Ông Putin điện đàm giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin đã thảo luận về xung đột Nagorno-Karabakh với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azeri Ilham Aliyev.

TASS dẫn thông báo từ Điện Kremlin đưa tin, hôm 1 và 2/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận kỹ lưỡng về các vấn đề giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azeri Ilham Aliyev.

Ong Putin dien dam giai quyet xung dot Nagorno-Karabakh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azeri Ilham Aliyev. Các vấn đề về giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đã được thảo luận kỹ lưỡng" - tuyên bố nêu rõ.

Trước đó, ông Putin nói tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 rằng không ai quan tâm đến việc định cư ở Nagorno-Karabakh hơn Nga. Ông cho biết đã liên lạc rất chặt chẽ với hai nhà lãnh đạo Pashinyan và Aliyev, ông nói chuyện với họ qua điện thoại "một vài lần một ngày".

Moscow luôn coi Nam Caucasus là khu vực địa chính trị và ảnh hưởng của mình nên kêu gọi giải quyết xung đột thông qua đối thoại - giải pháp vốn được sử dụng khá hiệu quả trong việc giải quyết các cuộc xung đột ở Nagorno - Karabakh trong 30 năm qua.

Trong xung đột ở khu vực này bắt đầu leo thang từ tháng 9 đến nay.

Ngay từ khi xung đột vừa nổ ra, Tổng thống Nga V. Putin đã có ba cuộc điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, trong đó ông “nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và nối lại các nỗ lực chính trị và ngoại giao để giải quyết xung đột”.

Ngày 9/10, với vai trò trung gian, Nga đã mời Ngoại trưởng Azerbaijan và Ngoại trưởng Armenia tới Matxcơva đàm phán nhằm đạt được một giải pháp hòa bình. Tại cuộc đàm phán này, các bên đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở Nagorno - Karabakh có hiệu lực từ trưa ngày 10/10.

Điều đáng tiếc là ngay sau đó, Azerbaijan phá bỏ lệnh ngừng bắn và cuộc chiến ở Nagorno - Karabakh vẫn diễn ra.

Nga cũng không đơn phương trong vai trò trung gian hòa giải, họ tiến hành các cuộc tham vấn ngay lập tức về vấn đề này với Pháp và Mỹ(các quốc gia đồng chủ trì Nhóm OSCE Minsk về Nagorno-Karabakh). Các Tổng thống Putin, Donald Trump và Emmanuel Macron đã ra một tuyên bố chung “lên án mạnh mẽ sự leo thang bạo lực đang diễn ra trên đường biên tại khu vực xung đột Nagorno – Karabakh”. 

Tuy nhiên, các lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm chỉ một thời gian rất ngắn sau khi được thiết lập.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn họ trở thành nhân tố không thể thiếu trên bàn đàm phán về hòa bình trong khu vực này.

Kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu, ông Erdogan đã cung cấp cho Azerbaijan cả sự hỗ trợ quân sự trực tiếp và gián tiếp, gồm thông tin tình báo, vũ khí, máy bay không người lái (UAV) và thậm chí xuất hiện tin đồn còn có cả lính đánh thuê do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong khi các cuộc đàm phán ngừng bắn đang được tiến hành, ông Erdogan vẫn gây sức ép để Azerbaijan tiếp tục chiến đấu và gia tăng áp lực lên Armenia. Hành động này đã cản trở nỗ lực làm ổn định tình hình chiến sự trên mặt đất và dẫn đến thương vong càng tăng của dân thường.

Trong một động thái thể hiện rõ ràng sự không hài lòng của nhà lãnh đạo Nga, hồi giữa tháng 10, Không quân Nga đã đánh bom vào một trại huấn luyện của lực lượng nổi dậy Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Hậu quả là, khoảng 100 tay súng được Ankara ủng hộ đã thiệt mạng. Đó được hiểu là một thông điệp mạnh mẽ của Tổng thống Putin đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục tiêu bị tập kích là trại huấn luyện chính của nhóm Hồi giáo Faylaq al Sham, lực lượng đóng vai trò tiếp tay cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Idlib và qua đó kết nối với các lực lượng nổi dậy khác ở Syria.

Hầu hết các nhà quan sát tình hình Trung Đông đều nhận định đây là một thông điệp cứng rắn của Tổng thống Nga Vladimir Putin dành cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Evgeny Primakov - Giám đốc Cơ quan Hợp tác Văn hóa, Khoa học và Nhân đạo Nhà nước Nga cho rằng, nước Nga vẫn đang rất kiên nhẫn với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu cuối cùng lời kêu gọi ngừng bắn của Moscow không được thực thi, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả từ những động thái trả đũa của Nga.

Theo nhà phân tích chính trị Arkady Dubnov ở Moscow, nhiều khả năng Nga vẫn đang kiềm chế chưa can thiệp quân sự vào Nagorno-Karabakh để chính phủ đương nhiệm của Armenia nhận một bài học rằng “các chính sách chống Nga có thể dẫn đến việc ngừng hỗ trợ hoàn toàn”.

Mặc dù vậy, ông Dubnov cũng cảnh báo: “Tổng thống Erdogan cần cẩn thận và không nên vượt quá giới hạn”.

Hải Lâm

Thứ Ba, 03/11/2020 16:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện