Nord Stream-2 đang hoàn tất...

(Tin tức 24h) - Dự án NordS tream-2 của Nga vẫn đang được lắp đặt trên biển trong khi đoạn trên bờ đã sẵn sàng khởi động. 

Giám đốc điều hành của Gazprom Export Elena Burmistrova mới đây cho biết việc xây dựng đoạn trên bờ của đường ống dẫn khí Nord Stream-2 đã hoàn tất và sẵn sàng đưa vào vận hành, theo Thông tấn TASS của Nga.

Nord Stream-2 dang hoan tat...
Đoạn đường ống trên bờ của Nord Stream-2. Ảnh: EPA

"Phân đoạn trên bờ đã được xây dựng và hoàn toàn sẵn sàng để vận hành. Công việc xây dựng trên phân đoạn trên bờ ở Nga hiện cũng đang ở giai đoạn kết thúc", bà nói thêm.

Bà Burmistrova nói thêm: “Việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt trong vùng lãnh hải của Đức được nối lại vào ngày 11/12.“

Được biết, thời hạn cho việc xây dựng đoạn ngoài khơi sẽ phụ thuộc vào một loạt các điều kiện như điều kiện thời tiết, thời gian làm việc...

Trước đó vài ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành.

"Còn khoảng 165 km nữa.Vậy là xong, sắp hoàn thành rồi. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ hoàn thành công việc” - ông Putin nói trong cuộc họp báo thường niên hôm 17/12.

Tập đoàn Gazprom và các đối tác châu Âu đã cung cấp gần 100% số vốn đầu tư xây dựng tuyến đường ống khí đốt Nord Stream-2.

Thông báo của Nord Stream-2 AG cho biết: "Dự án Nord Stream-2 đã nhận được đầy đủ nguồn tài chính cần thiết để xây dựng và vận hành tuyến đường ống khí đốt này. Các cổ đông và nhà đầu tư tài chính hiện đã đóng góp gần 100% số vốn cần thiết của dự án Nord Stream-2”.

Dự án Nord Stream-2, đã hoàn thành hơn 96% khối lượng xây dựng, đang đối mặt với ba thách thức nghiêm trọng: cần tìm người vận chuyển đường ống để hoàn thành việc xây dựng, làm thủ tục bảo hiểm, nhận chứng chỉ rằng dự án này đảm bảo an toàn và tương ứng với các quy định chuẩn mực của EU.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Katja Yafimava, nghiên cứu viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, Nord Stream-2 vẫn có thể hoàn thành vào mùa hè năm 2021 và nhận được tất cả chứng chỉ cần thiết dành cho việc cung cấp khí đốt vào mùa đông tới.

Theo quan điểm của bà, Mỹ "phải hiểu rằng họ không thể làm ngừng dự án". Siết chặt áp lực trừng phạt đối với Nord Stream-2 và những thành viên tham gia dự án có thể khiến tăng thời gian hoàn thành công trình, nhưng trong mọi trường hợp, Gazprom sẽ tìm ra cách thức để vượt qua các trở ngại.

Theo quan điểm của bà, Mỹ "phải hiểu rằng họ không thể làm ngừng dự án". Siết chặt áp lực trừng phạt đối với Nord Stream-2 và những thành viên tham gia dự án có thể khiến tăng thời gian hoàn thành công trình, nhưng trong mọi trường hợp, Gazprom sẽ tìm ra cách thức để vượt qua từng thách đố, trở ngại chính.

Năm ngoái, việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức đã bị đóng băng do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty tham gia dự án. Washington lo ngại rằng nhiên liệu của Nga sẽ loại bỏ khí hóa lỏng của Mỹ khỏi thị trường châu Âu.

Việc xây dựng đường ống dẫn khí đã được nối lại vào ngày 11/12 với sự trợ giúp của tàu đặt ống Fortuna. Nhiệm vụ của Fortuna là lắp đặt một đoạn dài 2,6 km trong vùng biển của Đức ở độ sâu 30 m. Theo Cơ quan Hàng hải và Thủy lợi Đức, công việc này sẽ được thực hiện cho đến ngày 31/12 ở phía nam bãi cát Adlergrund.

Có ba tàu kéo và tàu tiếp liệu của Nga, gồm Baltiyskiy Issledovatel và Katun, cùng hỗ trợ tàu Fortuna thi công phần đường ống còn lại của dự án.

Theo tập đoàn Nord Stream 2 AG, chỉ có 6% đường ống còn lại sẽ được hoàn thành, tức là 120 km ở vùng biển Đan Mạch và 30 km ở vùng biển của Đức.

Hiện chính quyền Đức và các quốc gia châu Âu đang đứng về phía Nga trong vấn đề hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí đốt.

Các nhà lập pháp Đức đã liên kết với các nhà công nghiệp Đức, chỉ trích việc Washington can thiệp vào chính sách năng lượng chủ quyền của châu Âu. Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, không một ai trong số 5 đối tác châu Âu của Gazprom tại Nord Stream-2 (OMV, Royal Dutch Shell, Uniper, Engie và Wintershall) rút khỏi dự án.

Trao đổi với tờ Work, Tiến sĩ Kinh tế, nhà khoa học chính trị người Bulgaria Nina Dyulgerova đưa ra nhận định rằng, Mỹ không có công cụ nào để ngăn chặn đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

"Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng Nord Stream-2. Người Mỹ bất lực vì họ không thể đưa ra giải pháp thay thế”, vị chuyên gia nhận xét.

Hải Lâm

Thứ Tư, 23/12/2020 15:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện