Ông Maduro rộng đường cải cách ngành dầu mỏ Venezuela

(Tin tức 24h) - Tổng thống Venezuela dự định thay đổi quyền sở hữu các liên doanh giữa Công ty dầu khí nhà nước và các công ty tư nhân, đáp trả trừng phạt Mỹ.

Quốc hội Venezuela ngày 8/10 đã thông qua luật cho phép Tổng thống Nicolas Maduro có quyền ký các thỏa thuận khai thác dầu mỏ mới với các công ty tư nhân và nước ngoài. Động thái này được cho là nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này.

Ong Maduro rong duong cai cach nganh dau mo Venezuela
Dầu tràn ra đường tại Venezuela. Ảnh: New York Times

Chủ tịch Quốc hội kiêm Phó Chủ tịch Đảng xã hội cầm quyền - ông Diosdado Cabello nêu rõ, luật này cung cấp cho Tổng thống Maduro công cụ pháp lý để tiếp tục chống lại lệnh cấm vận.

Tuần trước, ông Maduro đã trình dự luật "chống cấm vận" trước Quốc hội lập hiến. Luật mới sẽ cho phép thay đổi quyền sở hữu các liên doanh giữa Công ty dầu khí nhà nước PDVSA và các công ty tư nhân, nhưng không nêu rõ PDVSA sẽ có bao nhiêu phần trăm cổ phần trong các liên doanh trong tương lai.

Ngành dầu mỏ khổng lồ của Venezuela, vốn định hình quốc gia này và thị trường năng lượng quốc tế suốt cả thế kỷ, đã gần như đứng lại. Sản xuất ngày càng giảm do nhiều năm quản lý yếu kém và lệnh trừng phạt của Mỹ. Việc này đã cả hủy hoại cả kinh tế và môi trường của Venezuela. Rất nhiều nhà phân tích cho rằng nó cũng đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên cường quốc dầu mỏ của nước này.

Cách đây một thập kỷ, quốc gia này còn là nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất Mỹ Latin, kiếm được 90 tỷ USD mỗi năm từ xuất khẩu dầu mỏ. Còn cuối năm nay, con số này được dự báo chỉ là 2,3 tỷ USD, ít hơn cả kiều hối dự kiến, theo Pilar Navarro - một nhà kinh tế học tại Venezuela.

Ong Maduro rong duong cai cach nganh dau mo Venezuela
Một con đường ở Venezuela được thắp sáng bởi dầu trong những ngày bị cúp điện. Ảnh: New York Times

Sản xuất xuống thấp nhất trong gần một thập kỷ sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ buộc các hãng dầu mỏ phải ngừng khai thác hoặc mua dầu của Venezuela. Giới phân tích cảnh báo việc này có thể khiến sản xuất vốn đang nhỏ giọt sớm bốc hơi hoàn toàn.

Dầu mỏ từng định hình văn hóa nước này, tạo ra nguồn tiền mặt dường như vô tận, tài trợ cho các công trình công cộng và giúp Venezuela đưa ra các chương trình học bổng hào phóng.

Nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Venezuela  thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng. Tại trạm xăng, số người xếp hàng chờ mua cũng dài hàng km. Trong khi đó, các giếng dầu bị bỏ hoang, tỏa khí độc. Các nhà máy lọc dầu từng xử lý dầu thô để xuất khẩu thì nay rỉ sét, khiến dầu rò rỉ ra bờ biển.

Risa Grais-Targow - nhà phân tích tại Eurasia Group cho rằng: "Những ngày thịnh vượng nhờ dầu mỏ của Venezuela đã qua rồi."

"Chẳng có việc làm, chẳng có xăng, còn dầu thì chảy tràn khắp nơi", Francisco Barrios - một thợ bánh cho biết.

Ong Maduro rong duong cai cach nganh dau mo Venezuela
Venezuela ghi nhận 4 vụ tràn dầu ra bờ biển trong năm nay.

Dầu mỏ không còn đóng vai trò trung tâm trong nền kinh tế này là sự đảo ngược hoàn toàn so với trước đây. Các nhà phân tích cho rằng ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela khó có thể thu hút mức đầu tư cần thiết để phục hồi hoàn toàn. Trong bối cảnh đại dịch hoành hành toàn cầu, nhu cầu năng lượng toàn cầu đình trệ, giá cả thấp và những lo ngại về môi trường ngày càng gia tăng, dầu nặng của nước này đặc biệt gây ô nhiễm và rất tốn kém để xử lý.

PDVSA đã duy trì hoạt động sản xuất tối thiểu bằng cách hy sinh bảo trì cơ bản của thiết bị, New York Times bình luận. Bờ biển Caribbean của nước này vốn luôn được tự hào với làn nước xanh ngọc và bãi biển cát trắng đã hứng chịu ít nhất bốn vụ tràn dầu lớn trong năm nay - một con số chưa từng có.

Tình trạng thiếu xăng và đại dịch đã khiến các bãi biển của Tucacas cạn kiệt lượng khách du lịch. Bây giờ, những con cá mà nhiều người ở đây dựa vào để sinh tồn lại chết hàng loạt vì các sự cố tràn dầu.

Tổng thống Venezuela Maduro đã nhiều lần chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu mở là nguồn thu nhập chính ở quốc gia Nam Mỹ này và kích động đảo chính thay đổi quyền lực. Ông Maduro cho rằng, Mỹ đã tích cực công kích và mang tới sự đói khổ cho người dân Venezuela, thúc đẩy họ từ bỏ nhà lãnh đạo hợp pháp của mình dẫu các nỗ lực đó không thành công.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 09/10/2020 15:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện