Ông Putin mời Trump dự Ngày Chiến thắng: Nhắc khéo cam kết

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga bình luận về việc Tổng thống Mỹ đến dự Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng, nhắc khéo về cam kết tranh cử của ông Trump.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã có bình luận về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Moscow để dự lễ Duyệt binh Ngày Chiến thắng năm 2020. 

Ong Putin moi Trump du Ngay Chien thang: Nhac kheo cam ket
Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cao cải thiện quan hệ với Mỹ.

Ông Putin nói rằng, việc Tổng thống Mỹ có mặt trong buổi lễ là "đúng đắn". Điều này phù hợp vì Mỹ có đóng góp lớn trong đánh bại chủ nghĩa phát-xít.

"Mỹ đã có đóng góp to lớn cho cuộc chiến chống chủ nghĩa phát-xít. Tuy nhiên, chúng tôi không thể quyết định được việc này. Tổng thống Mỹ sẽ là người quyết định" - Tổng thống Putin nói với các phóng viên ngày 14/11 tại Hội nghị BRICS diễn ra ở Brazil.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khéo léo nhắc tới quan hệ đang căng thẳng giữa Nga và Mỹ từ khi ông Trump bắt đầu giữ chức Tổng thống Mỹ, những lời hứa khi tranh cử của ông vào năm 2016 và sắp tới là chiến dịch tranh cử năm 2020.

"Ngay cả khi đó là một phần của chiến dịch tranh cử, chuyến thăm vẫn là điều đúng đắn và hợp lý" - ông Putin nhận xét.

Việc cải thiện quan hệ Nga- Mỹ là một trong những lời hứa của ông Trump khi tranh cử.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, ông Trump có sự cảm phục với cá nhân Tổng thống Putin và muốn thúc đẩy việc cải thiện quan hệ với Nga bằng ý chí của vị tỷ phú Mỹ. Điều này khiến phe Dân chủ và nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa tức giận và gây sức ép đối với ông Trump khi muốn thực hiện cam kết này. Kết quả là Tổng thống Mỹ không có cơ hội để hiện thực hóa việc cải thiện quan hệ với Nga. Ông ký nhiều sắc lệnh trừng phạt Nga hơn bất cứ Tổng thống Mỹ nào khác song từng thừa nhận có những biện pháp trừng phạt ông buộc lòng phải ký mà thực tâm không hề mong muốn.

Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Tổng thống Trump dường như có được sự thấu hiểu từ nhà lãnh đạo Nga. Ông Putin nhiều dịp tỏ ra thấu hiểu và cảm thông với những hành động từ Tổng thống Mỹ. Đơn cử như trong cuộc họp song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản), ông Trump đã đề cập đến chuyện Nga đừng can thiệp bầu cử Mỹ với giọng nửa đùa nửa nghiêm trọng "Đừng can thiệp bầu cử nhé" sau khi được một nhà báo hỏi. Cả hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức cấp cao đã vui vẻ cười sau câu nói của ông Trump. Tổng thống Putin được trông thấy đã nhún vai rồi cười tươi khi nghe được câu hỏi của Tổng thống Trump.

Cho đến cuộc tranh cử tới vào năm 2020, dường như Tổng thống Putin kỳ vọng ông Trump sẽ tiếp tục đề cập đến cải thiện quan hệ với Nga - điều mà ông Trump chưa hoàn thành trong thời gian tại nhiệm.

Đông Phong

Thứ Sáu, 15/11/2019 10:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện