Nữ Thủ tướng Đức không tái tranh cử

(Tin tức 24h) - Bà Angela Merkel sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo sau thất bại nặng nề của Đảng CDU.

RT thông tin, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có phát biểu chính thức với các thành viên Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) rằng, bà sẽ không tranh cử chiếc ghế Chủ tịch Đảng, đồng nghĩa với việc tự khép lại cánh cửa chạy đua chức Thủ tướng.

Nu Thu tuong Duc khong tai tranh cu
Nữ Thủ tướng Angela Merkel sẽ thôi tái tranh cử nhiệm kỳ tới. Ảnh: AP

"Nhiệm kỳ thứ 4 này là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi trên cương vị Thủ tướng Đức. Tại cuộc bầu cử Liên bang vào năm 2021, tôi sẽ không đứng ở vị trí ứng viên Thủ tướng, cũng không phải ứng viên cho Bundestag (Quốc hội Liên bang Đức) nữa và... tôi sẽ không tìm kiếm bất cứ một nhiệm vụ chính trị nào nữa" - bà Merkel nói trước các thành viên Đảng CDU.

Nữ Thủ tướng Đức cho biết, Chính phủ "đang mất dần uy tín" và nếu cuộc bầu cử cần phải nhanh chóng diễn ra trước năm 2021 thì bà cũng sẽ không ra tranh cử.

Bà Merkel đã giữ ghế Chủ tịch CDU từ năm 2000. Trước sự sụt giảm tín nhiệm những năm gần đây, Đảng CDU đã phải liên minh với "đảng chị em" là Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) và Đảng Xanh để chiếm đa số ghế trong Quốc hội và thành lập Chính phủ.

Tuyên bố của bà Merkel đưa ra sau khi Đảng CDU chỉ chiếm 28% số phiếu bầu địa phương ở bang Hesse. Dù con số này vượt trội so với những Đảng cạnh tranh khác nhưng nó lại cho thấy sự sụt giảm tín nhiệm nghiêm trọng của Đảng CDU khi cuộc bỏ phiếu gần nhất vào năm 2013, con số ủng hộ này là 38,3%.

Ứng viên Đảng CDU, Thủ hiến bang Hesse là Volker Bouffer, người đã “vào sinh ra tử” với bà Merkel đã nhận xét rằng: "Chúng tôi đau đớn vì thất bại, nhưng chúng tôi cũng biết rằng cần phải chiến đấu".

Nữ Chủ tịch CDU tuyên bố rút lui trước khi kỳ đại hội kế tiếp của đảng này diễn ra vào đầu tháng 12/2018.

Đối nghịch với sự suy giảm uy tín của bà Merkel, Đảng cực hữu AfD (Sự thay thế nước Đức) lại ngày càng thu hút nhiều cử tri. Kết quả bỏ phiếu ở bang Hesse hôm Chủ Nhật cho thấy đảng này giành được 12% số phiếu bầu.

Lãnh đạo Quốc hội của AfD, Alice Weidel, ăn mừng chiến thắng trên Twitter: “Chúng tôi là Đảng của Nhân dân”.

Bà đồng thời lưu ý rằng AfD giờ “đã neo chặt” trong Quốc hội Đức và “sẽ ở lại trong Quốc hội”.

Tiến sĩ khoa học chính trị Werner Patzelt tại Đại học Kỹ thuật Dresden cho rằng, việc xử lý vấn đề di cư của Thủ tướng Merkel là nguyên nhân chủ yếu khiến sự ủng hộ với bà sụt giảm.

Nu Thu tuong Duc khong tai tranh cu
Nhà quan sát chính trị độc lập Steven Meissner nói rằng vị thế của bà Merkel “ngày càng trở nên yếu hơn" sau khi phải tìm cách đối thoại với 2 đảng khác để lập Chính phủ liên bang.

Một cuộc thăm dò tháng 7 cho thấy chỉ có 20% người Đức được hỏi cho biết họ hài lòng với vai trò lãnh đạo của bà Merkel.

“Vấn đề cốt lõi của CDU là chính trị hóa làn sóng di cư được tiến hành bởi Thủ tướng Merkel. Trong nhiều năm nay, cử tri Đức đã nổi dậy chống lại điều này và họ đã bỏ phiếu cho AfD, rời xa khỏi CDU…" - ông Werner Patzelt nhận định.

Tháng 9/2017, cử tri Đức đã "trừng phạt" bà Merkel và CDU vì quyết định nhận hàng triệu người tị nạn Syria vào Đức..

CDU vẫn giành được phiếu bầu đa số và sau nhiều tháng bàn thảo, bà Angela Merkel cũng lập được chính phủ liên bang nhưng vị thế của bà đã suy yếu nhiều.

Đến nay, sau quyết định của nữ Chủ tịch, CDU dường như đang ráo riết chuẩn bị cho một nhân vật mới giữ chiếc ghế Chủ tịch và giữ chức Thủ tướng Đức trong tương lai.

Sơn Dương

Thứ Ba, 30/10/2018 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện