Nord Stream-2 đang thực sự bị đe dọa

(Tin tức 24h) - Dự án khí đốt của Nga và Đức có thể dẫn bị ngừng lại vì các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ, sẽ áp dụng vào thứ ba này.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã có những bình luận đầu tiên về việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với dự án Nord Stream-2, có hiệu lực áp dụng vào ngày 19/1.

Nord Stream-2 dang thuc su bi de doa
Tàu Fortuna đang hoạt động gần cảng Rostock của Đức để thực hiện phần đường ống Nord Stream-2 tại vùng biển Đan Mạch.

Theo đó, ông Peskov tuyên bố, dự án Nord Stream-2 đang phải đối mặt với sức ép "tàn nhẫn và trái pháp luật" từ Mỹ. Ông Peskov bày tỏ, thật là một điều đáng tiếc khi chính sách gây sức ép này vẫn đang tiếp tục và thậm chí ngày càng gia tăng.

Người phát ngôn khẳng định, Điện Kremlin đang xem xét các hành động chống lại dự án của Washington và đang tìm cách để hoàn thành dự án bất chấp áp lực từ các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Hạ viện Đức, Klaus Ernst cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án đường ống Nord Stream-2 là không thể chấp nhận được và khẳng định, các lệnh trừng phạt sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn.

Ông Klaus Ernst thúc giục Berlin triệu tập đặc phái viên tại Mỹ về nước và "giải thích dứt khoát" về lập trường của chính phủ Đức đối với Nord Stream-2 và hành động nỗ lực trừng phạt của Mỹ.

Ông Klaus Ernst bày tỏ lo ngại rằng, chính sách của Washington có thể không thay đổi dưới thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Nhà lập pháp gợi ý, Berlin nên áp dụng mức thuế khổng lồ đối với khí hóa lỏng từ Mỹ nếu điều đó xảy ra.

Đáng chú ý hơn cả là phản ứng có phần e ngại từ phía nhà đầu tư của dự án, cũng là thành viên trong nhà điều hành Nord Stream-2, Tập đoàn Gazprom.

Tập đoàn Gazprom trong một tuyên bố hôm thứ Ba đã công khai thừa nhận rằng dự án dường như có thể thất bại. Đây là lần đầu tiên Gazprom đưa ra một tuyên bố như vậy.

Trong một bản báo cáo của Gazprom trong việc hoàn thành nghĩa vụ thông báo cho các nhà đầu tư về rủi ro của dự án, được tờ Der Tagessiegel của Đức đưa tin, gã khổng lồ khí đốt của Nga nêu rõ,  việc thay đổi các điều kiện chính trị theo đó Nord Stream 2 và các dự án khác phải tuân theo. Trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như áp lực chính trị, một dự án như vậy có thể phải bị "đình chỉ hoặc ngừng lại".

Ngay cả khi tàu rải ống Fortuna tiếp tục được sử dụng bất kể lệnh trừng phạt của Mỹ thì vẫn có những rào cản khác cho dự án. Công ty phân loại đường ống DNV GL của Na Uy, được cho là đã xác nhận sẽ rút khỏi dự án vì các biện pháp trừng phạt mới được Washington công bố.

Tập đoàn Bảo hiểm Zurich cũng thông báo rằng họ sẽ không còn cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho dự án do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, áp lực dân sự tại Đức vẫn bảo vệ quan điểm rằng, dự án Nord Stream-2 không thể được tiếp tục xây dựng.

Kai Niebert, chủ tịch Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Đức, cho biết Nord Stream-2 "là một chính sách khí hậu và năng lượng điên rồ và phải được dừng lại ngay lập tức".

Ông Niebert ủng hộ quan điểm cho rằng dự án là "nền tảng cho địa chính trị và quan hệ phía Đông" của Đức.

Hải Lâm

Thứ Tư, 20/01/2021 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện