Obama tạo mớ bòng bong cho Trump gỡ hết nhiệm kì?

(Tin tức 24h) - Dự thảo nghị quyết phê phán Israel xây dựng bất hợp pháp những khu định cư cho người Do Thái bất ngờ được thông qua.

15 nước Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 23/12 đã bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết với nội dung yêu cầu Israel ngừng mọi hoạt động xây dựng khu tái định cư cho người Do Thái tại các vùng lãnh thổ của người Palestine, gồm khu vực phía đông Jerusalem.

Dự thảo nghị quyết đã được thông qua với 14 phiếu thuận, trong khi đồng minh của Israel là Mỹ gây bất ngờ khi lâu nay phủ quyết nhưng lần này bỏ phiếu trắng, theo The Guardian ngày 24/12.

Ai Cập rút nhưng New Zealand, Malaysia, Venezuela cùng Senegal vẫn đưa ra và Mỹ bỏ phiếu trắng nên dự thảo nghị quyết này bất ngờ được thông qua.

Obama tao mo bong bong cho Trump go het nhiem ki?

Tổng thống Barack Obama

Nghị quyết này không có hiệu lực ràng buộc, nhưng từ nay trở thành quan điểm chính thức của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc nên là một thảm bại về ngoại giao đối với Israel và cá nhân Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Dù vậy, điều được thế giới lưu tâm nhiều hơn cả là việc Mỹ không phủ quyết mà chỉ bỏ phiếu trắng.

Kể từ khi thành lập nhà nước Israel đến nay, Mỹ đã 30 lần phủ quyết những dự thảo nghị quyết lên án, phê phán Israel và mới chỉ một lần bỏ phiếu trắng vào năm 2009 đối với một dự thảo kêu gọi ngừng bắn ở Trung Đông.

Bỏ phiếu trắng là một trong những quyết định cuối cùng, nhưng đồng thời cũng quan trọng nhất của ông Barack Obama trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Nó lại càng thêm độc đáo khi trước đó, người kế nhiệm ông Obama là ông Donald Trump đã can thiệp trực tiếp và công khai để ngăn cản. Ai Cập vì thế đã rút lui trong khi ông Obama lại tiến xa thêm.

Nguyên do cho cú đòn cuối bất ngờ này xem ra chỉ có thể là ông Obama nhằm vào cá nhân ông Trump và ông Netanyahu. Ông Obama muốn biểu lộ là vẫn còn có thể làm nên chuyện lớn trong những ngày cuối cùng ở nhiệm sở, chứ không phải đã trở nên mờ nhạt và vô dụng khi thiên hạ dường như chỉ tập trung vào người kế nhiệm.

Ông Trump bị đặt vào “thế đã rồi” ở Trung Đông. Còn ông Netanyahu giờ phải trả giá cho việc thách thức ông Obama. Cú đòn cuối của ông Obama gây khó cả hai vị kia và gia tăng áp lực quốc tế đối với Israel.

Trước đó, ông Obama liên tục đưa ra những quyết định quan trọng trước khi chuyển giao quyền lãnh đạo cho ông Trump.

Theo Reuters, ngày 24/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký phê chuẩn dự luật ngân sách quốc phòng thường niên, có giá trị 618,7 tỉ USD cho năm 2017.

Dự luật có tên Đạo luật cấp phép quốc phòng quốc gia (NDAA) trước đó đã được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua.

Obama tao mo bong bong cho Trump go het nhiem ki?

Tổng thống Obama làm khó ông Trump

Mặc dù đã đặt bút ký thành luật đối với NDAA, nhưng Tổng thống Obama không hài lòng với một số nội dung trong dự luật này, trong đó có các chính sách hạn chế việc chuyển tù binh ra khỏi nhà tù quân sự Guantanamo ở Cuba. Điều này khiến ông Obama không thể hoàn thành mục tiêu đóng cửa nhà tù này trước khi hết nhiệm kỳ.

Đóng cửa nhà tù Guantanamo vốn là cam kết của ông Obama ngay từ chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2008. Tuy nhiên nỗ lực suốt 8 năm của nhà lãnh đạo này vấp phải sự phản đối của hầu hết các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong quốc hội.

Trong một tuyên bố ngày 23/12, ông Obama nói: "Trong suốt nhiệm kỳ của mình, chúng tôi đã chuyển hơn 175 tù nhân ra khỏi Guantanamo một cách hợp lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực chuyển thêm các tù nhân ra khỏi nhà tù đó cho đến ngày cuối cùng tôi còn ở nhiệm sở".

Cùng ngày, ông Obama đã chính thức bãi bỏ chương trình theo dõi người Ả Rập hoặc Hồi giáo tới Mỹ gây tranh cãi, được ban hành từ sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Ngày 20/12, ông Obama cũng đã có hành động thực tế để củng cố di sản môi trường bằng cách cấm hoạt động khai thác dầu khí tại một khu vực rộng lớn ở Bắc cực và Đại Tây Dương.

Tổng thống Barack Obama đã sử dụng một luật ít người biết đến, được ban hành vào thập niên 1950, gọi là luật Thềm lục địa, với nội dung cho phép các tổng thống Mỹ giới hạn những khu vực được thuê để khai thác khoáng sản và dầu khí nếu có quan ngại về môi trường.

Lệnh cấm vô thời hạn này ảnh hưởng đến 46,5 triệu ha vùng biển liên bang ngoài khơi Alaska ở biển Chukchi, cộng thêm hầu hết diện tích biển Beaufort, và 1,5 triệu ha ở Đại Tây Dương (kéo dài từ bang New England đến vịnh Chesapeake).

Động thái của ông Obama được xem là nỗ lực đặt Tổng thống đắc cử Donald Trump vào “thế đã rồi”, do ông này từng hứa hẹn sẽ mở rộng hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi, bao gồm mục tiêu gia tăng sản lượng ở biển Chukchi và Beaufort, cũng như tại Đại Tây Dương.

Để có thể lật ngược sắc lệnh của ông Obama, chính quyền mới sẽ phải kiện ra tòa và quá trình “đáo tụng đình” này dự kiến sẽ kéo dài nhiều năm trời.

Một chính sách khác cũng được quan tâm, ngày 13/12, ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama cho biết chính quyền sắp mãn nhiệm hy vọng sẽ thuyết phục được chính quyền sắp tới của ông Trump tiếp tục chính sách của ông Obama đối với Cuba.

Trong bối cảnh chỉ còn ít tuần nữa ông Trump sẽ nhậm chức, Tổng thống Obama và các trợ lý của mình đang tìm cách củng cố chính sách ngoại giao với Cuba, một bước đột phá trong quan hệ giữa hai nước cựu thù thời Chiến tranh lạnh sau khi bình thường hóa quan hệ vào tháng 12/2014.

Tuy vậy, trong khi ông Obama nới lỏng các hạn chế về du lịch và thương mại đối với Cuba thì ôngTrump có vẻ như muốn làm ngược lại.

Mộc Miên

Chủ Nhật, 25/12/2016 14:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện