Ông Maduro ân xá 100 nhà đối lập, phá đòn Juan Guaido

(Tin tức 24h) - Tổng thống Venezuela đã ân xá cho 101 nhân vật đối lập với mục đích thúc đẩy hòa giải dân tộc.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 31/8 (giờ địa phương) tuyên bố ân xá cho hơn 100 nhân vật đối lập, trong đó bao gồm cả các nghị sỹ và công sự của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Ong Maduro an xa 100 nha doi lap, pha don Juan Guaido
Tổng thống Maduro nỗ lực hòa giải dân tộc, Juan Guaido sớm mất giá trị.

Trong tuyên bố gửi đi, chính quyền ở Caracas khẳng định, động thái này nhằm mục đích thúc đẩy sự hòa hợp dân tộc, nối lại đối thoại để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez cho biết, quyết định trên sẽ không đặt điều kiện buộc những người được hưởng lệnh ân xá phải tham gia vào cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 tới vì đó là quyết định riêng của mỗi cá nhân.

Trong số 110 người được hưởng lệnh ân xá lần này có nhiều nhân vật đối lập có tiếng như Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Juan Pablo Guanipa, Chủ tịch đảng Hành động Quốc gia Henry Ramos Allub, các nghị sỹ Freddy Guevara, Mariela Magallares, Carlos Lozada, Jose Guerra.

Nhiều người trong số này hiện đang tị nạn ở nước ngoài và một số khác đã bị truy tố và bị tạm giam ở trong nước.

Ông Juan Guaido không có tên trong danh sách lần này. Trước đó vài ngày, ông Guaido vẫn tuyên bố tin tưởng vào sức ép trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela sẽ khiến chế độ của ông Maduro sụp đổ. Ông Guaido cho rằng tham nhũng đã đẩy đất nước vào tình cảnh khó khăn thiếu thốn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tổ chức Minh bạch Quốc tế, ông Guaido gọi chính quyền của Tổng thống Maduro và cá nhân Tổng thống này "bị buộc tội buôn bán ma túy và khủng bố".

Ông Juan Guaido không được ân xá trong đợt này với mục tiêu của Tổng thống Maduro là tiến tới đàm phán hòa giải dân tộc trong khi ông này cũng đang đối mặt với những lo ngại ảnh hưởng từ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chính quyền ông Donald Trump là chính phủ đầu tiên ủng hộ tuyên bố của ông Guaido vào tháng 1 năm 2019 là quyền Tổng thống lâm thời của Venezuela. Cho đến nay, Nhà Trắng vẫn thể hiện sự ủng hộ ông này dẫu ông Guaido có những động thái khiến Mỹ không hài lòng, ví như vụ liên kết với nhóm lính đánh thuê Mỹ để tấn công chiếm quyền kiểm soát ở Caracas. Theo sau Mỹ, hơn 50 quốc gia khác cũng ủng hộ ông Guaido.

Giới quan sát đang chú ý tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sẽ ảnh hưởng đến vai trò của ông Guaido tại Venezuela trong tương lai. Nếu ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng thống Mỹ, sự ủng hộ của chính quyền tại Washington đối với vị thủ lĩnh trẻ sẽ có thể thay đổi.

Tại quê nhà, ông Juan Guaido không còn được coi là thủ lĩnh của phe đối lập. Từ vị trí Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido đã tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời và cùng với sự ủng hộ của Mỹ đã lôi kéo quân đội Venezuela đứng lên chiếm quyền. Thất bại của hành động này càng khiến tầm ảnh hưởng và hình ảnh của ông Guaido bị suy giảm.

Đầu năm nay, ông Guaido dẫn đầu các đảng đối lập để tẩy chay chính quyền ông Maduro. Nhưng cơ quan chịu trách nhiệm hoạt động bầu cử là Tòa án Tối cao đã bác bỏ quyết định tẩy chay, trao quyền kiểm soát các nhóm chính trị đối lập cho đối thủ của ông Guaido ở một đảng khác.

Việc ông Juan Guaido không còn là Chủ tịch Quốc hội, không còn là thủ lĩnh của các phe nhóm đối lập với chính quyền ông Maduro đã càng khiến cho tham vọng chiếm quyền điều hành đất nước của ông trở nên xa vời.

Những lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia này bị cáo buộc là đã tổn hại nghiêm trọng đến đời sống của người dân Venezuela. Quốc gia Mỹ Latin này đã nhận được hỗ trợ của Iran trong việc cung ứng nguồn xăng và sản phẩm hỗ trợ ngành chế biến dầu.

Hải Lâm

Thứ Ba, 01/09/2020 12:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện