Ông Biden xác định mục tiêu, ông Trump bị đòi tiền

(Tin tức 24h) - Trả tiền đòi kiểm phiếu lại, ông Trump liên tiếp nhận tin không vui, bị đòi lại tiền quyên góp.

Một người ủng hộ ông Trump đã quyên góp 2,5 triệu USD để giúp truy xét các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử muốn đòi lại tiền sau những "kết quả đáng thất vọng".

Ong Biden xac dinh muc tieu, ong Trump bi doi tien
Tổng thống Donald Trump lại bị thua kiện, người quyên góp tiền đòi lại.

Fredric Eshelman, một doanh nhân ở North Carolina, cho biết ông đã quyên góp tiền này cho True the Vote, một nhóm ủng hộ Trump ở Texas, hứa sẽ đệ đơn kiện ở 7 bang dao động như một phần của nỗ lực "điều tra, kiện tụng, và vạch trần việc bỏ phiếu bất hợp pháp bị nghi ngờ và gian lận trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020".

Nhưng theo đơn kiện mà Eshelman đệ trình tuần này tại Houston, True the Vote đã từ bỏ các hành động pháp lý và ngừng chiến dịch Validate the Vote 2020, sau đó từ chối gọi lại khi Eshlman yêu cầu giải thích.

Eshelman cho biết ông đã yêu cầu được cập nhật "thường xuyên và liên tục" nhưng ông chỉ nhận được những câu trả lời mơ hồ và những lời hứa suông.

Thực tế, True the Vote chỉ là một trong số những thất bại của nhóm pháp lý của Tổng thống Trump.

Nhóm pháp lý của ông Trump đã thua 38 vụ kiện tại tòa án kể từ cuộc bầu cử ngày 3/11, gần đây nhất là ở Pennsylvania, khi Tòa án cấp cao bang này bác đơn kiện của phe Cộng hòa ở bang này.

Tòa án tối cao bang Pennsylvania đêm 28/11 ra phán quyết, bác bỏ yêu cầu xem xét lại việc chứng nhận bầu cử Mỹ.

"Sau khi xem xét hồ sơ của các bên, chúng tôi bác đơn yêu cầu xem xét lại quá trình chứng nhận bầu cử, do nguyên đơn không nộp khiếu nại kịp thời theo quy định của hiến pháp" - phán quyết nêu rõ.

Eshelman, cựu Giám đốc điều hành của một công ty dược phẩm, tuyên bố trong vụ kiện của mình rằng True the Vote đã đề nghị hoàn trả 1 triệu USD nếu ông từ bỏ kế hoạch kiện tập đoàn. Tuy nhiên, ông muốn được trả lại đầy đủ 2,5 triệu USD mà ông đã chuyển vào các ngày 5/11 (2 triệu USD) và 13/11 (500.000 USD).

Tại Wisconsin, kết quả việc kiểm lại phiếu theo yêu cầu của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump tại một hạt của bang này đã kết thúc nhưng kết quả lại nghiêng về ông Joe Biden. Ông Biden thu được thêm phiếu hơn ông Trump, cụ thể là được thêm 257 phiếu, trong khi đương kim Tổng thống chỉ có được thêm 125 phiếu.

Phe của ông Trump đã đòi đếm lại phiếu ở hai hạt đông dân nhất và có xu hướng bỏ phiếu cho Dân Chủ tại bang Wisconsin : Milwauke và Dane. Hạt Dane sẽ kết thúc việc kiểm lại phiếu vào ngày Chủ nhật.

Wisconsin là bang mà ứng cử viên Cộng Hòa đã thua ứng cử viên Dân Chủ với cách biệt hơn 20.000 phiếu. Vào thứ ba tuần tới, bang Wisconsin sẽ phải chứng thực chiến thắng của ông Biden.

Ông Joe Biden đã hướng mục tiêu vào Trung Quốc

Bất chấp các nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump, ông Joe Biden đang bắt đầu xây dựng mục tiêu chính cho nhiệm kỳ của ông 4 năm tới.

Ong Biden xac dinh muc tieu, ong Trump bi doi tien
Ông Biden có thể là cơn bão khủng khiếp cho giới đầu tư Trung Quốc.

Ngày 28/11, tờ South China Morning Post dẫn lời Giáo sư tại Đại học Thanh Hoa David Li Daokui, cũng là cựu cố vấn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cảnh báo về một trong những hiểm họa lớn với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong năm tới nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh, ông David Li Daokui cho rằng, có những dấu hiệu cho thấy ông Joe Biden có quan điểm tiếp cận cứng rắn trong vấn đề với Trung Quốc.

"Nếu bạn hỏi tôi đâu là những rủi ro mà kinh tế Trung Quốc đối mặt trong năm tới... Tôi sẽ trả lời... Đầu tiên là liệu ông Biden có công bố các chính sách thắt chặt được thiết kế nhắm tới một số ngành công nghiệp cụ thể của Trung Quốc hay không? Đây vẫn là một câu hỏi", ông David nói.

Bình luận về hồi ký mới được công bố của cựu Tổng thống Barack Obama, trong đó cho biết nhiều nghị sỹ của đảng Dân chủ lo ngại về sức mạnh công nghệ đang ngày càng nổi trội của Trung Quốc, ông David nói: "Họ lo ngại Trung Quốc từng bước vượt qua các lợi thế về tài chính, công nghệ hay sức mạnh quân sự của Mỹ, cũng như đã nói về việc cần thiết phải có các hạn chế nhằm vào công nghệ của Trung Quốc để duy trì ưu thế của Mỹ".

Chuyên gia này nhận định, trong năm tới, chính sách đối ngoại của Trung Quốc, trong đó một số ngành công nghiệp và công ty, có thể đối mặt với những rủi ro.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 29/11/2020 18:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện