Ông Biden lên, Nord Stream-2 càng dễ bị chôn vùi?

(Tin tức 24h) - Truyền thông Thụy Điển lo ngại xảy ra cuộc chiến khí đốt do “Dòng chảy phương Bắc-2” khi ông Joe Biden lên làm Tổng thống Mỹ.

Dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) của Nga liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí/năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Hoa Kỳ ra sức phản đối dự án này và đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án kể trên, do muốn xúc tiến đưa nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình sang các nước Liên minh châu Âu, còn Ukraine và một số nước châu Âu khác như Ba Lan cũng phản đối.

Dự án đang được thực hiện bởi công ty Nord Stream 2 AG với cổ đông duy nhất là tập đoàn Gazprom. Các đối tác châu Âu - Royal Dutch Shell, OMV, Engie, Uniper và Wintershall - đã rót một nửa kinh phí cho việc thi công, số tiền mỗi công ty bỏ ra lên đến 950 triệu euro.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, vào tháng 12 năm 2020, nhà điều hành dự án đã dùng tàu đặt ống Fortuna để đặt một trong hai đoạn ống chưa hoàn thành tại vùng biển của Đức. Chính con tàu này cũng sẽ thực hiện lắp đặt đoạn ống cuối cùng chưa hoàn thành ở vùng biển Đan Mạch.

Chính quyền của ông Donald Trump vẫn sử dụng các lệnh trừng phạt cương quyết ép buộc các công ty châu Âu phải từ bỏ dự án, nhưng đến ngày 20/01/2021, ông Donald Trump sẽ rời Nhà Trắng, làm dấy lên hy vọng về một sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với dự án Nord Stream 2.

Tuy nhiên, báo Svenska Dagbladet của Thụy Điển mới đây đã có bài viết cho rằng, không nên hy vọng vào “thiện chí” của Mỹ đối với dự án này, thậm chí, sự việc có thể còn tồi tệ hơn.

Ong Biden len, Nord Stream-2 cang de bi chon vui?
Biden còn mạnh tay hơn Trump để phá dự án Nord Stream 2

Theo bài báo, chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ có khả năng khiến cuộc chiến khí đốt ở khu vực gần Thụy Điển do dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) leo thang căng thẳng.

Tờ báo Thụy Điển nhận định rằng, việc ông Biden nhậm chức không báo hiệu sự thay đổi trong thái độ của Washington đối với dự án của Nga.

"Hoàn toàn ngược lại, ông Joe Biden, nếu như có thể, thậm chí còn là một người chống đối cứng rắn hơn (đối với đường ống khí đốt) so với ông Donald Trump", - bài báo viết.

Các nhà báo nhắc lại rằng, từ hồi làm Phó Tổng thống, ông Biden đã nói rằng với các đường ống nằm dưới đáy biển Baltic, châu Âu "sẽ càng phụ thuộc nhiều hơn” vào nguồn nhiên liệu xanh của Nga. Ông nêu giải pháp thay thế tốt nhất cho vấn đề này là nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Hoa Kỳ cung cấp sang châu Âu.

Các tác giả bài báo nhấn mạnh rằng, đối với Thụy Điển, vấn đề “Dòng chảy phương Bắc-2” đã được quyết định, ngay từ tháng 6 năm 2018, chính phủ Thụy Điển đã phê duyệt việc đặt đường ống dẫn khí đốt đi qua vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Đồng thời, về mặt chính trị, có thể tin tưởng rằng dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” sẽ được chính phủ Đức nhất quán ủng hộ. Tuy nhiên, ở cấp độ EU, các nhà báo cho rằng, vấn đề này đang gây ra tranh cãi chính trị trong bối cảnh Mỹ đe dọa trừng phạt.

Trước đó, nhà báo Đức Julian Ropke của tờ Bild viết rằng, hy vọng của các chính trị gia Đức về việc làm dịu chính sách của Hoa Kỳ đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 sau sự xuất hiện của Joe Biden sẽ không thành hiện thực.

Ông Julian Ropke cho rằng, cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa đều tiêu cực như nhau về đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức. Ông cũng kêu gọi chính phủ Đức chuẩn bị cho việc Washington xiết chặt trừng phạt trong năm tới. Ông khẳng định rằng, Biden đã sẵn sàng "chôn vùi" Dòng chảy phương Bắc-2 gần như đã hoàn thành.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 12/01/2021 07:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện