Ông Putin nói thẳng mưu quân sự hóa không gian của NATO

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nga lên án quân sự hóa không gian của Mỹ giữa bối cảnh NATO cũng coi không gian là một mặt trận hoạt động của tổ chức này.

RT mới đây dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga phản đối ý tưởng quân sự hóa không gian nhưng hành động của Mỹ và đồng minh đã buộc Moscow phải có hành động xem xét việc đối trọng với các mối đe dọa này.

Ong Putin noi thang muu quan su hoa khong gian cua NATO
Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Nga luôn phản đối và tiếp tục phản đối việc quân sự hóa không gian" - Tổng thống Putin nói trong một cuộc họp Chính phủ Nga về chính sách quân sự.

Tổng thống Putin bày tỏ lo ngại về việc các cường quốc thế giới tăng khả năng của các hệ thống không gian để ứng dụng quân sự và sử dụng với mục đích kép: quân sự và hoạt động vũ trụ.

"Các nước dẫn đầu thế giới đang tích cực phát triển, bổ sung cải thiện đặc tính kỹ thuật của các hệ thống vũ trụ hiện đại theo hướng quân sự và có tính năng kép. Còn ban lãnh đạo chính trị và quân sự của Mỹ nói chung thì coi không gian như là một địa bàn cho hoạt động chiến sự" - Tổng thống Putin bình luận.

Quỹ đạo của Nga là một nhóm gồm hơn 150 vệ tinh, hai phần ba trong số đó có các ứng dụng quân sự. Hầu hết chúng là một phần của hệ thống liên lạc vệ tinh quân sự, nhưng Nga cũng có các vệ tinh giám sát các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như tên lửa chiến thuật tầm ngắn. Hệ thống cảnh báo này đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây và đã thử nghiệm thành công trong cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào tháng 10.

Tuyên bố của Tổng thống Nga đưa ra sau khi Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa qua đã xác định không gian là một miền hoạt động của tổ chức này.

Dù chưa có bất cứ nội dung gì được công khai về các bước cụ thể của NATO trong lĩnh vực này nhưng quyết định cho thấy các đồng minh đang hiện thực hóa các tham vọng của Washington. Từ lâu Washington đã đặt mục tiêu quân sự hóa các chương trình không gian và nuôi tham vọng thành lập một quân đội hùng mạnh trong không gian nhằm bảo đảm an ninh ngoài vũ trụ.

Giới chuyên gia cho rằng đây có thể là sự xoa dịu Tổng thống Mỹ của các thành viên NATO tại châu Âu trong bối cảnh tổ chức này đang đối mặt nhiều rạn nứt.

Không gian được cho là chìa khóa để chỉ huy và kiểm soát chiến trường, cảnh báo tên lửa, điều hướng, nhắm mục tiêu và tác động lên mọi khả năng quân sự nói chung. Lực lượng vũ trụ là các đơn vị quân đội liên quan đến các hoạt động trong không gian - chiến trường của các cuộc chiến mới trong tương lai, hay còn gọi là "mặt trận thứ 5" (trên mặt đất, trên biển, trên không, trên mạng và trong vũ trụ).

Với những ưu thế đặc biệt, cuộc chạy đua phát triển công nghệ vũ trụ giữa các cường quốc đang ngày càng gay gắt.

Lực lượng vũ trụ Nga từng tồn tại trong khoảng thời gian 1992-1997 và 2001-2011, được tái lập năm 2015 như một nhánh của Lực lượng Không quân - Vũ trụ của nước này.

Trung Quốc cũng đã thành lập Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược năm 2015, với chức năng tăng cường khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến điện tử, không gian mạng và vũ trụ.

Mỹ cũng xác định các mối đe dọa tiềm ẩn từ hoạt động của Nga và Trung Quốc, đã thành lập Bộ Chỉ huy Không gian (SpaceCom) dưới sự chỉ huy của Tướng John Raymond hồi tháng 8 vừa qua.

Theo tờ Washingtonpost, SpaceCom có 4 chức năng, bao gồm: cung cấp định vị dẫn đường vệ tinh; kịp thời thông tin, cung cấp kỹ thuật và đảm bảo an ninh cho lực lượng bộ binh Mỹ; bảo vệ tài sản Mỹ trên quỹ đạo không gian, ngăn chặn nước ngoài phá hoại vệ tinh của Mỹ; và giám sát, cảnh báo hoạt động phóng tên lửa của các nước khác...

SpaceCom có 87 đơn vị với ngân sách năm tài khóa 2020 là 83,8 triệu USD. Giống như các bộ chỉ huy tác chiến khác, SpaceCom được chia thành các bộ phận nhỏ dựa theo chiến lược địa chính trị của Mỹ, như đơn vị SpaceCom ở Trung Đông, ở Ấn Độ-Thái Bình Dương…

Theo CNN, SpaceCom có 6 căn cứ và dự kiến có 1.450 nhân sự, gồm 390 sĩ quan, 183 binh sĩ, 827 nhân viên và 50 nhà thầu.

Sau Mỹ, Pháp nối gót muốn thành lập đội ngũ tương tự. 7/2019, Tổng thống Pháp Macron cho biết, đã thông qua học thuyết quân sự và không gian mới do Bộ Quốc phòng đề xuất và kế hoạch thành lập Lực lượng Vũ trụ vào tháng 9/2019 (Không quân Pháp sẽ được đổi tên thành Quân chủng Không quân và Vũ trụ), nhằm củng cố và phát triển năng lực không gian.

Pháp dự trù chi 3,6 tỷ euro cho giai đoạn 2019-2025 nhằm tiếp tục phóng các vệ tinh quan sát CSO, phóng 3 vệ tinh giám sát điện tử CERES và hiện đại hóa hệ thống giám sát không gian bằng radar GRAVES.

Ong Putin noi thang muu quan su hoa khong gian cua NATO
Vũ khí cho chiến tranh vũ trụ đã được phát triển. Ảnh: The Sun

Động thái củng cố quân sự hóa hoạt động vũ trụ cũng được EU ủng hộ. Hồi tháng 9/2019, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo, Liên minh châu Âu (EU) sẽ thành lập cơ quan chuyên về phòng thủ và không gian, giúp tài trợ, phát triển và triển khai lực lượng vũ trang cho khối, nhưng nhấn mạnh EU sẽ không bao giờ là một liên minh quân sự giống NATO.

Người chịu trách nhiệm điều hành cơ quan mới là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp hiện làm việc tại Ngân hàng Trung ương Pháp - bà Sylvie Goulard.

Cơ quan này sẽ được cấp ngân sách 13 tỷ euro từ ngân sách chung của EU dành cho nghiên cứu quốc phòng để phát triển và mua sắm vũ khí.

Còn NATO đã thông qua hoạt động coi không gian là một khu vực phòng thủ mới. Động thái này giúp thuyết phục Mỹ rằng, NATO là một đồng minh trong việc ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc quân sự đối thủ.

Chưa rõ quy định Điều 5 (phòng thủ tập thể) của NATO có được áp dụng trong lĩnh vực không gian hay không. Tại cuộc họp thượng đỉnh NATO vừa qua, Điều 5 tiếp tục được nhắc lại và nhấn mạnh trong thông cáo gửi đến các cơ quan báo chí tác nghiệp tại Hội nghị.

Đông Phong

Thứ Năm, 05/12/2019 10:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện