Ông Putin nhắc lời hứa Zelensky, ủng hộ hòa bình Ukraine

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ mọi nỗ lực để đạt được hòa bình Donbass nhưng còn tùy vào lời hứa của ông Zelensky.

Trang điện tử Điện Kremlin ngày 11/10 đăng tải lời bình luận của Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến vấn đề hòa bình ở Ukraine.

Ong Putin nhac loi hua Zelensky,  ung ho hoa binh Ukraine 
Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa ủng hộ nỗ lực vì hòa bình Ukraine. Ảnh: TASS

Theo đó, Tổng thống Putin tuyên bố, Nga ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào để đạt được hòa bình ở Ukraine, tuy nhiên, điều quan trọng là mức độ quyết tâm thực hiện lời hứa trước cử tri của chính quyền Tổng thống Volydymyr Zelensky.

"Không cần phải đề cập tới những điều cần thiết nhằm hỗ trợ để đạt được hòa bình ở miền Đông Ukraine. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm điều đó... Điều này sẽ phụ thuộc vào những người đã lên nắm quyền ở Kiev và vào những khả năng thực hiện lời hứa của họ với người dân Ukraine" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cho biết, trên thực tế, chính quyền của Tổng thống Zelensky đang rất khó khăn để thực hiện mục tiêu rút lui lực lượng khỏi các khu định cư Zolotoye và Petrovskoye ở Donbass, một phần được yêu cầu trong thỏa thuận Minsk.

"Ông ấy (Tổng thống Ukraine -ND) không thể làm điều này. Các nhóm dân tộc vũ trang đã tới đó (khu vực Donbass - ND) và tuyên bố trước công chúng rằng: nếu quân đội rời đi, chúng tôi sẽ thế chỗ. Do đó, quân đội Ukraine đã ở lại" - Tổng thống Putin giải thích.

Ông Vladimir Putin cũng nhắc lại rằng các nước Cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk đã 2- 3 lần đưa ra các tín hiệu rút binh, bắn pháo sáng trắng về phía Ukraine nhưng phía Ukraine không phản hồi.

Tổng thống Nga nhận định, ở thời điểm này, chính quyền ở Kiev cần thể hiện rõ ràng ý chí chính trị của mình, kiên quyết thực hiện theo các cam kết đã ký trong thỏa thuận hòa bình Minsk, hoặc tiếp tục đưa vấn đề Donbass trở lại trạng thái bất ổn định như hiện tại.

"Đây là lúc cần ý chí chính trị. Tôi tin rằng, đó (sự ủng hộ của Nga- ND) không phải là ở góc độ cá nhân Tổng thống nào mà là ở chính sách của họ có xứng đáng được chúng ta hỗ trợ hay không" - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Những tuyên bố từ phía Tổng thống Nga cho thấy ông ủng hộ khá nhiều quan điểm mà Tổng thống Ukraine đang theo đuổi: cam kết thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk, rút lui lực lượng vũ trang ở khu vực giới tuyến, khởi động lại cuộc họp nhóm định dạng Normandy, nối lại các hoạt động giao thông với Nga và bán đảo Crimea, Donbass...

Tuy nhiên, đúng như những gì Tổng thống Putin tuyên bố, sự ủng hộ của phía Nga đối với Donbass sẽ còn phụ thuộc vào ý chí chính trị của Tổng thống Zelensky. Ông Zelensky hiện đang phải đối mặt với một lực lượng tôn thờ chủ nghĩa dân tộc, kiên quyết "không đầu hàng Nga" khi ông Zelensky tiến hành cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, phản đối, biểu tình ông chấp thuận điều kiện của Nga trong công thức Steinmeier...

Nếu không giải quyết được những mâu thuẫn nội tại ở trong nước, chính quyền của ông Zelensky rất khó để trung hòa những người đã bỏ phiếu cho ông, ủng hộ giải pháp hòa bình cho miền Đông, và một bên là những người theo chủ nghĩa dân tộc, sẵn sàng sử dụng bạo lực để giành lại lãnh thổ.

Ong Putin nhac loi hua Zelensky,  ung ho hoa binh Ukraine 
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo marathon.

Giới truyền thông Ukraine và quốc tế cũng hy vọng Tổng thống Zelensky sớm trình bày những bước đi sắp tới của ông trong việc "giành lại toàn vẹn lãnh thổ Ukraine". Tuy nhiên, cuộc họp báo marathon đầu tiên của ông Zelensky, được cho là cơ hộ giúp ông công khai các kế hoạch cụ thể nhằm giành lại hòa bình Donbass, lại không mang tới nhiều kỳ vọng.

Giám đốc Trung tâm Chính trị Nga Alexei Chesnakov đánh giá rằng, ông Volodymyr Zelensky đã không làm sáng rõ được các vấn đề mà báo chí đã đặt ra trong cuộc họp báo.

Trong cuộc họp báo kéo dài 14 tiếng, nhiều câu hỏi của báo chí chỉ nhận được những câu trả lời "nước đôi", "chung chung" của ông Zelensky.

"Tổng thống Ukraine nói 'Tôi không biết' hoặc 'Tôi không thể ảnh hưởng đến điều đó' liên quan đến tất cả mọi vấn đề. Nếu ông ấy nói điều gì đó vô tình, ông ấy sẽ giải thích tiếp rằng, điều ông vừa nói là không chắc chắn và các lựa chọn khác là hoàn toàn có thể.

Ví dụ, hòa bình ở Donbass là điều cần thiết nhưng không rõ sẽ đạt được hay không. Không có hiệp định nào thay thế Hiệp định Minsk để giải quyết hòa bình ở miền Đông nhưng các thỏa thuận khác cũng có thể được ký kết. Thỏa thuận đó là lý do để chúng ta cần phải gặp mặt Tổng thống Nga. Tuy nhiên, nhiều người phản đối điều này" - vị chuyên gia Nga chỉ ra một số trả lời của Tổng thống Zelensky.

Ông Alexei Chesnakov cho rằng, những trả lời mơ hồ cho thấy ý tưởng của ông Zelensky về một hòa bình ở miền Đông Ukraine là rất mơ hồ. Ý tưởng này đã mơ hồ từ khi ông Zelensky tranh cử Tổng thống và vẫn tiếp tục mơ hồ khi ông đã cầm quyền trong tay.

"Đây chỉ là hoạt ngôn, ông ấy thực sự không có một ý tưởng nào đủ sức thuyết phục" - chuyên gia Nga bình luận.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 12/10/2019 08:06

Sự Kiện