Ông Biden mang đến loạt chính sách đối lập Trump

(Tin tức 24h) - Tân Tổng thống Mỹ đã ký 15 sắc lệnh, đa số chúng là đảo ngược chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trưa 20/1/2021 theo giờ Mỹ, ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ đời thứ 46.

Ong Biden mang den loat chinh sach doi lap Trump
Tổng thống thứ 46 của Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức trưa 20/1/2021 theo giờ Washington D.C. Ảnh: CNN

Phát biểu tại Lễ nhậm chức, ông Biden tuyên bố: "Ý chí và nguyện vọng của nhân dân đã được lắng nghe và tuân thủ. Chúng ta đã một lần nữa học được rằng nền dân chủ rất đáng quý và cũng rất mong manh. Tại giờ phút này, nền dân chủ đã thắng thế. Hôm nay là ngày của nước Mỹ, là ngày của dân chủ. Một ngày trong lịch sử tràn đầy hy vọng về sự hồi sinh và quyết tâm".

Ngay trong ngày đầu làm chủ Nhà Trắng, ông Biden đã ký ban hành hàng chục lệnh hành pháp để thực hiện các lời hứa của ông từ khi tranh cử, giải quyết nhiều thách thức của nước Mỹ, từ khống chế đại dịch COVID-19 đến đối phó cuộc khủng hoảng nợ sinh viên.

Ong Biden mang den loat chinh sach doi lap Trump
Ông Biden phát biểu nhậm chức, kêu gọi hàn gắn nước Mỹ.

Trong những giờ đầu tiên ở Phòng Bầu dục, Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược nhiều chính sách thời Tổng thống Trump, bao gồm việc cấm nhập cảnh với người đến từ các quốc gia Hồi giáo hay việc xây tường cạnh biên giới Mỹ - Mexico,  giải quyết cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại các tòa nhà công sở liên bang và vùng lãnh thổ thuộc liên bang, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Tân Tổng thống Biden cũng kêu gọi chính quyền của ông đẩy mạnh chương trình DACA dành cho những người nhập cư được đưa tới Mỹ là trẻ em.

Việc áp đặt lệnh đeo khẩu trang bắt buộc tại mỗi địa phương thuộc về quyền hạn của chính quyền nơi đó, vì vậy ông Biden dự kiến sẽ hợp tác với giới chức bang và địa phương để thúc đẩy biện pháp ngăn chặn dịch bệnh này.

Chính quyền mới cho rằng Mỹ đang đối mặt với tình hình dịch bệnh gia tăng và chịu suy thoái kinh tế do Covid-19, thế nên cần có hành động khẩn cấp từ Tổng thống.

Phát biểu trước phóng viên tại Nhà Trắng, ông Biden nói rằng "không có thời gian để lãng phí" trong việc ban hành các sắc lệnh hành pháp, biên bản ghi nhớ và chỉ thị. “Một số sắc lệnh mà ký hôm nay sẽ giúp thay đổi tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19. Chúng ta sẽ chống lại biến đổi khí hậu theo cách mà chúng ta chưa làm cho đến nay và nâng cao sự bình đẳng chủng tộc và hỗ trợ các cộng đồng khác chưa được quan tâm” - Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Joe Biden Biden cũng chấm dứt "tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia" do ông Trump ban bố nhằm huy động tiền xây dựng bức tường biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico.

Tổng thống Biden cũng ban hành một lệnh sâu rộng về giải quyết biến đổi khí hậu, bao gồm cả việc thu hồi giấy phép dành cho đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ gây tranh cãi.

Về mặt kinh tế, ông Biden đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đến cuối tháng 3 và Bộ Giáo dục đình chỉ việc thanh toán khoản vay cho sinh viên cho đến cuối tháng 9.

Ong Biden mang den loat chinh sach doi lap Trump
Ông Biden ký loạt sắc lệnh vào ngày đầu nhậm chức.

Ông Joe Biden cam kết sẽ nỗ lực khôi phục mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh, cũng như củng cố vai trò lãnh đạo toàn cầu của Washington sau 4 năm thực hiện chính sách "Nước Mỹ trước tiên" dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

"Chúng ta sẽ khôi phục các liên minh của chúng ta và gắn kết trở lại với thế giới, không phải chỉ để giải quyết những thách thức của ngày hôm qua, mà là thách thức của ngày hôm nay và ngày mai… Chúng ta sẽ lãnh đạo không chỉ đơn thuần bằng hình mẫu của sức mạnh chúng ta mà còn bằng sức mạnh của hình mẫu chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy vì hòa bình, tiến bộ và an ninh" - Tổng thống Mỹ nói.

Trong cuộc họp báo sau lễ nhậm chức, Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông Donald Trump đã để lại một bức thư "rất hào hiệp" nhưng từ chối chia sẻ nội dung lời nhắn từ người tiền nhiệm.
 
"(Cựu) Tổng thống (Trump) đã viết một bức thư rất hào hiệp. Tôi sẽ không nói về bức thư vì đó là thư riêng. Vì vậy tôi sẽ không nói về nó cho đến khi tôi nói chuyện với ông ấy" - ông Biden trả lời. 

Ong Biden mang den loat chinh sach doi lap Trump
Ông Biden và phu nhân tham dự lễ duyệt binh tại cánh phía Đông điện Capitol. Ảnh: CNN

Trước đó, vào lúc 11 giờ 40 phút ngày 20/1 (giờ Mỹ), tại Đồi Capitol nơi tọa lạc trụ sở Quốc hội Mỹ, bà Kamala Harris đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống và người cử hành nghi thức là Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

Bà Harris đã trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và cũng là người gốc Á đầu tiên đảm nhận cương vị này.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã diễn ra khá suôn sẻ tại thủ đô Washington trong bối cảnh an ninh được siết chặt và quy mô sự kiện được thu hẹp do dịch bệnh Covid-19 và bất ổn an ninh. Chỉ có khoảng 1.000 khách mời tham dự so với con số 200.000 như những năm trước, tuy nhiên đã có tới 25.000 vệ binh quốc gia được huy động bảo vệ an ninh cho sự kiện này.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa ca ngợi bài phát biểu nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden và cách thức xử lý của ông trong quá trình chuyển giao quyền lực vừa qua. Thượng nghị sĩ Mitt Romney nói rằng bài phát biểu "rất mạnh mẽ", Thượng nghị sĩ Pat Toomey ca ngợi lời kêu gọi đoàn kết của ông Biden, trong khi đó Thượng nghị sĩ Susan Collins tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Biden để thúc đẩy các mục tiêu chung của nước Mỹ.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới và tổ chức quốc tế như Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Pakistan, Thủ tướng Tây Ban Nha, Thủ tướng Italia, Tổng thống Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, và Giáo hoàng Francis đã ngay lập tức đăng thông điệp chúc mừng hai nhà lãnh đạo mới của Mỹ qua mạng xã hội hoặc đường truyền video. Các nhà lãnh đạo trên thế giới đồng thời cam kết tăng cường hợp tác Chính phủ mới ở Mỹ để giải quyết những thách thức chung.

Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Israel, quốc gia đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại khu vực Trung Đông đã chúc mừng ông Biden và bà Harris về lễ nhậm chức lịch sử.

Hải Lâm

Thứ Năm, 21/01/2021 13:46

Sự Kiện