Nóng: Tên lửa đạn đạo lại dội vào căn cứ Mỹ

(Tin tức 24h) - Một quả tên lửa đạn đạo đã rơi xuống căn cứ không quân Balad - nơi lực lượng quân đội Mỹ đang đóng quân ở tỉnh Salahuddin, miền bắc Iraq.

Theo Reuters ngày 9/1, một quả tên lửa đạn đạo tiếp tục rơi xuống căn cứ không quân Balad - nơi lực lượng quân đội Mỹ đang đóng quân ở tỉnh Salahuddin, miền bắc Iraq.

Ngay trước đó, hãng thông tấn TASnim, tư lệnh quân đội Iran Abdollah Araghi cảnh báo Mỹ không nên nghĩ rằng Cộng hòa Hồi giáo sẽ "ngồi yên" sau khi tấn công vào các căn cứ quân sự ở Iraq để trả thù cho tướng Soleimani gần đây.

Các nguồn tin trong lực lượng cảnh sát Iraq nói với Reuters rằng, vụ tấn công không gây ra thương vong về người, những thiệt hại khác vẫn đang được giới chức địa phương thống kê.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau cái chết của tướng Qassim Soleimani - Chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Đúng như giới quan sát nhận định, dường như Iran không dễ dàng bỏ qua tội lỗi của người Mỹ, các cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ ở Iraq vẫn tiếp tục diễn ra. Điều này khiến lực lượng Mỹ ở đất nước Trung Đông luôn trong tình trạng căng thẳng.

Nong: Ten lua dan dao lai doi vao can cu My
Căn cứ không quân Balad

Theo chuẩn tướng Ali Hajizadeh - Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1 chỉ là bắt đầu của một chuỗi các vụ tấn công sẽ diễn ra trên toàn Trung Đông. Iran vẫn còn hàng trăm tên lửa sẵn sàng để phóng đi khi cần.

Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ thừa nhận, Iran không có kế hoạch giết chết bất cứ quân nhân Mỹ nào vào ngày 8/1, Tehran chỉ nhằm vào thiết bị quân sự của Mỹ. Nhưng nếu Mỹ phản ứng thì chiến dịch tiếp theo có thể khiến 500 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương.

"Chúng tôi đã nghĩ là cuộc đụng độ sẽ tiếp tục trong thời gian từ ba ngày cho tới một tuần. Chúng tôi đã chuẩn bị vài ngàn tên lửa cho tình huống đó", hãng thông tấn Fars dẫn lời chuẩn tướng Hajizadeh.

Tướng Hajizadeh nhấn mạnh, việc "hất cẳng" lực lượng Mỹ khỏi Trung Đông là biện pháp trả thù hợp lý duy nhất cho cái chết của tướng Soleimani ngày 3/1.

Tổng thống Hassan Rouhani của Iran khi trao đổi với Thủ tướng Anh Boris Johnson sáng 9/1 cũng cảnh báo các động thái trả đũa khác. "Nếu Mỹ tiếp tục tấn công, họ sẽ phải chịu đòn đáp trả rất nguy hiểm", ông Rouhani nói.

Trong khi đó, truyền thông phương Tây liên tục đưa tin chứng minh rằng, việc trả thù của Iran đã kết thúc sau vụ tấn công tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Cụ thể, truyền thông phương Tây cho rằng, Iran đã trao đổi trực tiếp về ý định không kích các mục tiêu của Mỹ tại Iraq với Thủ tướng Iraq 2 tiếng trước khi các tên lửa được phóng đi.

Sau đó, Iraq đã chia sẻ thông tin này tới các chỉ huy quân sự của Mỹ - những người có thể đảm bảo quân đội Mỹ ở nơi trú ẩn an toàn vào thời điểm cuộc tấn công diễn ra, mặc dù Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng, ông không biết gì về việc Iraq đã báo trước cho Mỹ cuộc tấn công tên lửa của Iran.

Thậm chí, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence còn tuyên bố rằng, Washington nhận được thông tin tình báo rằng, Iran đang yêu cầu các nhóm dân quân đồng minh ngưng tấn công vào các mục tiêu của Mỹ.

"Chúng tôi nhận được một số thông tin tình báo đáng khích lệ rằng Iran đang gửi thông điệp đến các nhóm dân quân yêu cầu ngừng tiến hành các động thái nhằm vào những mục tiêu hoặc thường dân Mỹ. Chúng tôi hy vọng rằng thông điệp đó sẽ tiếp tục lan tỏa", Phó Tổng thống Pence phát biểu trên Đài CBS News.

Thái Sơn

Thứ Sáu, 10/01/2020 15:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện