Ông Kissingger chỉ ra sai lầm của Mỹ

(Tin tức 24h) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissingger cho rằng, không có chính phủ nào, kể cả Mỹ, có thể một mình đánh bại Covid-19.

Trong cuộc trò chuyện với Wall Street Journal mới đây, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo: “Không có quốc gia nào, kể cả Mỹ, đơn thương độc mã có thể chiến thắng Covid-19.

Để giải quyết vấn đề này, cần phải có tầm nhìn và chương trình hợp tác toàn cầu. Nếu chúng ta không thể làm cả hai cùng lúc, chúng ta sẽ phải đối mặt với điều tồi tệ nhất”.

Nói về sự bùng phát của dịch Covid-19 tại các nước châu Âu, ông Henry Kissinger cho rằng, một trong những lý do khiến Italy, Tây Ban Nha và Pháp bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 là do chính sách "biên giới mở" giữa mùa dịch.

Ong Kissingger chi ra sai lam cua My
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: Reuters

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, việc phát triển các phương pháp chữa bệnh cần có thời gian và các quốc gia cần tự bảo vệ mình trong thời gian này.

Ngoài ra, ông Kissinger cũng cho rằng, hợp tác thương mại và giao lưu toàn cầu đều tốt, nhưng Covid-19 phơi bày những điểm yếu của hệ thống toàn cầu hóa. Và sẽ mất nhiều năm để các quốc gia xây dựng lại từ sau hậu quả của đại dịch.

Ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ từng khẳng định sẽ là sai lầm khi nói rằng, chính phủ Mỹ hoàn toàn kiểm soát được đại dịch Covid-19, bất chấp chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần lên tiếng trấn an.

Hiện Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với những chỉ trích vì chậm trễ và sai lầm trong phản ứng với dịch bệnh từ đầu, dẫn đến việc bỏ lỡ thời gian quý giá và đến nay Mỹ đã trở thành nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm.

Tính tới 6h sáng 9/4, Mỹ ghi nhận 425.828 ca mắc Covid-19, trong đó 14.604 ca tử vong, theo trang thống kê worldometers.info.

New York ngày 8/4 ghi nhận thêm 779 người tử vong, nhiều hơn 48 ca so với ngày trước đó.

Như vậy, ngày 8/4 trở thành ngày có nhiều ca tử vong nhất tại vùng tâm dịch của nước Mỹ. Tổng số người tử vong tại bang New York tính đến ngày 8/4 lên tới 6.298 người.

An Nhiên

Thứ Năm, 09/04/2020 09:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện