Nóng: Brazil bắt 5 binh sĩ Venezuela

(Tin tức 24h) - Quân đội Brazil đã bắt giữ 5 binh sĩ Venezuela trong một nhiệm vụ trinh sát và tuần tra khu vực biên giới.

Sputnik ngày 28/12 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Brazil cho biết, quân đội nước này đã bắt giữ 5 binh sĩ Venezuela trong một nhiệm vụ trinh sát và tuần tra khu vực biên giới.

Theo thông báo của của Bộ Quốc phòng Brazil, những binh sĩ Venezuela đã bị tước vũ khí và đưa tới Boa Vista, nơi họ đang được thẩm vấn. Chính quyền Brazil cho biết, những binh sĩ này đang cố gắng giải thích cho sự hiện diện của họ ở biên giới Brazil.

Các binh sĩ Venezuela đã bị quân đội Brazil bắt giữ tại khu vực của người bản địa San Marcos, phía đông bắc bang Roraima. Roraima là tiểu bang tiếp giáp giữa Brazil và Venezuela.

Hiện chính quyền Tổng thống Maduro vẫn chưa lên tiếng trước thông tin mà Brazil đưa ra.

Nong: Brazil bat 5 binh si Venezuela
Quân đội Brazil tại biên giới Venezuela.

Mới đây, trong một cuộc họp báo ngày 23/12, Bộ trưởng truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cáo buộc chính phủ các nước Colombia, Peru và Brazil đứng đằng sau âm mưu mang tên "Giáng sinh đẫm máu".

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau một vụ tấn công vào một căn cứ quân sự của Venezuela khiến ít nhất 1 binh sĩ thiệt mạng. Những kẻ tấn công đã lấy đi hơn 120 khẩu tiểu liên các loại và 9 súng phóng lựu RPG.

Ông Rodriguez khẳng định, các đối tượng trực tiếp tham gia âm mưu khủng bố này được huấn luyện trên lãnh thổ Colombia và nhận được sự hợp tác từ phía Brazil.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng Venezuela, một nhóm quân nhân đào ngũ của nước này được Colombia bảo trợ sẽ di chuyển tới Peru để chuẩn bị cơ sở hậu cần, sau đó tiếp tục chuyển tới bang Manaos và Paracaima của Brazil để tiếp tục nhận chỉ thị và lên kế hoạch trước khi tấn công các đơn vị quân sự ở 6 bang của Venezuela.

Kế hoạch ban đầu của nhóm lính đánh thuê này là bắn hạ một máy bay của Colombia sau đó đổ lỗi cho lực lượng vũ trang Venezuela để lấy cớ cho một cuộc can thiệp quân sự vào nước này.

Ông Rodriguez tuyên bố phần lớn số vũ khí bị lấy đi trong vụ tấn công ngày 22/12 đã được thu hồi sau khi quân đội Venezuela phản ứng kịp thời và bắt giữ được 6 đối tượng.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Rodriguez đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Brazil giao nộp các đối tượng tài trợ cho âm mưu khủng bố trên.

Về phần mình, Chính phủ Brazil và Peru ngay lập tức lên tiếng phủ nhận sự dính líu, đồng thời nhấn mạnh các cáo buộc của ông Rodriguez là vô căn cứ trong khi Colombia tiếp tục giữ thái độ im lặng.

Căng thẳng giữa Brazil và Venezuela leo thang kể từ khi xảy ra chính biến tại Venezuela. Tháng 1/2019, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido được Mỹ hậu thuẫn tự nhận mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela, sau khi phủ nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 5/2018 (Tổng thống Maduro giành chiến thắng).

Brazil là một trong những quốc gia công nhận Juan Guido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. Nhà lãnh đạo Brazil Jair Bolsonaro cũng kêu gọi các quốc gia khác hỗ trợ Juan Guaido nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Maduro.

Mỹ, Brazil, Colombia và một số quốc gia Nam Mỹ nhanh chóng công nhận Juan Guaido. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay lên tiếng ủng hộ ông Maduro với tư cách là Tổng thống được bầu chọn hợp pháp của Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 21/2 đã lệnh đóng cửa biên giới với Brazil ở phía nam nước này.

"Tôi đã quyết định: tại miền nam Venezuela, bắt đầu từ 20h ngày 21/2, biên giới đất liền với Brazil sẽ bị đóng hoàn toàn", ông Maduro nói trong cuộc họp với Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar.

Trường An

Thứ Bảy, 28/12/2019 12:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện