Ông Biden ra điều kiện với thỏa thuận hạt nhân Iran

(Tin tức 24h) - Chỉ cần Iran tuân thủ thỏa thuận, Washington sẽ quay trở lại với JCPOA.

Kênh 12 của Israel đưa tin hôm 16/1 rằng, các quan chức của chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden gần đây đã liên hệ với Tel Aviv về các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân Iran.

Theo đó, Washington có dấu hiệu cân nhắc về việc đưa Mỹ trở lại Kế hoạch hành động chung Toàn diện (JCPOA), còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, nếu Tehran tuân thủ với các điều kiện của thỏa thuận.

Ong Biden ra dieu kien voi thoa thuan hat nhan Iran
Kỹ thuật viên Iran làm việc tại một cơ sở sản xuất nhiên liệu uranium mới cho một lò phản ứng hạt nhân nước nặng, ngay bên ngoài thành phố Isfahan hồi tháng 4/2009. Ảnh: Sputnik

Theo các nguồn tin ở Israel, những người "thay mặt cho ông ấy [Biden]" đã bắt đầu "hướng tới Iran" về khả năng trở lại của JCPOA.

Kênh truyền hình 12 của Israel đã không nêu chi tiết về những gì được các quan chức dưới thời ông Biden thảo luận xung quanh chương trình hạt nhân Iran. Nhưng các tin tức từ truyền thông Ả-Rập và Israel trước đó cho thấy, các nước này đều thúc giục ông Biden tham gia vào các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo Kênh 12, Israel quan tâm đến "một thỏa thuận hạt nhân lâu dài và được cải thiện"  bao gồm các hạn chế đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden cũng đã từng đề cập đến việc sẽ quay trở lại thỏa thuận này, sẽ "thắt chặt và kéo dài các ràng buộc hạt nhân của Iran, cũng như giải quyết các chương trình tên lửa".

Theo các nguồn tin, ông Biden đã đưa ra một yêu cầu rằng, Tehran phải tuân thủ đúng các cam kết của họ trong thỏa thuận trước khi Mỹ ngồi vào đàm phán.

Tuy nhiên, phía Tehran đã không chấp thuận một yêu cầu như vậy.

Đầu tuần này, ông  Kamal Kharrazi, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược về Quan hệ Đối ngoại của Iran nói rằng: "Nếu Mỹ quyết định quay lại JCPOA mà không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, điều này sẽ dẫn đến hành vi tống tiền, bởi vì [khi đó Washington] sẽ đưa ra yêu cầu mới khác để dỡ bỏ lệnh cấm."

Với sự "ra đi" của Mỹ dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump, Iran đã tuyên bố sẽ nâng năng lực làm giàu hạt nhân của mình. Tehran tuyên bố bỏ qua cam kết trong thỏa thuận hạt nhân và bắt đầu thúc đẩy kế hoạch làm giàu uranium ở mức 20% (cấp độ có thể dùng sản xuất vũ khí) tại nhà máy hạt nhân dưới lòng đất Fordow.

Đó là cấp độ làm giàu uranium mà Tehran đạt được trước khi ký kết thỏa thuận với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Trong các bình luận mới nhất, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Journal du Dimanche ngày 16/1 rằng, "Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn chiến dịch gây áp lực tối đa lên Iran. Kết quả là chiến dịch chỉ làm tăng thêm rủi ro và mối đe dọa", Ngoại trưởng Pháp  nói.

Ông đề nghị Washington nên dừng lại chiến dịch của mình bởi "Iran đang trong quá trình đạt được năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Liên minh châu Âu ngày 11/1 cho biết họ đang trông chờ sớm làm việc với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden về khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Tehran rằng EU đồng tình với các biện pháp cấm vận của Washington.

Ủy viên phụ trách đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh: “Chúng tôi hoan nghênh những tuyên bố tích cực của Tổng thống đắc cử Biden về JCPOA và mong muốn làm việc với chính quyền sắp tới của Mỹ”.

Ông Borrell cũng khẳng định EU ủng hộ “ngoại giao tập trung với mục tiêu tạo thuận lợi cho việc Mỹ quay lại JCPOA và Iran trở lại thực thi đầy đủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân này."

Trong khi phía Nga lại cho rằng, Mỹ phải trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 mà không được đặt ra thêm bất kỳ điều kiện hay yêu cầu nào nữa.

Còn Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi bình luận với Reuters rằng, một thỏa thuận mới sẽ cần phải thổi một luồng sinh khí mới vào thỏa thuận hạt nhân (nếu nước Mỹ dưới thời chính quyền Joe Biden quyết định quay trở lại) để đảm bảo Iran sẽ sửa chữa những lần nước này vi phạm các nghĩa vụ đã cam kết.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 17/01/2021 14:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện