Ông Gorbachev chỉ mưu mới của Mỹ với vũ khí hạt nhân

(Tin tức 24h) - Cựu Lãnh đại Liên Xô cho rằng Mỹ không bao giờ đạt được mục tiêu giành ưu thế quân sự và ông hối thúc đối thoại với Nga.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ báo Asahi của Nhật Bản, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã cáo buộc rằng mục tiêu của Mỹ trong việc rút khỏi hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) là muốn hiện thực hóa tham vọng giành được ưu thế về quân sự.

Ong Gorbachev chi muu moi cua My voi vu khi hat nhan
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: Asahi

"Đằng sau quyết định rút khỏi INF của Mỹ là nỗ lực để tự giải phóng mọi nghĩa vụ liên quan đến vũ khí và có được quyền lực quân sự tuyệt đối.

Đó là một mục đích viển vông, một hy vọng chưa được thực hiện.

Quyền bá chủ của một quốc gia duy nhất là không thể thực hiện được trong thế giới ngày nay. Kết quả sẽ là sự bất ổn của tình hình chiến lược toàn cầu, một cuộc chạy đua vũ trang mới" - ông Gorbachev nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Gorbachev cũng nhấn mạnh rằng, ba trụ cột chính của sự ổn định chiến lược toàn cầu - ABMT, INF và START (Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược) - chỉ còn lại một, nhưng ngay cả số phận của START mới, được ký vào năm 2010, vẫn chưa rõ ràng.

Việc Washington tự rút khỏi Hiệp ước INF, sẽ khiến an ninh của mọi quốc gia, bao gồm cả Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Gorbachev cũng cho biết, hồi tháng 5 năm 1986, sau vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, ông đã đề nghị  Tổng thống Mỹ Ronald Reagan một cuộc họp tại một thủ đô của châu Âu là để thể hiện 2 điều.

Thứ nhất, Nga và Mỹ - những quốc gia hùng mạnh chiếm 90% vũ khí hạt nhân toàn cầu- cần phải chứng minh cho châu Âu và thế giới rằng họ đang tiến tới việc thanh lý những thứ vũ khí nguy hiểm như vũ khí hạt nhân. 

Điều thứ hai là "Nga đã sẵn sàng" - ông nói.

Cựu lãnh đạo Liên Xô nêu quan điểm: "Tôi coi chiến tranh hạt nhân là không thể chấp nhận được. Chỉ có một người điên mới bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân".

Cựu lãnh đạo Liên Xô cho rằng sự ra đời của các Hiệp ước hạt nhân cũng như những xáo trộn cho đến nay về việc các Hiệp ước kiểm soát vũ khí bị vô hiệu hóa đều là do Mỹ.
 
"Tôi nghĩ rằng chính người Mỹ đã bắt đầu tất cả sự hỗn loạn này, vì họ là người đầu tiên phát triển bom. Họ nói với các nhà lãnh đạo của chúng tôi trong các cuộc đàm phán rằng, họ đã phát triển bom thành công.

Họ nói điều này để đe dọa chúng tôi, vì vậy chúng tôi sẽ cúi đầu trước Mỹ. Nỗi ám ảnh của họ với vũ khí là điên rồ. Nga ủng hộ việc giảm vũ khí hạt nhân và thoát khỏi nó" - ông Gorbachev tuyên bố.

Hồi tháng Tư, Cựu lãnh đạo Liên Xô đã đăng một bài báo trên Wall Street Journal, trong đó ông bày tỏ mối quan ngại về mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo hai nước dừng lại và suy ngẫm, vì tình hình hiện tại có thể dẫn đến cuộc xung đột quân sự hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Gorbachev chỉ trích khái niệm "răn đe hạt nhân" và nói rằng chiến thuật như vậy khiến thế giới luôn bị đe dọa đồng thời bày tỏ lo ngại rằng vũ khí hạt nhân có thể bị kích hoạt do sự cố kỹ thuật hoặc rơi vào tay những kẻ khủng bố.

Hải Lâm 

Thứ Ba, 17/12/2019 20:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện