Ông Biden sẽ gạt bỏ thành tựu Trump trong thương chiến?

(Tin tức 24h) - Chính quyền ông Biden vừa cấp giấy phép cho phép các giao dịch chứng khoán với một số công ty quân đội Trung Quốc mà ông Trump đã nỗ lực chấm dứt.

Bộ Tài chính Mỹ sau khi có nữ Bộ trưởng đầu tiên vào hôm 26/1 đã phát đi một thông báo đáng chú ý, cơ quan này vừa cấp giấy phép chung cho phép các công ty Mỹ được giao dịch chứng khoán với một số công ty quân đội Trung Quốc. Giấy phép chung có hiệu lực từ ngày 27/5/2021.

Ong Biden se gat bo thanh tuu Trump trong thuong chien?
Chính quyền ông Biden cho phép giao dịch chứng khoán với các công ty có thể liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Đây được cho là động thái lật ngược lệnh cấm của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt cách đó chưa lâu. Nỗ lực của ông Trump là nhằm hạn chế tới mức tối thiểu sự can thiệp, phụ thuộc của Mỹ với các thiết bị công nghệ Trung Quốc - vốn đã bị đánh giá là mang nguy cơ gián điệp, đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Thông báo được phát đi cùng ngày với việc Thượng viện Mỹ chấp thuận đề cử của Tổng thống Biden về chức vụ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đối với bà Janet Yellen, càng cho thấy quan điểm hạ nhiệt về vấn đề đối phó với Trung Quốc của chính quyền mới.

Vào giữa tháng 11/2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm công dân và công ty Mỹ mua chứng khoán của các công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng có thể có liên quan đến quân đội Trung Quốc bắt đầu từ ngày 11/1/2021.

Mỹ và và Trung Quốc đã có những mối quan hệ căng thẳng kể từ năm 2017, khi Chiến lược An ninh Quốc gia được cập nhật của Washington miêu tả Trung Quốc là một mối đe dọa lớn đối với lợi ích của Mỹ trong chính trị thế giới.

Mối quan hệ song phương tiếp tục căng thẳng vào mùa hè năm 2018, khi Washington tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc nhằm cân bằng thâm hụt thương mại.

Kể từ đó, hai nước đã trao đổi nhiều vòng thuế quan có đi có lại và tiến hành một cuộc đối đầu kinh tế tàn khốc với những hậu quả ngoại giao và thương mại.

Tuy nhiên, một thực tế mà người Mỹ buộc phải thừa nhận là ngay cả trong lĩnh vực quốc phòng, người Mỹ cũng phụ thuộc vào "bàn tay khối óc" của người Trung Quốc.

Lầu Năm Góc từ lâu đã lo ngại Trung Quốc sẽ cắt nguồn cung cấp các vật liệu quan trọng cho quân đội Mỹ, hoặc cài các thiết bị phá hoại hoặc gián điệp. Hàng trăm trường hợp trong đó quan đội Mỹ phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, cho các vật liệu quan trọng.

Một trong số vấn đề nghiêm trọng là Mỹ đã quá phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài cho một loạt các mặt hàng bao gồm linh kiện điện tử nhỏ - các linh kiện li ti như mạch tích điện và bóng bán dẫn.

Những loại linh kiện thiết yếu này được nhúng vào các thiết bị điện tử tiên tiến được sử dụng trong mọi thứ từ vệ tinh và tên lửa hành trình đến drone và điện thoại di động.

Lầu Năm Góc từ lâu đã lo ngại rằng "thiết bị chuyển mạch phá hoại" có thể được nhúng vào trong các linh kiện bán dẫn, có thể các tắt hệ thống rất nhạy cảm của Mỹ trong một cuộc xung đột.

Giới chức tình báo Mỹ cũng cảnh báo về khả năng Trung Quốc có thể sử dụng điện thoại di động và thiết bị mạng do Trung Quốc sản xuất để làm gián điệp ở Mỹ.

Trung Quốc, cũng là nhà cung cấp chính nhiều khoáng sản đất hiếm cho Mỹ và chính quyền của Tổng thống Trump đã nỗ lực, dẫu dở dang, về sự thay đổi ngành sản xuất của Mỹ bằng việc thúc đẩy các dự án khai thác và sản xuất đất hiếm.

Ong Biden se gat bo thanh tuu Trump trong thuong chien?
Trung Quốc cấp cho quân đội Mỹ các linh kiện, nguyên liệu cần thiết cho sản xuất vũ khí quốc phòng.

Giới phân tích cho rằng, động thái mới nhất của chính quyền ông Biden có thể đảo ngược nước Mỹ về thời điểm 4 năm trước, khi ông Trump chưa thắng cử Tổng thống, mang lại những chính sách thực sự cho ngành sản xuất của nước này và cảnh báo về sự bành trướng từ phía Bắc Kinh.

Cho đến nay, chính quyền mới của ông Biden đã liên tục thể hiện sự cứng rắn với Bắc Kinh nhưng thực tế cách kiềm chế Trung Quốc như thế nào cần phải chờ đến các chính sách tiếp theo của Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ.

Ứng cử viên Bộ Thương mại của Biden - Pick Raimondo, cam kết sẽ có hành động cứng rắn đối với Trung Quốc nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Bà cho biết Mỹ phải thực hiện các bước đi cứng rắn để chống lại các hành vi thương mại “không công bằng” của Trung Quốc, đồng thời tập trung đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất của nước Mỹ.

“Rõ ràng, Trung Quốc đã hành xử theo những cách không mang tính cạnh tranh - bán phá giá thép và nhôm giá rẻ vào thị trường Mỹ. Điều này gây tổn hại cho người lao động Mỹ và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các công ty chúng tôi”, Gina Raimondo cho biết.

Bà “cam kết sẽ có các biện pháp cứng rắn để giúp người Mỹ cạnh tranh, chống lại các hành vi không công bằng của Trung Quốc".

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết, Mỹ “chuẩn bị sử dụng đầy đủ các công cụ” để giải quyết các hành động như bán phá giá sản phẩm, dựng hàng rào thương mại và trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 9/1 ra quy định mới để bảo vệ công ty nước này trước các điều luật nước ngoài mà họ coi là "vô lý", ví dụ bị nước ngoài áp đặt các hạn chế ngăn họ tham gia vào "hoạt động kinh tế, thương mại bình thường".

Nếu Trung Quốc xác định các biện pháp trên là "vô lý", họ có thể áp lệnh cấm thực thi đối với chúng. Các cơ quan chính phủ cũng có thể hỗ trợ người dân hoặc doanh nghiệp Trung Quốc bị thiệt hại lớn do không tuân theo quy định "vô lý" của nước ngoài.

Chính quyền Cựu Tổng thống Trump đã ban hành các quy tắc trừng phạt những công ty được coi là có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc hay liên quan đến cáo buộc "lao động cưỡng bức" ở Tân Cương. Trong đó có việc yêu cầu ba nhà mạng lớn nhất ở Trung Quốc là China Mobile, China Telecom và China Unicom cấm giao dịch trên Sàn chứng khoán New York (NYSE).

Ngay ngày đầu ông Biden nhậm chức, ba nhà mạng này đã đồng loạt yêu cầu Sàn chứng khoán New York (NYSE) đảo ngược quyết định hủy niêm yết ngay ngày đầu ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Công ty mẹ của ba nhà mạng 100% thuộc sở hữu của Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản Nhà nước Trung Quốc (SASAC).

Kim Hoa

Thứ Năm, 28/01/2021 07:22

Sự Kiện