Ông Biden lập tức đòi điều tra trừng phạt Nga

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị cho cộng đồng tình báo tiến hành "đánh giá đầy đủ" về các cáo buộc liên quan đến Nga.

Ong Biden lap tuc doi dieu tra trung phat Nga
Ông Biden ra lệnh gia hạn Hiệp ước hạt nhân với Nga song cũng kích hoạt hàng loạt vụ điều tra cáo buộc Nga can thiệp các vấn đề của Mỹ.

Cụ thể, các vụ điều tra sẽ tập trung vào cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, cũng như vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny nghi bằng chất Novichok.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói: "Ngay cả khi chúng tôi làm việc với Nga để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ, chúng tôi cũng làm việc để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động liều lĩnh và ngang ngược của mình. Tổng thống cũng đang giao một nhiệm vụ cho Cộng đồng Tình báo để đánh giá đầy đủ về các vụ vi phạm mạng của SolarWinds, sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2020, việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại lãnh đạo phe đối lập Alexey Navalny và các khoản tiền thưởng bị cáo buộc cho các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan."

Trước đó, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất gia hạn 5 năm với Nga về New START, hiệp ước cắt giảm hạt nhân cuối cùng còn lại giữa các cường quốc.

Đây là một trong những quyết định chính sách đối ngoại lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden trước khi hiệp ước kiểm soát vũ khí hết hạn vào ngày 5/2.

Hiệp ước START mới - giới hạn Mỹ và Nga mỗi bên cắt giảm còn 1.550 đầu đạn hạt nhân. Hiệp ước cũng giới hạn tên lửa và máy bay ném bom trên đất liền và tàu ngầm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên: “Mỹ có ý định gia hạn Hiệp ước START mới thêm 5 năm. Sự gia hạn này càng có ý nghĩa hơn khi mối quan hệ với Nga đang là đối thủ như hiện tại”.

Trong khi đó, ngày 20/1, Điện Kremlin cho biết, Nga vẫn cam kết gia hạn hiệp ước với Mỹ và sẽ hoan nghênh những nỗ lực mà chính quyền ông Biden đã hứa để đạt được thỏa thuận.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Nga và Tổng thống Putin ủng hộ việc duy trì thỏa thuận này. Nếu các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi thể hiện ý chí chính trị để duy trì hiệp ước này bằng cách gia hạn nó, thì chúng tôi rất hoan nghênh.”

Hải Lâm

Thứ Sáu, 22/01/2021 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện