Nổ súng làm 2 cảnh sát Mỹ thiệt mạng tại Texas

(Tin tức 24h) - Nghi phạm nổ súng bắn chết cảnh sát Texas trước khi tự tử trong lúc cải cách cảnh sát nước Mỹ vẫn mâu thuẫn.

Một vụ nổ súng vừa xảy ra tại một ngôi nhà ở thành phố McAllen, Texas Mỹ. Hai cảnh sát đã bị bắn chết trước khi nghi phạm tự sát.

No sung lam 2 canh sat My thiet mang tai Texas
Cảnh sát tại hiện trường vụ nổ súng ở McAllen, Texas. Mỹ, hôm 11/7. Ảnh: CNN

Hai sĩ quan Edelmiro Garza, 45 tuổi và Ismael Chavez, 39 tuổi đã tới ngôi nhà ở McAllen hôm 11/7 vì nhận được cuộc gọi thông báo về một vụ gây rối.

Cả hai đều tử vong sau khi được chuyển tới bệnh viện địa phương. Garza đã công tác trong lực lượng khoảng 9 năm, còn Chavez làm cảnh sát được khoảng hai năm rưỡi.

Vị cảnh sát trưởng cho biết thêm, khi các cảnh sát khác tới hiện trường và yêu cầu nghi phạm giao nộp súng, người này đã tự bắn vào mình và tử vong.

Danh tính nghi phạm chưa được tiết lộ, song các quan chức cho biết anh ta 23 tuổi và từng bị bắt với cáo buộc dùng chất kích thích khi lái xe, chạy trốn cảnh sát, có hành vi bạo lực và tàng trữ cần sa.

Hai sĩ quan bị bắn không đeo camera trên người và Rodriguez cho rằng camera trên xe của họ không thể quay lại vụ nổ súng vì nó đỗ cách xa căn nhà của nghi phạm.

"Đây là những khoảnh khắc thật khó khăn. Các sĩ quan tới để duy trì hòa bình, song họ lại bị bắn gục. Những ngày tới với chúng tôi sẽ rất rất khó khăn" - ông Rodriguez nói.

Những vụ cảnh sát bị thương hay thiệt mạng trong các vụ nổ súng gần đây ở Mỹ chà xát thêm vào mâu thuẫn căn bản ở xứ cờ hoa: Người da màu thiệt mạng dưới chân cảnh sát, cảnh sát bỏ xác dưới họng súng tội phạm.

Vụ việc xảy ra hôm 11/7 ở McAllen là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Khi người dân tìm đến các biện pháp vũ lực để bảo vệ mình trước tội phạm, và giờ đây là cảnh sát thì lực lượng chấp pháp lại không thể biết trước những rủi ro đến với họ.

"Điều tôi muốn nói với mọi người rằng các sĩ quan cảnh sát không bao giờ có cơ hội nghi ngờ một cuộc tấn công chết người nhằm vào họ" - cảnh sát trưởng Victor Rodriguez nói trong cuộc họp báo cùng ngày. Hiện sự việc vẫn tiếp tục được điều tra.

Giới lập pháp Mỹ đang loay hoay tìm biện pháp hiệu quả nhất để giải quyết mâu thuẫn sắc tộc đang bùng cháy ở nước này.

Những cuộc biểu tình, hỗn loạn về mâu thuẫn màu da đã diễn ra nhiều năm ở Mỹ, nhưng sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd cuối tháng 5, mâu thuẫn này đã ngày càng bùng phát mạnh mẽ.

Nhiều thành phố, người biểu tình đã phá bỏ trụ sở cảnh sát. Nhiều đơn vị cảnh sát đã phải đóng cửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký sắc lệnh cải cách hoạt động của cảnh sát trong bối cảnh nhiều tuần nổ ra biểu tình phản đối cảnh sát bạo lực và kỳ thị chủng tộc.

Sắc lệnh cải cách được ông Trump khuyến khích các sở cảnh sát áp dụng các tiêu chuẩn mới nhất về việc sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin để tránh tuyển dụng các cảnh sát có lý lịch không tốt, và thêm các nhân viên xã hội vào lực lượng phản ứng các trường hợp thực thi pháp luật liên quan đến các vụ ma túy và vô gia cư nhưng không dính dáng đến bạo lực.

Sắc lệnh cải cách của ông Trump sẽ rót tiền liên bang vào các sở cảnh sát đáp ứng đủ tiêu chuẩn của luật này, đồng thời cấm cảnh sát siết hay ghì cổ nghi can nếu không phải là trường hợp họ bị đe dọa tính mạng.

Tổng thống Trump bảo vệ các quan chức thực thi pháp luật và đe dọa trừng phạt những kẻ hôi của và phá hoại.

"Người dân Mỹ muốn luật pháp và trật tự, họ yêu cầu luật pháp và trật tự. Người Mỹ biết sự thật là: Không có cảnh sát sẽ có sự hỗn loạn, không có luật pháp sẽ có tình trạng hỗn loạn, và không có sự an toàn thì sẽ có thảm họa" - ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Trong các bình luận công khai và trên Twitter, ông Trump đã kêu gọi đàn áp người biểu tình và nhấn mạnh sẽ phản ứng mạnh cũng như triển khai quân đội trước tình trạng bất ổn xã hội sau cái chết của công dân da màu George Floyd.

Sắc lệnh này cũng khuyến khích cảnh sát sử dụng vũ khí ít gây sát thương chết người hơn như súng gây choáng.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 12/07/2020 16:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện