Nóng: SAA bất ngờ rút quân khỏi trục Hama-Idlib?

(Tin tức 24h) - Lực lượng vũ trang Syria đang rút quân khỏi các khu vực vừa được giải phóng gần đây ở tây bắc Syria.

Ngày 9/9, một nguồn tin quân sự tiết lộ với AMN rằng, Lực lượng vũ trang Syria đang rút quân khỏi các khu vực vừa được giải phóng gần đây ở tây bắc Syria.

Trong khi đó, một số nguồn tin của phe đối lập cũng tuyên bố rằng, lực lượng bộ binh của Quân đội Syria đang rút khỏi Morek và Khan Sheikhoun, phía bắc Hama.

Các nguồn tin tương tự cũng nói thêm rằng, việc rút quân này diễn ra theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, quân đội hai nước sẽ tiếp quản những khu vực này.

Trước đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Lực lượng Vũ trang Nga buộc Quân đội Syria rút khỏi các vùng lãnh thổ mà họ chiếm được hồi tháng 8.

Hiện cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa lên tiếng về thông tin trên.

Nong: SAA bat ngo rut quan khoi truc Hama-Idlib?
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, nếu việc rút quân khỏi Morek và Khan Sheikhoun là một phần trong thỏa thuận giữa Ankara và Moscow thì đây sẽ là một bước ngoặt lớn trên chiến trường tây bắc Syria.

Sẽ có hai kịch bản, thứ nhất Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp quản khu vực vừa được giải phóng, đồng thời đảm bảo phiến quân sẽ không có cơ hội tấn công vào lực lượng chính phủ.

Tuy nhiên nếu nhìn vào thực tế, chính quyền Tổng thống Assad sẽ không chấp nhận việc phiến quân cát cứ ở Idlib lâu hơn nữa. Giải phóng tây bắc Syria là mục tiêu duy nhất của quân đội Syria trong thời điểm hiện tại.

Thứ hai, việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản Morek và Khan Sheikhoun sẽ là bước khởi đầu cho tiến trình giải tán các nhóm phiến quân ở tây bắc Syria, trao trả lại quyền kiểm soát cho lực lượng chính phủ tại khu vực này.

Kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra khi mà mới đây, hôm 4/9, tờ Al-Watan dẫn lời các nguồn tin thân cận với Mặt trận Giải phóng Dân tộc và Hay'at Tahrir al-Sham cho biết, Tổng thống Erdogan đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đồng thời tuyên bố, sẽ giải tán Hay'at Tahrir al-Sham và các nhóm khủng bố khác, bao gồm Hurras al-Din và Ansar al-Tawhid, trong vòng 8 ngày.

Nguồn tin nói rằng, lệnh ngừng bắn mà Quân đội Syria đơn phương tuyên bố vào cuối tháng 8 cũng phù hợp với thỏa thuận, thêm vào đó một trong những điều kiện mà Syria yêu cầu là sự kiểm soát của quân đội chính phủ đối với một khu vực rộng lớn dọc theo trục Hama-Idlib.

Safwan al-Qorbi - Đại diện của Chính phủ Idlib tại quốc hội Syria, nói với tờ Al-Watan rằng, Tổng thống Erdogan đang ở trong tình trạng bế tắc về quan điểm chính trị trước tình hình hiện tại ở Idlib.

Al-Qorbi đã đề cập đến chuyến thăm gần đây của Erdogan tới Moscow và quả quyết rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có những thỏa hiệp về vấn đề Idlib, đặc biệt là những cuộc tấn công của lực lượng chính phủ.

"Họ nghĩ rằng việc giành lại các khu vực nhất định ở Idlib cần một tháng, nhưng trong thực tế Quân đội Syria đã giải phóng nó trong vòng vài ngày. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hoang mang rằng, nếu không tiến hành thỏa hiệp, Idlib sẽ sớm được Quân đội Syria giải phóng hoàn hoàn", ông nói thêm.

Thái Bảo

Thứ Ba, 10/09/2019 08:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện