Ông Biden cần ông Trump chứng nhận đã thua

(Tin tức 24h) - Sự có mặt của ông Trump trong lễ nhậm chức của ông Biden như một sự thừa nhận chính thức sự thua cuộc trong đợt bầu cử.

CNN đưa tin, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mới đây đã nói về sự có mặt của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tại lễ nhậm chức.

Ong Biden can ong Trump chung nhan da thua
Ông Trump sẽ có mặt trong lễ nhậm chức của ông Biden?

Theo ông Biden, sự hiện diện của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tại lễ nhậm chức của ông sẽ rất quan trọng đối với đất nước thay vì đối với cá nhân ông Biden.

“Sự hiện diện của ông Trump sẽ rất quan trọng trong điều kiện chấm dứt của sự hỗn loạn và chỉ ra một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, nơi các bên đối thủ bắt tay và cùng nhau tiến lên”- ông Biden nói.

“Quá trình chuyển giao quyền lực là quan trọng. Nhưng nó sẽ hoàn toàn là quyết định của ông ấy, và đối với tôi nó sẽ không có bất kỳ hậu quả cá nhân nào. Nhưng tôi nghĩ nó sẽ quan trọng đối với đất nước” - ông Biden nói thêm.

Về mặt lý thuyết, ông Donald Trump vẫn còn là Tổng thống Mỹ cho đến đúng 12 giờ trưa ngày 20/1/2021 theo quy định Hiến pháp sửa đổi lần thứ  20 của Mỹ.

Ông Trump sẽ phục vụ đất nước đến những giờ phút cuối cùng của nhiệm kỳ. Nhiệm kỳ của Phó Tổng thống Mike Pence cũng kết thúc đồng thời với Tổng thống Trump.

Đồng thời, tại lễ nhậm chức Tổng thống mãn nhiệm của đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ chào đón và dùng bữa với Tổng thống đắc cử Joe Biden của đảng Dân chủ. Đây là truyền thống của các Tổng thống Mỹ để thể hiện sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình từ một chính quyền tổng thống này sang một chính quyền tổng thống khác, kể cả khi không cùng đảng.

Trước đó, theo các nguồn tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch công bố chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 vào ngày lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Tổng thống Trump được cho là đã thảo luận chi tiết với các cố vấn và người thân tín về chiến dịch tranh cử năm 2024. Cuộc thảo luận cũng nhắm vào một số vấn đề khác, bao gồm thời điểm tốt nhất để thông báo chiến dịch tranh cử năm 2024 và duy trì sự ủng hộ của đảng Cộng hòa đối với ông Trump trong 4 năm tới.

Ngoài ra, ông Trump còn đưa ra ý tưởng thực hiện một sự kiện “bất ngờ” vào đúng ngày lễ nhậm chức của ông Biden, nếu ban vận động tái tranh cử của ông Trump không giành được thắng lợi trong cuộc chiến pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Cho đến nay, ông Trump và đội ngũ của mình vẫn đang nỗ lực tìm kiếm chiến thắng, lật ngược kết quả bầu cử. Dẫu tiếp tục tung ra các bằng chứng cho thấy rõ ràng có sự gian lận, hơn 30 trong tổng số 50 vụ kiện của liên minh Tổng thống Trump đã bị xử thua hoặc bác đơn, theo thống kê của hãng tin AP.

Bên cạnh đó, khoảng 10 trường hợp đang chờ xử lý bởi tòa án của một số bang.

Một số luật sư của ông Trump thậm chí công khai chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì phủ nhận các cáo buộc gian lận bầu cử mà liên minh tổng thống đương nhiệm đưa ra.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania Josh Shapiro thuộc đảng Dân chủ đáp lại trên Twitter: "Không, tôi không hề hay biết về bất kỳ dữ liệu hay bằng chứng nào. Những gì tôi nghe được là lời than vãn và cay cú của một người đàn ông thất cử".

Hải Lâm

Thứ Bảy, 05/12/2020 10:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện