Ông Putin: Mỹ đang bóp nghẹt Syria

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga cho rằng, các lệnh trừng phạt nhằm vào Syria hiện nay là bất hợp pháp, đã bóp nghẹt nền kinh tế của quốc gia Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần vừa qua đã có một cuộc họp trực tuyến về vấn đề Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Ong Putin: My dang bop nghet Syria
Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích các lệnh trừng phạt đơn phương không phải của Liên Hợp Quốc nhằm vào Syria.

Tại cuộc họp, ông Putin đã nhấn mạnh rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu đối với Syria là bất hợp pháp, chúng nhằm vào sự bóp nghẹt kinh tế của nước cộng hòa Syria.

"Các lệnh trừng phạt đã được áp đặt đối với Syria mà không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nghĩa là trên thực tế, các biện pháp trừng phạt đó là bất hợp pháp" - nhà lãnh đạo Nga nói.

Ông Putin lưu ý rằng, theo Chương trình Lương thực Thế giới, hơn 9 triệu người dân Syria, tức là khoảng một nửa dân số nước này, cần hỗ trợ lương thực, tuy nhiên, bất chấp thực trạng đó cùng những kêu gọi giảm bớt áp lực trừng phạt trong đại dịch, cả Mỹ và NATO vẫn quyết định mở rộng các hạn chế đối với Damascus.

"Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt mới cũng đã được đưa ra, mục đích của nó, tất nhiên, là muốn bóp nghẹt kinh tế của Syria", ông Putin nhấn mạnh. Về vấn đề này, Tổng thống Nga cho rằng cần phải suy nghĩ về việc thành lập các kênh viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

"Trong bối cảnh lây nhiễm covid-19, nỗ lực phối hợp để cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo càng trở nên cấp bách hơn", ông Putin nói.

Theo ông, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran có thể làm nhiều việc để thiết lập cấu trúc hậu xung đột ở Syria như khôi phục nền kinh tế cũng như đối với các lĩnh vực xã hội, sự quay lại của người tị nạn.

"Xung đột ở Syria, cuộc đối đầu với những kẻ khủng bố đã diễn ra trong nhiều năm và tất nhiên, ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh tế của đất nước này", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng, tình hình căng thẳng nhất vẫn bảo lưu ở các vùng lãnh thổ nằm bên ngoài sự kiểm soát của Chính phủ Syria.

"Trong khu vực giảm leo thang Idlib và miền đông-bắc đất nước ở Zaevfrat, là những nơi mà hoạt động của chiến binh đã gia tăng đáng kể", ông Putin thông báo.

Cho đến nay, dẫu có sự đồng thuận nhưng Nga chưa thể hoàn toàn giải quyết vấn đề lãnh thổ của Syria khỏi "nanh vuốt" Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh tình hình ở Idlib.

Trong khi đó, lãnh đạo Iran, ông Rouhani nhấn mạnh nước này không lựa chọn giải pháp "quân sự" cho vấn đề Syria.

"Iran tin rằng giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại Syria là giải pháp chính trị, không phải là giải pháp quân sự", ông Rouhani nhấn mạnh.

Tổng thống Iran cũng tái khẳng định sự ủng hộ cuộc đối thoại nội bộ Syria và nhấn mạnh quyết tâm chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố Al-Qaeda cũng như các nhóm khác liên quan. Ông nói: "Cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố sẽ tiếp tục cho đến khi loại bỏ hoàn toàn (khủng bố) tại Syria và khu vực nói chung".

Đầu tháng 6, Mỹ thi hành Đạo luật bảo vệ công dân Syria Caesar nhằm mở đường áp đặt lệnh trừng phạt đối với chính quyền của Tổng thống Assad và các cá nhân cũng như quốc gia ủng hộ Damascus. Đạo luật của Mỹ còn được cho sẽ tạo ra sức ép đối với những nước ủng hộ chính phủ Syria mà đặc biệt là Nga và Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, theo Đạo luật Caesar, Tổng thống sẽ được yêu cầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào liên quan đến chính phủ Syria hoặc tài trợ cho các cơ quan của nước này, bao gồm cả các cơ quan tình báo và an ninh Syria và Ngân hàng Trung ương Syria.

Đạo luật này cũng cho phép Mỹ xử phạt bất kỳ công ty quốc tế nào đóng góp cho các ngành năng lượng, xây dựng hoặc kỹ thuật của Syria, hoặc bất kỳ thực thể hoặc cá nhân nào cung cấp viện trợ tài chính cho chính quyền Syria.

Các lệnh trừng phạt do đó có thể áp dụng với cả các thực thể Nga và Iran khi hỗ trợ tài chính, vật chất và công nghệ cho chính quyền ông Assad. Nhiều tổ chức của Nga có khả năng phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm quân đội Nga, các nhà sản xuất vũ khí Nga và các doanh nhân Nga cũng như các nhà thầu quân sự và các nhà sản xuất năng lượng.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 04/07/2020 18:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện