đã đến Nhà Trắng gặp ông Trump vào ngày 20/11.

“Với tư cách là các nhà lãnh đạo lập pháp, chúng tôi sẽ tuân theo luật pháp và quy trình bình thường liên quan đến các đại cử tri của Michigan”, Mike Shirkey, lãnh đạo Thượng viện bang Michigan, và Lee Chatfield, Chủ tịch Hạ viện bang Michigan, tuyên bố.

Tất cả hạt của Michigan đều đã chứng nhận kết quả. Do đó, Hội đồng Kiểm phiếu cấp bang của Michigan gồm hai đảng viên Dân chủ và hai đảng viên Cộng hòa sẽ họp vào ngày 23/11 để xác nhận kết quả bầu cử của bang.

"Thủ phạm mới" khiến ông Trump gặp khó...

Trong một phát biểu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

Theo đó, ông Trump cho rằng: “Các công ty dược phẩm lớn đã tung ra quảng cáo tiêu cực trị giá hàng triệu USD để chống lại tôi trong chiến dịch tranh cử mà tôi đã chiến thắng. Các công ty dược phẩm lớn, các phương tiện truyền thông và các công ty công nghệ lớn đã chống lại chúng tôi”.

Ngoài ra, ông Trump cho biết nhà sản xuất thuốc Pfizer đã cố tình trì hoãn việc công bố thành công của vắc-xin Covid-19 được phát triển với BioNTech trước cuộc bầu cử, vì điều này sẽ làm tăng cơ hội chiến thắng của Đảng Cộng hòa.

Trước đó, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết, ông Trump không có bằng chứng về gian lận bầu cử.

Ông Bolton cho rằng rõ ràng ông Biden đã trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Đồng thời, ông Bolton lưu ý, khó có thể xảy ra bất ổn nghiêm trọng liên quan đến kết quả bầu cử.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc điện đàm với các thống đốc bang ngày 19/11, ông Joe Biden cho biết ông không lo ngại việc Tổng thống Trump không nhận thua sẽ cản trở quá trình chuyển giao quyền lực, nhưng điều đó sẽ phát đi một thông điệp không tốt. Việc Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump từ chối công nhận kết quả các cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là “vô trách nhiệm”.

An Nhiên

Chủ Nhật, 22/11/2020 13:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện