Ông Putin lại dọa Mỹ về sức mạnh Triều Tiên?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga cho rằng Triều Tiên có những thứ đang che giấu mà không ai biết được.

Hãng thông tấn Tass hôm 20/10 trích dẫn lời phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai cho biết: “Tình hình hiện tại rất nguy hiểm. Không ai biết Triều Tiên đang giấu những gì, ở đâu. Do đó, nếu có tiến hành tấn công phủ đầu Triều Tiên thì cũng không thể biết chắc đã tiêu diệt được những gì.”

“Chúng ta chỉ có một lựa chọn duy nhất, đó là đàm phán để đạt được thỏa thuận”, Tổng thống Putin nói, “Chúng ta nên tôn trọng Triều Tiên.”

Việc Nga tỏ ra hiểu rõ về Triều Tiên hẳn sẽ không khiến Mỹ dễ chịu. Còn nhớ, trước đó vào hồi đầu tháng này, khi nước Mỹ vẫn đang đau đầu với các vụ thử tên lửa Triều Tiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Putin đã tiết lộ một thông tin gây sốc là ngay từ năm 2001, nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc bấy giờ là cố Chủ tịch Kim Jong-il  nói cho ông biết về việc Bình Nhưỡng đã sở hữu bom nguyên tử.

Ong Putin lai doa My ve suc manh Trieu Tien?
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai.

Tổng thống Nga cho biết, trên đường tới Nhật Bản vào năm 2001, ông đã gặp ông Kim Jong-il và nghe ông ấy nói rằng, Bình Nhưỡng đã hoàn toàn làm chủ một cách thành thục công nghệ sản xuất bom nguyên tử.

"Năm 2001, trên đường đến Nhật Bản, tôi đã ở Triều Tiên và gặp thân phụ của nhà lãnh đạo hiện nay. Khi ấy ông Kim nói với tôi rằng, nước ông có bom nguyên tử. Hơn nữa, ông còn nói rằng, với sự hỗ trợ của hệ thống pháo đơn giản có thể đưa bom đến Seoul dễ dàng” - ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, hiện nay đã là năm 2017, vài chục năm qua Triều Tiên liên tục sống trong tình trạng trừng phạt nhưng Bình Nhưỡng đã phát triển công nghệ hạt nhân từ cấp độ bom nguyên tử (bom A) lên tới bom hydro (tức bom nhiệt hạch, bom H).

Vị Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, những biện pháp trừng phạt, những đe dọa tấn công phủ đầu của Mỹ và Hàn Quốc đã làm thay đổi những gì? Nó có ngăn được Triều Tiên sở hữu tên lửa hạt nhân hay không? Đó không phải là phương thức giải quyết vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng những lời hùng biện chiến tranh xung quanh vấn đề Triều Tiên là không thể chấp nhận được, bởi vì nó không thể mang lại hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên mà chỉ khiến cho tính hình diễn biến xấu theo chiểu ngược lại - ông Putin nhận xét.

Giới phân tích cũng đồng quan điểm khi cho rằng, những lời nói và hành động dọa dẫm của Mỹ-Nhật-Hàn đã diễn ra nhiều năm rồi mà thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vẫn cứ diễn ra.

Mỹ không muốn Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân thì Triều Tiên đều đã có rồi; Hàn Quốc không muốn an ninh của mình bị đe dọa nhưng hiện nguy cơ chiến tranh đang ngày càng lớn.

Có lẽ, vị Tổng thống Nga muốn nhắc Mỹ rằng, về việc Triều Tiên, Mỹ nên có lời nhờ Nga giúp?

Đức Hữu 

Thứ Bảy, 21/10/2017 13:53

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện