Nỗ lực mới bất thành của ông Juan Guaido?

(Tin tức 24h) - Người ủng hộ Juan Guaido làm náo loạn Đại sứ quán Venezuela tại Brazil.

Hôm 13/11, khoảng 10 người ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido đã tạo ra sự hỗn loạn trước trụ sở Đại sứ quán nước này đặt tại Thủ đô Brazilia của Brazil.

No luc moi bat thanh cua ong Juan Guaido?
Người ủng hộ Juan Guaido đứng trước Đại sứ quán Mỹ tại Brazil. Ảnh: RT

Sự phản đối của nhóm người đã khiến ông Freddy Mergote, quan chức cấp cao Đại sứ quán Venezuela đã phải gửi tin nhắn cầu cứu tới Đảng Công nhân nước này.

Tin nhắn gửi đi có đoạn: "Những người lạ đang tiến vào và xâm phạm phần lãnh thổ Venezuela. Chúng tôi cần giúp đỡ, chúng tôi cần các phong trào xã hội và đảng phái chính trị vào cuộc ngay lập tức".

No luc moi bat thanh cua ong Juan Guaido?
Gây hấn trước trụ sở Đại sứ quán Venezuela tại Brazil. Ảnh: Reuters

Một nhóm người ủng hộ đương kim Tổng thống Nicolas Maduro cũng đã tới Đại sứ quán Venezuela ở Brazil và gây hấn, chỉ trích nhóm ủng hộ ông Juan Guaido là bất hợp pháp.

Cảnh sát vũ trang Brazil được triển khai xung quanh khu nhà.

No luc moi bat thanh cua ong Juan Guaido?
Cảnh sát Brazil được triển khai quanh tòa nhà. Ảnh: Getty Images

Reuters cho biết, những người ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập của Venezuela Juan Guaido đã rời khu vực trụ sở Đại sứ quán Venezuela tại Brazil hôm thứ Tư, sau cuộc biểu tình kéo dài 11 giờ.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza sau đó đã đăng đàn Twitter nói rằng sứ quán nước này bị "xâm nhập bằng vũ lực vào lúc bình minh", kêu gọi Brazil tôn trọng Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Trong tuyên bố gửi đi sau đó, Bộ Ngoại giao Brazil cho biết, một nhà ngoại giao của nước này đã tới Đại sứ quán Venezuela và thuyết phục nhóm người ủng hộ ông Juan Guaido rời khỏi đây trong hòa bình.

Trong khi đó, phái viên của Guaido ở Brazil Maria Teresa Belandria cho biết trong một tuyên bố rằng nhân viên sứ quán đã tự nguyện mở cửa để bà và những người ủng hộ Guaido khác vào.

Trong lá thư gửi cho truyền thông, bà Belandria tuyên bố mình là đại sứ "chính đáng" của Venezuela tại Brazil. Vị trí Đại sứ tại Brazil của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đã bị bỏ trống từ năm 2016.

Đầu năm nay, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã công nhận Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Sự xáo trộn tại Đại sứ quán Venezuela tại Brazil diễn ra sau khi ông Juan Guaido đã có một thời gian dài yên ắng. Phong trào độc lập mà vị Chủ tịch Quốc hội Venezuela khởi phát, với sự ủng hộ của Mỹ đã không thể tạo được ưu thế trước chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro được Nga và Trung Quốc nhiệt tình giúp đỡ.

Ông Maduro hồi tháng 10 còn cảnh báo các âm mưu tiến hành chống phá nước này từ bên kia biên giới Colombia và đề phòng những quốc gia thân Mỹ luôn nhằm mục tiêu phá hoại an ninh quốc gia của Venezuela.

Hải Lâm

Thứ Năm, 14/11/2019 08:01

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện