Ông Biden sẽ đảo chiều chính sách đơn phương của ông Trump

(Tin tức 24h) - Ông Joe Biden cho biết, đội ngũ của ông sẽ loại bỏ “tư duy cũ và những thói quen cố hữu" trong cách tiếp cận quan hệ đối ngoại.

Ngày 24/11, ông Joe Biden tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng trở lại dẫn dắt thế giới, đồng thời cam kết sẽ đảo chiều các chính sách đơn phương của ông Trump và không quay lưng lại với các đồng minh.

Giới thiệu về chính sách đối ngoại và đội ngũ an ninh quốc gia mới của mình, tổng thống đắc cử cho thấy ý định thoát khỏi chủ nghĩa dân tộc “Nước Mỹ trên hết” mà Tổng thống Trump theo đuổi, sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Tổng thống đương nhiệm đảng Cộng hòa đã gây nhiều bất an cho các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và các nơi khác, với cách tiếp cận đối lập với liên minh NATO và trong các quan hệ thương mại, cũng như việc từ bỏ các thỏa thuận quốc tế, theo Reuters.

Theo ông Biden, đội ngũ của ông, bao gồm trợ lý đáng tin cậy Antony Blinken là ứng cử viên cho chức ngoại trưởng, sẽ loại bỏ những gì ông mô tả là “tư duy cũ và những thói quen cố hữu" trong cách tiếp cận quan hệ đối ngoại.

"Đây là đội ngũ sẽ cho thấy nước Mỹ trở lại, sẵn sàng dẫn dắt toàn cầu, không trốn tránh vai trò dẫn dắt và một lần nữa sẽ ngồi vào vị trí dẫn dắt, sẵn sàng đối đầu với kẻ thù và không khước từ các đồng minh, sẵn sàng bảo vệ các giá trị của chúng ta", ông Biden nói.

Ong Biden se dao chieu chinh sach don phuong cua ong Trump
Ông Joe Biden được truyền thông tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ngày 23/11, ông Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai chuyên trách về ngoại giao và an ninh quốc gia, báo hiệu những thay đổi chính sách lớn.

Chính sách đối ngoại dưới thời chính quyền Biden có khả năng áp dụng nhiều hơn cách tiếp cận đa phương và con đường ngoại giao để sửa chữa các mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh chủ chốt, đồng thời theo đuổi các chủ đề mới như biến đổi khí hậu.

Liên quan đến quá trình chuyển giao quyền lực, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài NBC News, ông Biden nói nhóm chuyển tiếp của ông đã bắt đầu cuộc gặp với quan chức an ninh liên bang, cũng như tiếp cận được quỹ để trả lương cho nhóm.

Ông Biden cũng bắt đầu nhận được thông tin tóm tắt hằng ngày dành riêng cho tổng thống, và đang làm việc với những người phụ trách đại dịch Covid-19 của chính quyền Trump để bàn kế hoạch phân phối vắc xin trong thời gian tới.

Đặc biệt, ông Biden đề cao động thái từ chính quyền Trump, với "tông giọng" dịu hơn những chỉ trích hướng về phía ông Trump thời gian trước.

"Tôi phải nói là việc tiếp cận từ chính quyền Trump là chân thành, không hề miễn cưỡng, và tôi không ngờ", ông Biden nói.

Tổng thống tân cử cũng nói nhiệm kỳ của ông sẽ không phải là "nhiệm kỳ Obama thứ 3", vì thế giới đã đổi thay quá nhiều trong những năm ông Trump ngồi ở Nhà Trắng.

"Đây không phải là nhiệm kỳ thứ ba của Obama vì chúng ta phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama/ Biden. Tổng thống Trump đã thay đổi cục diện thành nước Mỹ trước tiên, nước Mỹ đơn độc", ông Biden nói.

Ông Biden cũng khẳng định sẽ không điều tra ông Trump sau khi ông bước vào Nhà Trắng.

"Tôi sẽ không làm những gì vị tổng thống này làm và sử dụng Bộ Tư pháp như phương tiện của mình. Điều tôi chú trọng là đưa người Mỹ trở lại cuộc sống vững chắc hơn", ông nói.

Ông Biden củng cố chiến thắng

Trong một diễn biến có liên quan, Tòa án Tối cao bang Nevada ngày 24/11 đã chính thức tuyên bố ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11 tại bang này.

7 thẩm phán không thuộc bất kỳ đảng phái nào đã đồng thuận chuyển đến Thống đốc bang Nevada Steve Sisolak - thành viên của đảng Dân chủ - kết quả sẽ mang lại 6 phiếu đại cử tri từ bang miền Tây chiến địa này cho ông Biden.

Cũng trong ngày 24/11, Thống đốc bang Pennsylvania, ông Tom Wolf cho biết bang này đã chính thức xác nhận kết quả bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, trong đó chiến thắng đã thuộc về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Pennsylvania là một trong những bang chiến địa quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua khi có tới 20 phiếu đại cử tri.

Trước đó một ngày, bang Michigan cũng đã xác nhận ông Joe Biden đã giành chiến thắng.

An Nhiên

Thứ Tư, 25/11/2020 11:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện